3 cách làm sữa chua cho bé không bị tách nước
3 cách làm sữa chua cho bé đơn giản không bị tách nước
Muốn cho bé phát triển và khỏe mạnh, chế độ ăn của con thường phải có 4 chất: Tinh bột, chất béo, protein, Vitamin và khoáng chất. Vì vậy để con phát triển khỏe mạnh, mẹ nên cân bằng thực đơn thật đa dạng và phong phú. Trong đó, sữa chua cho bé là nguồn thực phẩm quý giá, cung cấp các vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Từ đó, bé sẽ được hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu về lợi ích của món ăn bổ ích này đối với bé trong giai đoạn ăn dặm và cách làm sữa chua đơn giản tại nhà mẹ nhé.
1. Lợi ích khi dùng sữa chua cho bé ăn dặm
Từ trước đến nay sữa chua thường được các mẹ coi là “thần dược” chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Đặc biệt là cung cấp các loại khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa nắm rõ được lợi ích thật sự của nguồn thực phẩm dinh dưỡng dồi dào này đối với cơ thể của con. Hãy cùng tìm hiểu 4 lợi ích mà sữa chua mang lại sau đây:
1.1 Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ
Thành phần prebiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người, chức năng chính của loại thành phần này giúp giữ nước cân bằng trong hệ thống tiêu hóa của con. Từ đó tạo thành một chất gel giúp phân trở nên mềm và xốp hơn.
Vì thế, khi các bé đi nặng sẽ không lo sợ bị táo bón, lưu động ruột được kích thích, cải thiện quá trình đào thải được dễ dàng hơn.
Không những thế, thành phần này còn là là nguồn thức ăn yêu thích của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột: Lactobacillus, Bifidobacteria. Chính vì thế hệ tiêu hóa của con sẽ được bảo vệ phát triển khỏe mạnh.
Đặc biệt quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn, nên dinh dưỡng ở trong đường ruột sẽ được hấp thụ tối đa nhất.
1.2 Kiến tạo và hình thành hệ xương chắc khỏe
Trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng - 1 tuổi, canxi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khi bé ăn sẽ giúp bổ sung cho hệ răng cũng như sự phát triển của xương. Đồng thời, con còn được bảo vệ các chức năng thần kinh, bệnh đông máu trong cơ thể.
Sữa chua cho bé còn có rất nhiều hàm lượng canxi phù hợp giúp bổ sung cho bé phát triển khỏe mạnh. Như vậy mẹ có thể yên tâm sử dụng thực phẩm này hàng ngày để giúp con hấp thụ một cách dễ dàng nhất.
1.3 Chứa vitamin A giúp mắt bé sáng trong, khỏe đẹp
Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc con yêu phải tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử thường xuyên. Chính tình trạng này sẽ dẫn đến các bệnh về mắt cũng như tăng cận thị đối với nhiều bé.
Do đó, ngoài bổ sung thực phẩm dinh dưỡng mẹ có thể sử dụng sữa chua cho con để tăng hàm lượng vitamin A. Vitamin giúp bảo vệ niêm mạc và giác mạc của con yêu khỏe đẹp.
Với 3 lợi ích mà sữa chua đem lại, chắc chắn mẹ sẽ thấy hài lòng và yên tâm sử dụng. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý độ tuổi phù hợp giúp bé hấp thụ ổn định. Mẹ có thể tham khảo độ tuổi chi tiết được nhắc trong phần tiếp theo.
2. Bé mấy tháng ăn sữa chua tốt nhất?
Sữa chua rất tốt cho sự phát triển của con yêu, nhưng không phải vì thế mà mẹ lại cho con ăn với liều lượng lớn vào thời điểm quá sớm. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý những khoảng thời gian thích hợp để cho bé ăn dặm sau đây.
Giai đoạn bé có thể bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất mẹ nên cho bé ăn bắt đầu từ 7 tháng:
- Trong thời gian 7 tháng trẻ có thể ăn 50g sữa chua/một ngày.
- Trẻ 8 tháng ăn 70 - 75 g sữa chua/một ngày.
- Trẻ 9 tháng ăn 80 - 90 g /một ngày.
- Trẻ 11 - 12 tháng có thể ăn từ 110 - 100g sữa chua/một ngày.
