1. Trang chủ
 2. Tin tức
 3. Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Kết quả 0.0/5 (0 đánh giá)

Bất đồng nhóm máu mẹ con nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị gif5

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng không phù hợp về nhóm máu giữa mẹ và con trong quá trình mang thai. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho thai phụ và thai nhi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn về bất đồng nhóm máu mẹ con, nguyên nhân, triệu chứng, và cách điều trị. Hãy cùng theo chân Ecolife tìm hiểu tình trạng này ngay nhé.

>>> Xem thêm: Cách Pha Sữa Aptamil Anh Sao Cho Đúng Chuẩnicon_car_2

 

1. Bất đồng nhóm máu mẹ con là gì?

Bất đồng nhóm máu mẹ con, còn được gọi là bất đồng nhóm máu mẹ thai, là tình trạng mà mẹ và thai nhi có các nhóm máu khác nhau. Tình trạng này xảy ra khi nhóm máu của mẹ không phù hợp hoặc không tương hợp với nhóm máu của thai nhi trong quá trình mang thai. 

Có hai hệ thống nhóm máu phổ biến là hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rh.

 • Nhóm máu ABO. Hệ thống nhóm máu ABO bao gồm các nhóm máu chính là A, B, AB và O. Bất đồng nhóm máu ABO xảy ra khi mẹ và con có các nhóm máu khác nhau trong hệ thống này.
 • Nhóm máu Rh (Rh factor). Bất đồng nhóm máu Rh xảy ra khi mẹ và con có các nhóm máu Rh khác nhau. Rh factor là một yếu tố quyết định tính Rh dương hoặc Rh âm trong hệ thống nhóm máu.

bi-tri-khi-mang-thai-phai-lam-sao-bi-tri-co-sinh-thuong-duoc-khong_3

Bất đồng nhóm máu mẹ con có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho thai nhi và thai phụ

Bất đồng nhóm máu mẹ con có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho thai nhi và thai phụ. Trong trường hợp bất đồng nhóm máu Rh, nếu mẹ là Rh âm và thai nhi là Rh dương, có nguy cơ cho sự phản ứng của miệng tử cung, gây ra các vấn đề cho thai kỳ sau này.

 

2. Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là tình trạng nguy hiểm hay không?

Bất đồng nhóm máu mẹ con không nhất thiết là một tình trạng nguy hiểm, nhưng nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho mẹ và thai nhi, đặc biệt trong trường hợp bất đồng nhóm máu Rh (mẹ là Rh âm và con là Rh dương). Tình trạng này có thể dễ dàng dẫn đến các tình trạng như:

 • Phản ứng miệng tử cung (Rh incompatibility). Trong trường hợp bất đồng nhóm máu Rh, mẹ có khả năng sản xuất kháng thể chống lại nhóm máu Rh dương của con. Điều này có thể xảy ra sau khi sinh con đầu tiên và có thể gây vấn đề trong các thai kỳ sau, gây suy giảm tử cung và các vấn đề sức khỏe khác cho thai nhi.
 • Chảy máu trong tử cung của thai nhi. Bất đồng nhóm máu mẹ con có thể dẫn đến việc dịch máu từ thai nhi vào hệ thống máu của mẹ, gây ra chảy máu trong tử cung của thai nhi.
 • Bệnh thiếu máu (anemia). Thai nhi có thể phát triển bệnh thiếu máu do việc phá hủy các tế bào máu dương.

