Bà bầu dọa sinh non nên ăn gì? Những điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý
Bà bầu dọa sinh non nên ăn gì? Những điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý
Dọa sinh non là một tình trạng vô cùng nguy hiểm, bà bầu dọa sinh non nên ăn gì? Là điều hết sức được quan tâm bởi các mẹ bầu. Để có thể hiểu biết được đâu là thực phẩm tốt cho quá trình này, đâu là những thực phẩm cần kiêng kỵ khi gặp dọa sinh non. Các mẹ hãy cùng Ecolife tìm hiểu ngay bài viết sau nhé!
1. Tổng quan về dọa sinh non
Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu dọa sinh non nên ăn gì? Các mẹ cần hiểu về dọa sinh non là gì? Cũng như hiểu nguyên nhân do đâu và các dấu hiệu khi xảy ra tình trạng dọa sinh non.
1.1 Dọa sinh non là gì?
Dọa sinh non là tình trạng thai nhi bị sinh ra trước khi hoàn thành chu kỳ 40 tuần mang thai. Dọa sinh non thường xảy ra sau tháng thứ 20. Và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ lẫn em bé. Dọa sinh non là tình trạng phụ nữ mang thai bị đe dọa sảy thai hoặc sinh non.
Dọa sinh non là tình trạng phụ nữ mang thai bị đe dọa sảy thai hoặc sinh non.
1.2 Những nguyên nhân gây ra dọa sinh non
Các nguyên nhân gây ra dọa sinh non có thể là do rối loạn hormone, stress, bệnh lý mẹ. Hoặc do nguyên nhân khác như chấn thương hay tai nạn.
Việc phát hiện và điều trị kịp thời dọa sinh non là rất quan trọng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong và các biến chứng khác cho cả mẹ và em bé.
- Sữa Aptamil Anh Số 1 (Aptamil Advanced) 800g - Sản Phẩm Nhập Khẩu Chính Ngạch
- Sữa Aptamil Anh Số 2 (Aptamil advance) 800g - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
- Sữa Aptamil Anh Số 3 (Aptamil Advanced) 800g - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
1.3 Những dấu hiệu tình trạng dọa sinh non
Những dấu hiệu tình trạng dọa sinh non bao gồm:
- Đau bụng tăng lên và không giảm được: Đây là triệu chứng đặc trưng của sự dẫn đến sự chuẩn bị cho sinh non, các cơn co bóp dạ con đang diễn ra.
- Sốt cao: Nhiệt độ cơ thể cao hơn 38 độ C có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc chấn thương thực thể.
Đau bụng tăng lên và không giảm được, đây là triệu chứng của tình trạng dọa sinh non
- Chảy máu âm đạo: Nguyên nhân có thể là do thai non đã bong ra khỏi tử cung hay vì tử cung đang bị co thắt gây ra chảy máu.
- Tăng huyết áp: Áp lực máu tăng cao, có thể đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
- Dịch rò rỉ từ amniotic sac: Đây là dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc các vấn đề khác liên quan đến thai kỳ.
Nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
2. Bà bầu dọa sinh non nên ăn gì?
Khi bà bầu sợ sinh non, cần tăng cường chế độ ăn uống bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
>>> Xem thêm: So Sánh Bảng Giá Sữa Aptamil Của Anh Và Đức
2.1 Nước mía
Có rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng dọa sinh non có được uống nước mía hay không? Câu trả lời là được. Nước mía là nước uống từ thực vật, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ bầu cần bổ sung trong quá trình mang thai. Như canxi, magie, vitamin B, vitamin A,...
Nước mía là thức uống từ thực vật bổ dưỡng nên uống, nước mía cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Vì thế bà bầu dọa sảy thai nên bổ sung một ly nước mía một ngày. Giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng khả năng bám của phôi thai. Bên cạnh đó, nước mía còn giúp đẩy lùi chứng ốm nghén và các bệnh về da trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên, không vì những lợi ích đó mà mẹ bầu bổ sung quá nhiều nước mía. Điều uống quá nhiều dễ khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ.
2.2 Thịt gà, thịt vịt
Nhiều bà bầu thắc mắc rằng bầu 3 tháng đầu ăn thịt gà có được không? Câu trả lời là được. Đặc biệt thịt gà, thịt vịt là những thực phẩm vô cùng tốt cho các bà bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu.
Thịt gà, vịt là những thực phẩm vô cùng tốt cho các bà bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu
Trong thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, canxi,... Giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Giúp mẹ giảm sự mệt mỏi, căng thẳng, tăng sức đề kháng, giúp phát triển não bộ thai nhi. Thịt gà còn làm tăng khả năng bám của thai phôi vào niêm mạc tử cung.
>>> Xem thêm: (Review) Đánh giá về sữa Aptamil số 1 của một số mẹ bỉm!
2.3 Cá chép
Việc cá chép nằm trong thực đơn các món ăn bà bầu dọa sinh non nên ăn thực không có gì quá ngạc nhiên. Cá chép là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhất là đối với 3 tháng đầu thai kỳ, đây là thời gian thịt cá chép phát huy được nhiều tác dụng.
Tuy nhiên, vừa đủ thì tốt, quá nhiều sẽ bị phản tác dụng. Các bà bầu chỉ nên bổ sung cá chép từ 2 - 3 lần/ tuần. Nếu quá lạm dụng cá chép quá nhiều sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng.
Cá chép là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhất là đối với 3 tháng đầu thai kỳ
Có một số lời truyền miệng dân gian rằng, cá chép khi sơ chế không cần làm sạch ruột, chỉ cần rửa sơ và thêm vài nắm gạo vào chung. Ăn như vậy sẽ không khiến cá chép bị mất chất, mà khi sinh con ra lại cực kỳ trắng và thông minh. Nhưng thực tế, điều này vô cùng sai lầm và phản khoa học.
Ruột cá chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, việc ruột không được làm sạch kỹ càng rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Gây các bệnh suy gan, suy thận, tiêu chảy,... Ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.
2.4 Các thực phẩm khác
Mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ, rau có màu xanh đậm. Các chất như canxi, chất sắt, vitamin A, vitamin B,... Cũng vô cùng cần thiết. Mẹ bầu cần xây dựng một thực đơn khoa học trong quá trình mang thai. Nhằm mang lại những điều tốt nhất cho mẹ và bé.
Ngoài ra, nên tránh những loại thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm khuẩn hoặc dị ứng như thủy hải sản sống, thức ăn chiên rán, các loại đồ ngọt và cafein. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Lactose Free Anh 400g From Birth - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
3. Bà bầu dọa sinh non cần kiêng ăn gì?
Những bà bầu dọa sinh non cần kiêng ăn các loại thực phẩm giàu đạm và chất xơ. Tránh các thực phẩm gây co bóp tử cung và gây ra dọa sinh non. Và dưới đây là một số thực phẩm bà bầu dọa sinh non cần kiêng ăn.
3.1 Rau nhót
Rau ngót là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng. Đây là một thực phẩm vô cùng dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ, người lớn và người già. Tuy nhiên, đây được xem là thực phẩm vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Vì trong rau nhót chứa nhiều papaverin làm giãn cơ quá mức và dẫn tới sinh non, sảy thai, băng huyết, hư thai.
Ở một số quốc gia khác, rau nhót được các bác sĩ khuyến cáo hạn chế sử dụng. Và tuyệt đối không nên dùng trong 3 tháng đầu nhằm tránh các biến chứng thai kỳ.
Rau nhót được xem là thực phẩm vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai
Theo các chuyên gia y tế, những bà bầu sau nên hạn chế tối đa việc sử dụng rau nhót trong các bữa ăn:
- Bà bầu mang thai 3 tháng đầu
- Bà bầu mang thai 3 tháng cuối
- Bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non
- Bà bầu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Ngoài ra, các mẹ bầu khác vẫn có thể sử dụng rau nhót giúp thực đơn ăn uống thêm phong phú. Nhưng lưu ý chỉ có thể sử dụng một lượng rất nhỏ, tốt nhất là các mẹ nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm này.
3.2 Đu đủ xanh
Đu đủ là một thực phẩm vô cùng tốt và mang lại nhiều dinh dưỡng cho mọi người, kể cả bà bầu. Tuy nhiên, điều đó chỉ tốt cho các bà bầu khi nó là đu đủ chín. Còn đối với đu đủ xanh, chưa chín, còn nhiều mủ là một thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho bà bầu.
Đu đủ chín vô cùng có lợi cho sức khỏe nhưng đu đủ xanh lại nguy hiểm với bà bầu
Tương tự với rau nhót, trong đu đủ xanh chứa nhiều papaverin làm giãn cơ quá mức, kích thích các cơn co thắt tử cũng dẫn đến chuyển dạ sớm hay sinh non. Hoặc các chất nhựa trong đu đủ xanh cũng là nguyên nhân của các tình trạng dị ứng gây ra phản ứng nguy hiểm ở cơ thể của mẹ bầu.
>>> Xem thêm: Cách Pha Sữa Aptamil Anh Sao Cho Đúng Chuẩn
3.3 Rau răm
Theo Đông Y, rau răm có tình nóng nên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Nhất là ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây mất máu, băng huyết, thiếu máu ở các mẹ bầu.
Tương tự như hai loại thực phẩm trên, rau răm cũng gây co bóp, kích thích tử cung khi ăn. Dẫn đến các tình trạng sảy thai, hư thai, nhất là đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu.
Rau răm có tình nóng nên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu
Mặc dù chưa được khoa học kiểm chứng, nhưng từ xa xưa đã có nhiều người sử dụng rau răm như một liều thuốc phá thai. Họ chỉ cần 500g rau răm thân đỏ ngả tím, rửa sạch, giã nhuyễn, và lấy nước cốt uống. Thì hiệu quả có thể đạt từ 60 - 80%. Nhưng rau răm thân trắng thì không có tác dụng này.
Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp dân gian chưa có sự kiểm chứng của khoa học. Nên nếu tùy tiện sử dụng để thực hiện mục đích trên thì sẽ mang đến nhiều tiềm ẩn như:
- Thai chết lưu. Rau răm gây co bóp tử cung khiến thai chết nhưng lại không đủ sức đẩy thai ra ngoài. Khiến thai chết lưu lại trong tử cung gây nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm.
- Dị tật bẩm sinh. Đối với thai đã lớn, bám chắc vào thành tử cung, việc tử cung co bóp không gây chết thai nhi. Nhưng lại khiến thai nhi xảy ra dị tật.
- Mất khả năng mang thai. Thai chết trong tử cung nhưng không được xử lý kịp thời sẽ khiến nhiễm trùng tử cung, buồng trứng, vòi trứng,... Gây vô sinh, hiếm muộn.
3.4 Các thực phẩm khác
Ngoài ra, các thực phẩm như thơm (dứa), hải sản, các thực phẩm tái sống, thực phẩm lên men,... Mẹ cũng cần tránh để không gây ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Các mẹ tránh tiêu thụ những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị lão hóa nhanh, như đồ chiên, nước ngọt có ga và thực phẩm chứa nhiều đường.
Bên cạnh đó, việc bổ sung canxi và sắt cũng rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để có chế độ ăn uống phù hợp và an toàn cho thai kỳ, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản khoa trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.
>>> Xem thêm: Sữa Aptamil Organic Số 3 - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
4. Những lưu ý trong chế độ ăn của bà bầu dọa sinh non
Trong chế độ ăn của bà bầu dọa sinh non, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ. Bà bầu nên ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bao gồm protein, canxi, vitamin D và sắt. Bà bầu cũng nên tránh ăn thực phẩm không được chín hoàn toàn, thức ăn có chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại.
Bà bầu cũng nên tránh ăn thực phẩm không được chín hoàn toàn, thức ăn có chứa chất bảo quản
Ngoài ra, bà bầu nên giữ vệ sinh tốt và tránh tiếp xúc với người bệnh để phòng ngừa các bệnh lây nhiễm. Nếu bà bầu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần đi khám ngay để được hỗ trợ kịp thời.
5. Lời kết
Và đó là câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu dọa sinh non nên ăn gì?” Hy vọng với những kiến thức mà Ecolife đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho các mẹ bầu. Các mẹ có thể có thêm sự hiểu biết và nhiều kiến thức. Nhằm có được một thai kỳ khỏe mạnh, bình an chào đón các thiên thần nhỏ chào đời. Các mẹ hãy tiếp tục đồng hành cùng Ecolife trong chặn đường thai kỳ sắp tới nhé! Chúc các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh và bình an.
Bình luận Facebook