3. Các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa chua để mẹ có thể lựa chọn và sử dụng cho con. Mẹ có thể dựa vào nhu cầu cũng như sở thích của bé mà lựa chọn loại phù hợp nhất. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sau đây để có sự lựa chọn tối ưu nhé.
- Làm sữa chua từ sữa công thức
- Sữa chua từ sữa mẹ
- Sữa chua dẻo
Tham khảo 3 cách làm sữa chua được hướng dẫn chi tiết ngay trong phần dưới đây.
4. 3 Cách làm sữa chua cho bé đơn giản tại nhà
Trước khi thực hiện, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh.
4.1 Cách làm sữa chua từ sữa công thức
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Sữa công thức
- Sữa chua nguyên chất không đường
- Lọ thủy tinh được tiệt trùng sạch sẽ
- Nhiệt kế thực phẩm
Cách làm:
Đầu tiên mọi người cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu cẩn thận. Nên dùng sữa được nhiều mẹ khen ngợi như sữa Aptamil Anh.
Bước 1: Mẹ lấy 4 - 5 thìa sữa công thức pha với 300 ml sữa. Đối với các mẹ dùng Aptamil thì nên sử dụng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ 40 độ C.
Bước 2: Cho 2 thìa sữa chua cái vào lượng sữa vừa pha và bắt đầu khuấy nhẹ nhàng. Sao cho hỗn hợp được tan vào nhau.
Bước 3: Mẹ chia đều sữa chua vào các lọ đựng rồi đậy nắp ủ ấm trong máy làm sữa chua. Hoặc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và cho nước ấm theo nhiệt độ từ 40 - 45 độ C. Lúc này mẹ sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác nhất rồi bật chế độ Warm ủ từ 4 đến 8 tiếng.
Bước 4: Sau khi sữa chua đã đạt mẹ cho vào tủ ngăn mát để bé sử dụng dần.
4.2 Cách làm sữa chua dẻo cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị pha sữa chua dẻo:
- Sữa chua dẻo 60 ml
- Gelatin 2 gam
- Bơ 1/4 quả
- Hạt chia
- Sữa chua mồi không đường
- Hũ đựng Thủy Tinh
Bước 1: Mẹ ngâm lá gelatin trong nước cho thật mềm, pha đúng tỉ lệ sữa công thức trộn cùng với gelatin.
Bước 2: Đổ một nửa sữa chua mồi vào dung dịch gelatin và sữa công thức. Sau đó cất hỗn hợp vào tủ lạnh trong vòng hai tiếng.
Bước 3: Hỗn hợp đông lại mẹ dùng dao cắt từng miếng nhỏ.
Bước 4: Cắt vỏ bơ và dầm bơ thật nhuyễn để làm nước sốt, rắc một ít hạt chia hữu cơ lên sữa chua là đã có ngày món sữa chua dẻo cực thơm ngon cho bé.
4.3 Cách làm sữa chua từ sữa mẹ
Làm sữa chua từ sữa mẹ không bị tách nước cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Sữa mẹ: 210 ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Hũ thủy tinh nhỏ
Cách thực hiện:
Bước 1: Đổ sữa chua đun nhỏ lửa đến khi thấy sôi lăn tăn nhẹ thì tắt bếp. Lấy nhiệt kế đo nhiệt độ khoảng 70 độ C là đạt. Mẹ đừng đun sôi lớn sẽ mất hết chất dinh dưỡng trong sữa.
Bước 2: Tắt bếp và ngâm nồi đun vào chậu nước mát
Bước 3: Đến khi đo nhiệt độ trong sữa còn 45 độ thì lấy ¼ sữa chua cái đã để nguội cho vào. Sau đó khuấy nhẹ tay để hỗn hợp được tan vào nhau.
Bước 4: Chia đều hỗn hợp vào các hũ thủy tinh và cất để trong máy làm sữa chua hoặc ngâm ấm với nhiệt độ 45 độ C. Sau 6-8 tiếng là cất vào tủ lạnh cho bé ăn dần.
Hy vọng những thông tin được nhắc đến trong bài viết trên đây về sữa chua cho bé đã giúp mẹ hiểu rõ lợi ích của đồ ăn này. Với 3 cách làm sữa chua đơn giản không bị tách nước bên trên sẽ giúp mẹ có thêm thực đơn phong phú, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.
Bình luận Facebook