8 Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản nhất
8 Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản nhất
Một trong những món ăn dặm cho bé vừa thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng lại dễ ăn, tiêu hoá tốt chính là cháo yến mạch. Vậy cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng như thế nào? Cùng Ecolife tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Cháo yến mạch là một trong những món ăn dặm cho bé vừa thơm ngon
1. Cháo yến mạch trứng gà
Đầu tiên, với món cháo yến mạch trứng gà, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu:
- Một chén nước và yến mạch sấy theo tỉ lệ 4:1
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh đường hoặc mật ong
- Một ít sữa đặc hoặc sữa chua (tuỳ theo nguyên liệu có sẵn tại nhà mẹ nhé)
Cháo yến mạch trứng gà
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta tiến hành các bước như sau:
- Bước 1: Rửa thật sạch yến mạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn rồi vắt khô để ráo.
- Bước 2: Đun sôi nước theo tỉ lệ đã đong rồi cho yến mạch đã rửa sạch vào nồi nước sôi, giảm lửa xuống nhỏ và đun khoảng 5 phút cho đến khi yến mạch chín mềm. (Nếu thấy nước cạn quá thì có thể thêm nước vào để cháo không bị khô)
- Bước 3: Trong khi chờ yến mạch chín, bạn có thể chuẩn bị trứng gà. Đánh trứng gà trong một bát riêng.
- Bước 4: Khi yến mạch đã chín, trút trứng gà vào nồi cháo và đảo đều đến khi trứng vừa chín tới.
- Bước 5: Thêm đường hoặc mật ong (tuỳ ý) vào nồi cháo, đảo đều để đường tan chảy và cháo được ngọt vừa miệng. Bạn cũng có thể thêm một ít sữa hoặc sữa chua để cháo thêm đậm đà và bổ sung canxi.
- Bước 6: Nấu thêm 1-2 phút nữa cho đến khi trứng gà chín và cháo đạt độ sệt mong muốn. Tắt bếp và cho cháo yến mạch trứng gà vào bát. Giờ thì mẹ đã có 1 bát cháo thơm ngon bổ dưỡng sẵn sàng cho bé ăn dặm rồi
>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Lactose Free Anh 400g From Birth - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
2. Cháo yến mạch bí đỏ
Nguyên liệu để nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm gồm:
- Một chén nước và yến mạch sấy khô theo tỉ lệ 4:1
- 100g bí đỏ đã gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ
- Một muỗng canh dầu thực vật hoặc dầu oliu
- Một ít sữa hoặc sữa chua (tuỳ theo nguyên liệu có sẵn tại nhà)
Cháo yến mạch bí đỏ
Các bước để nấu món cháo yến mạch bí đỏ cũng vô cùng đơn giản:
- Bước 1: Rửa thật sạch yến mạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn sau đó vắt khô.
- Bước 2: Đun sôi 1 nước theo tỉ lệ rồi cho bí đỏ và yến mạch vào, giảm lửa riu riu và đun khoảng 5 phút cho đến khi yến mạch và bí đỏ chín mềm.
- Bước 3: Khuấy liên tục để đảm bảo bí đỏ và yến mạch chín đều sau đó tắt bếp và đổ nước đi, chỉ giữ lại bí đỏ và yến mạch trong nồi.
- Bước 4: Xay nhuyễn bí đỏ và yến mạch cho đến khi thành một hỗn hợp đặc sệt. (Nếu muốn cháo thêm đậm đà và bổ sung canxi, mẹ cũng có thể thêm một ít sữa hoặc sữa chua vào cháo để xay cùng)
- Bước 5: Cho hỗn hợp cháo cùng dầu oliu hoặc dầu thực vật vào nồi. Đun lửa riu riu, và khuấy đều cho đến khi cháo có độ sệt mong muốn.
Sau đó tắt bếp và cho cháo ra bát và mang cho bé yêu nhà bạn thưởng thức thôi!
>>> Xem thêm: So Sánh Bảng Giá Sữa Aptamil Của Anh Và Đức
3. Cháo yến mạch thịt bò
Kế tiếp, để nấu món cháo yến mạch thịt bò cho bé ăn dặm, hãy chuẩn bị giúp Ecolife những nguyên liệu sau mẹ nhé!
