Gạo ST25 có nhiều cơ hội phát triển ở thị trường Mỹ
Gạo ST25 có nhiều cơ hội phát triển ở thị trường Mỹ
Trong thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua các loại gạo thơm đặc sản của người tiêu dùng Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Đây là tín hiệu tốt cho gạo ST25 ngon nhất thế giới của Việt Nam có cơ hội chen chân vào thị trường đầy tiềm năng này.
Gạo ST25 có cơ hội tăng trưởng tại Mỹ
Theo số liệu thống kê, nhu cầu sử dụng gạo thơm của người tiêu dùng Mỹ đang có xu hướng gia tăng trong thời gian trở lại đây. Nhập khẩu gạo của nước này đang tăng mạnh và giữ mức kỷ lục trong mấy năm qua. Theo số liệu thu thập được, nhập khẩu gạo ở quốc gia này vào năm 2020/2021 tăng mạnh, lên đến 29% so với năm trước đó. Theo dự báo, nhiều khả năng nhu cầu tiêu thụ gạo thơm ở nước này sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian sắp tới.
Tuy nhiên, sản lượng gạo thơm nước này chỉ chiếm 5% thị trường nội địa. Phần lớn, nguồn gạo chủ yếu nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, Ấn Độ. Và theo nhiều chuyên gia nhận định. đây cũng là cơ hội cho các loại gạo thơm đặc sản của Việt Nam như: gạo ST24, gạo ST25, gạo Jasmine,…lấn sân sang phân khúc hấp dẫn này.
Gạo ST25 dù mới đây bị vướng vào lùm xùm về vấn đề đăng kí thương hiệu tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên vẫn không gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của loại gạo thơm đặc sản ngon nhất thế giới này. Và dù mới tiếp cận ở thị trường xuất khẩu nhưng chúng nhanh chóng chinh phục được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và bắt đầu có tình trạng trạng khan hiếm nguồn cung. Mặc dù thị phần của gạo thơm Việt Nam tại Mỹ chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn so với các các quốc gia khác như: Thái Lan, Ấn Độ, song những tín hiệu tích cực từ thị trường này đã mang đến nhiều kỳ vọng xuất khẩu sang thị trường này sẽ gia tăng trong thời gian sắp tới.
Gạo thơm ST25 chinh phục “ xứ người”
Với những đặc tính nổi trội như: hạt dài, trắng , thơm. Cơm khi chín dẻo mềm, thơm thảo và đậm vị, gạo thơm ST25 của Việt Nam được người tiêu dùng Mỹ đánh giá cao về cả chất lượng và giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, loại gạo thơm này còn thu hút người tiêu dùng qua các thành phần tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có bệnh lý như: béo phì, tiểu đường,…
Với một quốc gia có tỷ lệ người bị béo phì cao như Mỹ, gạo ST25 chứa nhiều chất xơ và protein cao sẽ là trợ thủ đắc lực giúp hạn chế tình trạng béo phì và không gây tiểu đường. Theo đánh giá của các nhà phân phối gạo tại Mỹ, thì ST25 rất có tiềm năng trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực ở thị trường này.
Tuy nhiên, để thâm nhập và có chỗ đứng tại thị trường tiềm năng khó tính này, gạo Thơm Sóc Trăng 25 phải đảm bảo thực hiện tốt các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, sản lượng, thương hiệu và cả bao bì,…. Tuy nhiên, về hạn chế nguồn cung đang là bài toán gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất gạo Thơm ST25 mở rộng thị phần ở thị trường này.
Xây dựng chiến lượng phát triển dài hạn cho gạo Việt
Lúa gạo là một trong những ngành chủ lực phát triển kinh tế của Việt Nam. Để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần biết tận dụng cơ hội thị trường khi sản phẩm nước nhà đang đáp ứng được nhu cầu với thị hiếu người tiêu dùng Mỹ. Để đứng vững tại thị trường cạnh tranh khốc liệt này, gạo Việt Nam trong thời gian tới cần cải thiện các vấn đề sau:
Thứ nhất: Nhân rộng vùng canh tác để đảm bảo sản lượng xuất khẩu hằng năm đủ lớn và ổn định
Đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với các nhà nhập khẩu. Việc nhập khẩu các đơn hàng nhỏ lẻ với số lượng vài tấn sẽ gây ra những gián đoạn trong hoạt động kinh doanh của họ. Đồng thời, sẽ không gây được ấn tượng rõ nét tại thị trường nước này .
Thứ 2: Nâng cao chất lượng sản phẩm
Để xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng ổn định, việc nâng cao chất lượng và tuân thủ thực hiện các quy định về tiêu chuẩn chất lượng vẫn là giải pháp được quan tâm hàng đầu. Khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chứng nhận GlobalGap và cần thay đổi quy trình canh tác và xây dựng được chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Không chỉ ở phía doanh nghiệp, yếu tố chất lượng còn là vấn đề cần đặt ra ở người nông dân. Theo kiểu sản xuất truyền thống, việc canh tác chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và thói quen nên quá trình chăm sóc không chắc chắn đảm bảo được kỹ thuật và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần có những buổi hội thảo chia sẻ và khuyến khích nông dân áp dụng mô hình sản xuất xanh.
Việc chinh phục thị trường Mỹ là cơ hội để đưa giống gạo ST25 đặc sản Việt Nam được quảng bá rộng rãi. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng sẽ đứng trước rất nhiều khó khăn cần phải cố gắng để cải thiện về sản lượng và cả chất lượng
Bình luận Facebook