>>> Xem thêm: So Sánh Bảng Giá Sữa Aptamil Của Anh Và Đứcicon_car_2

 

3. Nguyên nhân gây bất đồng nhóm máu mẹ con

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng nguy hiểm. Chúng gây ra nhiều tác hại đối với người mẹ và thai nhi. Vậy tình trạng này xảy ra nguyên nhân là do đâu? Những nguyên nhân này có thể dẫn đến bất đồng nhóm máu mẹ con:

 • Di truyền. Nguyên nhân chính gây bất đồng nhóm máu mẹ con là di truyền. Mỗi người có một kết hợp gen quyết định nhóm máu của họ. Mẹ và con thừa hưởng nhóm máu từ các nguồn di truyền khác nhau. Khi sự kết hợp gen này không phù hợp giữa mẹ và con, bất đồng nhóm máu có thể xảy ra.
 • Truyền máu trước đây. Trong một số trường hợp, bất đồng nhóm máu có thể xảy ra do việc mẹ đã nhận truyền máu có nhóm máu khác với con trước đó. Máu của mẹ có thể chứa kháng thể chống lại nhóm máu của con.
 • Truyền máu trong quá trình mang thai. Trong một số trường hợp, nếu có vấn đề sức khỏe nào đó trong quá trình mang thai, có thể cần truyền máu cho mẹ hoặc thai nhi. Nếu máu được sử dụng trong quá trình này không phù hợp về nhóm máu, bất đồng nhóm máu mẹ con có thể xảy ra.
 • Phản ứng miệng tử cung. Trong trường hợp bất đồng nhóm máu Rh (mẹ là Rh âm và con là Rh dương), có thể xảy ra phản ứng của miệng tử cung, trong đó mẹ sản xuất kháng thể chống lại nhóm máu Rh dương của con. Điều này có thể xảy ra sau khi sinh con đầu tiên và gây vấn đề trong các thai kỳ sau

da-nang-buong-trung-2-ben-co-gay-bien-chung-nguy-hiem-khong_3 

Nguyên nhân chính gây bất đồng nhóm máu mẹ con là di truyền gen giữa mẹ và thai nhi

>>> Xem thêm: (Review) Đánh giá về sữa Aptamil số 1 của một số mẹ bỉm!icon_car_2 

 

4. Triệu chứng của bất đồng nhóm máu mẹ con

Triệu chứng của bất đồng nhóm máu mẹ con có thể biến đổi tùy thuộc vào mức độ và hệ thống nhóm máu gây ra tình trạng này. Các triệu chứng chính có thể bao gồm:

 • Siêu âm thai kỳ không bình thường. Các siêu âm thai kỳ có thể phát hiện các biểu hiện không bình thường, chẳng hạn như sưng to của thai nhi, dịch âm đạo nhiều hơn bình thường hoặc chảy máu trong tử cung.
 • Sưng đau tử cung. Mẹ có thể cảm nhận sưng đau tử cung do phản ứng miệng tử cung. Đây có thể là triệu chứng đau nhức ở phần dưới bên hông dưới bên của bụng.
 • Sự suy giảm tử cung. Bất đồng nhóm máu Rh có thể gây suy giảm tử cung, đặc biệt sau khi mẹ đã sinh con đầu tiên. Điều này có thể dẫn đến thai kỳ sau không phát triển tốt.
 • Bất thường về máu. Thai nhi có thể gặp vấn đề về máu, như bệnh thiếu máu. Điều này có thể do sự phản ứng miệng tử cung hoặc dịch máu từ thai nhi sang mẹ trong quá trình mang thai.
 • Vấn đề trong thai kỳ sau. Nếu mẹ trải qua bất đồng nhóm máu mẹ con trong thai kỳ trước, có nguy cơ cao cho các vấn đề liên quan trong các thai kỳ sau. Các biểu hiện này có thể bao gồm tăng cường giám sát siêu âm, theo dõi chặt chẽ và theo dõi sức khỏe của thai nhi.

dau-hieu-tieu-duong-thai-ky-3-thang-cuoi-nhung-dieu-me-bau-can-biet_3

Đây có thể là triệu chứng đau nhức ở phần dưới bên hông dưới bên của bụng

>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Organic Số 3 -  Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng icon_car_2 

 

5. Có cách nào để điều trị bất đồng nhóm máu mẹ con không?

Tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ con vẫn có cách chữa trị và phòng ngừa. Dưới đây là các biện pháp điều trị và quản lý mà các mẹ bầu có thể tham khảo:

 • Tiêm phòng Rh D (Rhogam). Đối với bất đồng nhóm máu Rh (mẹ là Rh âm và con là Rh dương), tiêm phòng Rh D là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn mẹ sản xuất kháng thể chống lại nhóm máu Rh dương của con. Thường tiêm phòng Rhogam vào giai đoạn 28 tuần mang thai và sau khi sinh con, sau các sự kiện có nguy cơ tiếp xúc với máu thai nhi (như sinh non hoặc động thai).
 • Siêu âm thai kỳ. Các siêu âm thai kỳ thường được thực hiện để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các vấn đề có thể phát sinh.
 • Theo dõi sức khỏe thai nhi. Thai nhi cần được theo dõi chặt chẽ để xác định các biểu hiện của bất đồng nhóm máu mẹ con. Nếu cần, có thể tiến hành các xét nghiệm máu và quan tâm đến sự phát triển của thai nhi.
 • Dịch máu cho thai nhi. Trong trường hợp nghiêm trọng của bất đồng nhóm máu mẹ con, có thể cần dịch máu cho thai nhi để thay thế máu đã bị phá hủy hoặc để điều trị các vấn đề sức khỏe khác.
 • Chăm sóc đặc biệt cho thai kỳ sau. Nếu mẹ đã trải qua bất đồng nhóm máu mẹ con trong thai kỳ trước, cần có sự chăm sóc đặc biệt và giám sát sức khỏe trong các thai kỳ sau.

>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Lactose Free Anh 400g From Birth - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãngicon_car_2

 

6. Kết luận về tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ con

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng trong quá trình mang thai, khi mẹ và thai nhi có các nhóm máu khác nhau. Tùy thuộc vào hệ thống nhóm máu và mức độ của bất đồng nhóm máu, tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều nguy hiểm, và có cách để quản lý và điều trị tình trạng này. 

me-bau-aptamil_6

Quan trọng nhất là hãy thảo luận với bác sĩ và chuyên gia y tế để đảm bảo thai kỳ 

Quan trọng nhất là hãy thảo luận với bác sĩ và chuyên gia y tế để đảm bảo thai kỳ được theo dõi và điều trị theo cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong trường hợp bất đồng nhóm máu mẹ con.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Sắp Sinh: Sự Mong Đợi Cho Cuộc Gặp Gỡ Đáng Nhớ icon_car_2

Đánh giá

Kết quả 0.0/5 (0 đánh giá)

Bài viết mới nhất

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

 “Vượt cạn” cũng là một cụm từ để chỉ về quá trình không hề dễ dàng đối với những người phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu ngay nhé.
Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả với các biện pháp tự nhiên. Tìm hiểu những phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau bụng kinh tại đây.
Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo đang được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ em phát triển tốt hơn khi ở trong bụng mẹ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh là một điều thường gặp trong quá trình kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều phụ nữ có thể trải qua những cơn đau này và không cảm thấy khó chịu.
Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn sử dụng. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh là dấu hiệu máu chảy nhiều bất thường so với kỳ nguyệt san thông thường. Vậy nguyên dân bắt nguồn từ đâu?
Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?
Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Tiền mãn kinh là giai đoạn báo hiệu cơ thể chị em phụ nữ sắp bước sang giai đoạn mất kinh nguyệt. Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường xuất hiện trước giai đoạn mãn kinh khoảng 4 năm.
Que thử thai 2 vạch có chắc chắn mang thai?

Que thử thai 2 vạch có chắc chắn mang thai?

Khi xuất hiện dấu hiệu chậm kinh, hầu hết các chị em đều dùng que thử thai để xác định nguyên nhân. Cùng Ecolife tìm hiểu vấn đề này nhé.