- Một chén nước và yến mạch sấy theo tỉ lệ 4:1
- 50g thịt bò xay nhuyễn
- 50g cà rốt và 50g khoai tây đã được gọt sạch vỏ và thái nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu thực vật
Cháo yến mạch thịt bò
Sau đó, mẹ làm theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Rửa sạch yến mạch sau đó bắc nồi lên bếp, cho nước đã chuẩn bị theo tỷ lệ vào đun sôi.
- Bước 2: Tiếp đó cho thịt bò xay nhuyễn vào rồi đun khoảng 5 phút cho đến khi thịt chín không còn màu hồng.
- Bước 3: Đồng thời, cho cà rốt và khoai tây vào nồi cùng với thịt bò, đun khoảng 5 phút nữa cho đến khi cà rốt và khoai tây chín mềm.
- Bước 4: Khuấy đều để đảm bảo thịt bò và rau củ chín đều sau đó tắt bếp và đổ nước đi, chỉ giữ lại thịt bò, cà rốt, khoai tây trong nồi.
- Bước 5: Dùng máy xay cho tất cả vào xay nhuyễn.
- Bước 6: Đun nồi lửa nhỏ, cho dầu oliu hoặc dầu thực vật vào nồi, sau đó cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào đảo đều cho đến khi đạt độ sệt vừa ý.
- Bước 7: Tắt bếp và cho cháo yến mạch thịt bò vào bát cho “thực khách nhí" nhà bạn thưởng thức thôi!
>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Organic Số 3 - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
4. Cháo yến mạch khoai lang
Cháo yến mạch khoai lang cũng là món rất được lòng các bé bởi vị ngọt bùi tự nhiên. Mẹ tham khảo nguyên liệu và cách nấu sau để nấu cho bé ngay mẹ nhé!
- Một chén nước và yến mạch sấy theo tỉ lệ 4:1
- 50g khoai lang, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu thực vật
Cháo yến mạch khoai lang
Các bước cũng tiến hành tương tự như sau:
- Bước 1: Rửa sạch yến mạch và khoai lang sau đó cho vào nồi nước đã đun sôi, khuấy đều khoảng 5 phút cho đến khi khoai chín mềm đều.
- Bước 2: Tắt bếp và chắt nước đổ đi, chỉ giữ lại khoai lang và yến mạch trong nồi.
- Bước 3: Dùng máy xay xay nhuyễn khoai lang và yến mạch cho đến khi thành chất lỏng sệt.
- Bước 4: Bật bếp, thêm dầu oliu hoặc dầu thực vật vào nồi, tráng đều. Tiếp tục cho hỗn hợp cháo xay vào nồi khuấy đều cho đến khi cháo đạt độ sệt mong muốn.
- Bước 5: Tắt bếp và cho cháo ra bát cho bé ăn dặm.
>>> Xem thêm: Cách Pha Sữa Aptamil Anh Sao Cho Đúng Chuẩn
5. Cháo yến mạch cá hồi
Cùng Ecolife chuẩn bị các nguyên liệu sau để nấu món cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm mẹ nhé!
- Một chén nước và yến mạch sấy theo tỉ lệ 4:1
- 1 miếng cá hồi tươi lọc xương và cắt thành miếng nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu oliu hoặc dầu thực vật
Cháo yến mạch cá hồi
Các bước được tiến hành như sau:
- Bước 1: Đun sôi nước, rửa sạch yến mạch và cá hồi rồi cho vào nồi, khuấy đều, đun khoảng 5 phút cho đến khi chín đều.
- Bước 2: Tắt bếp và chắt nước đi, lấy cái cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 3: Đun nồi lửa nhỏ, cho dầu oliu hoặc dầu thực vật vào nồi tráng đều. Sau đó cho cháo vào khuấy đều đến khi sệt lại
- Bước 4: Tắt bếp và cho cháo yến mạch cá hồi vào bát. Bữa ăn dặm thơm ngon siêu dinh dưỡng cho bé đã có ngay đây rồi!
- Sữa Aptamil Anh Số 1 (Aptamil Advanced) 800g - Sản Phẩm Nhập Khẩu Chính Ngạch
- Sữa Aptamil Anh Số 2 (Aptamil advance) 800g - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
- Sữa Aptamil Anh Số 3 (Aptamil Advanced) 800g - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
6. Cháo yến mạch chuối
Công thức nấu món cháo yến mạch chuối cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản dễ làm thôi. Mẹ theo dõi ngay sau đây nhé!
