Gạo ST25 với món bánh bèo chén miền Trung
Gạo ST25 với món bánh bèo chén miền Trung
Bánh bèo là món ăn dân dã phổ biến ở vùng quê các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Tùy theo từng vùng miền mà bánh bèo sẽ có cách ăn và chế biến thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Đa dạng và phong phú là thế, nhưng nhìn chung bánh bèo vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng đại lý gạo EcoLife tham khảo cách làm bánh bèo chén từ gạo ST25 ngon nhất thế giới để cùng hoài niệm về một tuổi thơ êm đềm, để bạn và gia đình quây quần bên mâm bánh bèo dân dã thân thương.
Nguyên liệu làm món bánh bèo chén
- Phần vỏ bánh:
400g bột gạo ST25
35 gam bột bắp ( bạn cũng có thể thay thế bằng năng)
1l nước
1/2 muỗng cà phê muối
- Phần nhân bánh bèo
300gam tôm tươi
200g thịt heo xay
1/2 muỗng cà phê dầu đều
Các gia vị nêm nếm
Cách làm vỏ bánh bèo chén
Đầu tiên, trộn 400g bột gạo ST25, 35g bột bắp, 1/2 muỗng cà phê muối. Ray hỗn hợp qua vài lần để bột được mịn, không bị vón cục và bánh sẽ ngon hơn. Tiếp đến, cho 1 lít nước lọc vào và khuấy đều cho tan ra. Dùng màng bọc thực phẩm để kín lại, khi thấy bột lắng xuống thì cẩn thận chắt bỏ phần nước trong bên trên bề mặt bột, rồi cho lại phần nước lọc mới bằng đúng với lượng nước vừa chắt bỏ lúc nãy.
Công đoạn này sẽ giúp bánh của bạn được trắng hơn, đồng thời bột có thời gian để nở, bánh sẽ dai và ngon hơn. Khuấy đều hỗn hợp bột lên một lần nữa.
Cho chén vào xửng và bắt xửng hấp lên bếp. Nhớ thoa vào chén một ít dầu ăn để khi lấy bánh ra dễ dàng hơn. Khi thấy nước bắt đầu sôi, chén bắt đầu nóng thì từ từ đủ bột vào khoảng 2/3 chén và hấp cho đến khi bánh chín. Tùy thuộc vào lượng bột bạn cho vào chén mà thời gian hấp chín sẽ khác nhau. Để xem bột chín chưa bạn có thể dùng tăm để cắm vào bánh và kiểm tra. Bánh chín thì bột sẽ không còn dính vào tăm nữa.
Hướng dẫn làm phần nhân bánh bèo chén
- Phần tôm sau khi mua về bóc vỏ, bỏ phần chỉ đất và băm nhuyễn. Ướp vào đó 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và để trong vòng 20 phút cho thấm gia vị.
- Tương tự phần thịt xay, thêm vào đó một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Và cũng ướp trong vòng 20 phút cho gia vị được thấm vào thịt.
Sau khi để cho tôm và thịt ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp và cho vào đó một muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím băm và cho phần ăn thịt đã ướp vào xào cho săn lại, tiếp đấy là phần tôm vào đảo đều cho chín. Nêm thêm vào đó một ít tiêu xay, nước mắm cho đậm vị.
Lấy 1 muỗng canh bột bắp cho vào chén cũng vớt 50ml nước lọc và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra. Đổ chén bột vào chảo thịt vào đảo đều cho đến khi phần hỗn hợp sệt lại là được. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Cuối cùng cho màu gạch tôm hoặc màu nghệ để tạo màu đẹp mắt, rắc phần lá hành lên rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành thành phần nhân bánh bèo.
Nấu nước mắm
Một phần bánh bèo ngon không thể thiếu chén nước chấm tỏi ớt chua ngọt. Để phần nước mắm được ngọt thanh người ta dùng nước dừa tươi để nấu. Cho vào chảo 400ml dừa tươi, 500ml nước mắm, 50g đường rồi nấu cho đến khi sôi thì tắt bếp. Cuối cùng cho phần tỏi và ớt băm là hoàn thành thành phần nước chấm ngọt thanh đậm đà.
Thưởng thức món bánh bèo chén
Sau khi đã hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị, bạn múc phần nhân cho vào giữa chén bánh bèo và thưởng thức cùng chén nước chấm đậm đà. Phần bánh bèo trắng đục, giòn giòn, dai dai kết hợp cùng với phần tôm thịt béo ngậy, hòa quyện với nước chấm chua ngọt khiến bao người mê mẩn.
Thưởng thức món bánh bèo chén bạn sẽ cảm nhận được hương vị của một món ăn bình dị, gần gũi của miền quê và gợi nhớ lại những ký ức tươi đẹp một thời đã qua. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức làm bánh bèo chén này nhé ! Để có thêm nhiều công thức nấu ăn độc đáo khác, truy cập ngay vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook