Hạt gạo Việt - nơi hội tụ tinh hoa nước Nam
Hạt gạo Việt - nơi hội tụ tinh hoa nước Nam
Không gì gần gũi và " chung tình " như cây lúa và người dân Việt Nam. Lúa gạo vốn dĩ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt, dù có thưởng thức bao của ngon, vật lạ trên đời đi chăng nữa, rồi cũng thấy hạt gạo vẫn là thứ cốt yếu và không thể nào thay thế được trong bữa ăn hằng ngày.
1. Hạt gạo - tâm hồn người Việt
Hạt gạo như chứa đựng tâm hồn người Việt Nam vừa đơn sơ, chất phát nhưng lại quý vô giá. Người Việt dù có trưởng thành đến mấy và ở nơi nào đi chăng nữa, nhưng khi nhìn thấy mâm cơm sẽ khiến không ít những đôi mắt ứa lệ, những trái tim xao xuyến và những hồi ức về quê cha đất tổ sẽ ùa về. Mâm cơm là nơi gửi gắm, chứa đựng tình cảm, nơi gắn kết và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người Việt. Đối với mỗi người dân Việt Nam, không đơn thuần là một loại thương thực nuôi sống bao thế hệ người Việt, mà đó là cả một nền văn hóa nước Nam.
2. Hạt gạo - nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt
Ngược dòng về lịch sử của dân tộc, văn hóa lúa nước đã có từ thời xưa, từ nhà nước Âu Lạc cổ đại với sự tích bánh chưng, bánh giầy đã gói ghém trong đó cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước thời bấy giờ. Rồi dần dần hạt gạo ăn sâu vào tìm thức của người Việt Nam như những " hạt ngọc trời ban ", mỗi người dân họ luôn ý thức được việc gìn giữ và nâng cao giá trị của hạt gạo.
Thử hỏi, đi dọc đất nước Việt Nam có đặc sản vùng miền nào mà thiếu những món ăn khởi nguồn từ hạt gạo. . Từ món phở Hà Nội ẩn mình bên làn khói mơ hồ, thơm nức mũi dọc từ đầu phố đến cuối phố. Rồi ghé xứ Huế mộng mơ sao quên được món bún bò Huế mặn nồng và đậm đà như chính con người nơi đây. Ghé một vòng Sài Gòn thưởng thức món cơm tấm đơn giản nhưng ấm bụng vô cùng. Đánh một vòng về miền Tây sông nước để thưởng thức món bánh xèo giòn tan, béo ngậy cùng nước chấm chua chua, ngọt ngọt ngon đến khó cưỡng.
Thế mới thấy hạt gạo góp công sức không hề nhỏ vào sự trù phú của nền ẩm thực Việt, biến hạt gạo từ vẻ bình dị trở thành những món ăn thanh tao cũng có, cầu kỳ cũng có mà đơn giản ấm bụng cũng có.
3. Hạt gạo vươn mình ra thế giới
Không còn quanh quẩn ở cái ao làng, hạt gạo Việt đã tự tin sải bước trên thị trường quốc tế. Giờ đây, khi nhắc đến việt Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Gạo Việt Nam với những giống lúa mới mang chất lượng thượng hạng được cả thế giới công nhận và đủ tiêu chuẩn vào thị trường châu Âu khó tính. Điều tự hào mà hạt gạo mang lại cho nền nông nghiệp Việt Nam là khi cả thế giới công nhận giống gạo ST25 của Việt Nam xứng đáng với ngôi vị " gạo ngon nhất thế giới". Hạt gạo nuôi sống người Việt từ những bữa ăn bình dị cho đến việc trở thành "sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn" và ngày càng có thứ hạng cạnh tranh cao hơn trên thương trường thế giới.
Nhờ hạt gạo, Việt Nam từ một nước nhỏ bé, lạc hậu dần dần in dấu tên mình trên bản đồ thế giới, được bạn bè năm Châu biết đến nhiều hơn.
4. Hạt gạo Việt khẳng định giá trị trên thị trường quốc tế
Nhắc đến gạo Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nói về độ ngon thì chắc hẳn gạo Việt chưa có tên tuổi và đứng sau các tên tuổi của gạo Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia,... Sau cuộc thi " World's Best Rice 2019" sự kiện gạo ST25 giành giải " gạo ngon nhất thế giới " đã khiến cả thế giới bỗng nhìn lúa gạo Việt Nam theo một chiều hướng khác. Giờ đây, gạo Việt đã dần chiếm vị thế cả về số lượng lẫn chất lượng. Những hạt gạo mềm dẻo, thơm ngon nhờ tinh hoa của đất trời và công sức lao động của người nông dân Việt Nam đã dần “ lấy lòng “ được người tiêu dùng quốc tế. Thế mới nói " gạo Việt Nam ngon nhất thế giới " quả là không nói điêu!
Đây là thành quả xứng đáng cho sự cố gắng của những nhà nghiên cứu nông nghiệp, những người nông dân chân lấm tay bùn và cả một hệ thống ngành nông nghiệp nước nhà.
Tham khảo >>> Gạo Việt Nam ngon nhất thế giới ST25 giá bao nhiêu?
5. Gạo Việt đang nỗ lực từng ngày để nâng cao chất lượng
Toàn ngành nông nghiệp Việt Nam đang cố gắng nỗ lực để nâng cao chất lượng hạt gạo. Từ yêu cầu về sản lượng nhiều đến tập trung hơn vào độ ngon, độ sạch và giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng. Hạt gạo không còn là vật “ lấp chỗ “ cho những cơn đói mà là những viên thuốc bổ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Trong sản xuất và chế biến đòi hỏi phải áp dụng những khoa học cải tiến, công nghệ hiện đại để đảm bảo hạt gạo đến tay người tiêu dùng phải là hạt gạo ngon, gạo sạch và giàu dinh dưỡng.
Mô hình sản xuất gạo sạch đạt chuẩn đang được khuyến khích nhân rộng tại nhiều địa phương. Có thể thấy, Việt Nam đang dốc toàn lực để củng cố và nâng tầm thương hiệu nước nhà lên tầm cao mới.
Bình luận Facebook