Trước tiên chúng ta chuẩn bị nguyên liệu:
- Một chén nước và yến mạch sấy theo tỉ lệ 4:1
- 1 trái chuối chín
- 1 muỗng cà phê dầu thực vật (như dầu đậu nành, dầu oliu)
- 1/2 chén nước dừa
Cháo yến mạch chuối
Sau đó mẹ thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch yến mạch cho vào nồi nước đang sôi, đun khoảng 5 phút cho đến khi yến mạch mềm.
- Bước 2: Khi yến mạch đã mềm, tắt bếp và đổ nước đi. Cho yến mạch và chuối vào máy xay xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho dầu thực vật vào nồi, tráng đều, cho hỗn hợp vừa xay vào. Nếu muốn, bạn có thể thêm nước dừa vào cháo để tăng hương vị và dinh dưỡng.
- Bước 4: Đun nồi, khuấy đều cho đến khi cháo có độ sệt mong muốn. Tắt bếp và cho cháo ra bát.
>>> Xem thêm: (Review) Đánh giá về sữa Aptamil số 1 của một số mẹ bỉm!
7. Cháo yến mạch thịt gà
Tiếp theo sau đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu cháo yến mạch thịt gà cho bé, mở sổ tay note vào ngay mẹ nhé!
- Yến mạch sấy và nước luộc gà hoặc nước hầm xương gà theo tỷ lệ 1:4
- 50g thịt gà băm
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- 50g khoai tây
- 1 muỗng cà phê dầu thực vật (dầu đậu nành/dầu oliu)
Cháo yến mạch thịt gà
Hướng dẫn:
- Bước 1: Rửa sạch yến mạch và đun sôi nước luộc/nước hầm gà trong nồi nhỏ.
- Bước 2: Cho yến mạch và thịt gà vào nồi, đun khoảng 10 phút cho đến khi thịt gà và yến mạch chín mềm.
- Bước 3: Trong lúc đợi, gọt vỏ cà rốt, hành tây và khoai tây, thái hạt lựu. Khi thịt gà đã chín mềm, cho rau củ thái nhỏ vào nồi đun thêm 5-7 phút nữa.
- Bước 4: Tắt bếp và chắt nước đi, còn lại cái cho hết vào máy xay xay nhuyễn.
- Bước 5: Bật bếp, cho dầu thực vật vào nồi, tráng đều. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể thêm thêm nước gà vào cháo cho đến khi có độ sệt mong muốn.
- Bước 6: Tắt bếp và cho cháo yến mạch thịt gà vào bát cho bé ăn.
8. Cháo yến mạch tôm
Cuối cùng là món cháo yến mạch tôm, nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- 1/4 chén yến mạch sấy
- 50g tôm (mẹ nên chọn tôm tươi, đã lột vỏ và tách đầu, đuôi)
- 1/4 củ cà rốt
- 1/4 củ hành tây
- 1/4 củ khoai tây
- 1 chén nước luộc tôm (khoảng 400ml)
- 1 muỗng cà phê dầu thực vật (dầu đậu nành/dầu oliu)
Cháo yến mạch tôm
Cách nấu cháo yến mạch tôm cũng rất đơn giản, các mẹ hoàn toàn có thể nấu rất nhanh chóng chỉ với các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch yến mạch bằng nước sạch để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn sau đó để ráo nước và đun sôi 1 chén nước luộc tôm.
- Bước 2: Cho yến mạch và tôm đã làm sạch vỏ vào nồi, đun khoảng 10 phút cho đến khi tôm chín và yến mạch mềm.
- Bước 3: Trong lúc đó, gọt vỏ cà rốt, hành tây, khoai tây và thái thành từng miếng nhỏ dễ ăn.
- Bước 4: Khi tôm đã chín, cho rau củ đã thái nhỏ đun thêm 5-7 phút nữa cho đến khi rau củ chín mềm.
- Bước 5: Tắt bếp và chắt nước đi, sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại trong nồi vào máy xay xay nhuyễn cho đến khi thành một hỗn hợp sệt.
- Bước 6: Cho dầu thực vật vào nồi và đảo đều. Nếu thấy cháo quá đặc, bạn có thể thêm nước luộc tôm vào cho đến khi đạt độ sệt mong muốn.
Sau đó, mẹ tắt bếp và cho cháo vào bát nhỏ cho bé thưởng thức thôi.
Bình luận Facebook