Hướng dẫn làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Hướng dẫn làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Bánh ướt là món ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu ngày mới của nhiều người. Món bánh mềm mềm, thơm thơm ăn kèm với chén nước mắm chanh ớt cay cay gây cảm giác thương nhớ cho bao người. Hôm nay, hãy cùng đại lý gạo EcoLife trổ tài làm bánh ướt bằng chảo chống dính siêu đơn giản. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé !
Hướng dẫn làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà
Nguyên liệu làm bánh ướt :
- 400gram gạo tẻ (nhất là gạo ST25 )
- 150gr bột năng
- 1,2l - 1,3l nước lọc
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1/3 thìa cà phê muối
- Hành lá thái nhỏ
- Hành tăm phi thơm vàng
Cách thực hiện:
Vo và ngâm gạo:
Cho gạo ST25 vào thau, vo gạo 2 - 3 lần với nước để làm sạch và loại bỏ các bụi bẩn trong quá trình sản xuất. Sau đó, đổ nước ngập mặt gạo và ngâm trong 3 đến 4 giờ để gạo được nở mềm
Xay gạo với nước:
Gạo ngâm xong, bạn vo gạo lại lần nữa rồi cho vào máy xay sinh tố. Mọi người nhớ chia gạo và nước làm 2 lần cho vào máy xay sinh tố, bật công tắc xay mịn gạo. Rồi lọc lại bằng rây dày nhiều lần để lọc phần gạo được nhuyễn mịn thì bánh mới ngon. Cho bột nghỉ thêm từ 3 đến 6 tiếng để đủ " độ chín" bánh mới được mềm dẻo và ngon hơn ( Tuy nhiên nếu vội bạn có thể bỏ qua bước này)
Tham khảo>>> Trổ tài làm bánh bèo chén bằng nguyên liệu sẵn có
Pha bột:
Bột xay xong, bạn cho bột vào tô pha cùng bột năng ( bột năng ray qua cho thật nhuyễn mịn ).
Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê mì chính và khuấy đều lên.
Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá cho vào tô bột cùng với tiêu xay và thêm 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều lên nữa là xong phần pha bột.
Tráng bột làm bánh mướt:
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu ta bắt đầu lấy bột ra để tráng bánh.
Đầu tiên, bắt chảo chống dính lên bếp và làm nóng, phết nhẹ một lớp dầu ăn. Lưu ý, tráng bột ở lửa vừa không để quá to vì sẽ làm bánh chín không đều, dễ bị cháy, bánh bị khô ăn không.
Múc một lượng bột nhỏ cho vào lòng chảo.
Lắc qua, lắc lại nhẹ tay để lượng bột dàn đều trên mặt chảo một lớp thật mỏng. Dùng nắp đậy lại khoảng 20 giây. Tùy vào sự khéo léo của bạn sẽ quyết định đến độ dày mỏng của từng chiếc bánh.
Bột bánh bắt đầu chuyển sang màu trắng trong thì lúc này bánh đã chín.
Vớt bánh ra ngoài và up lên đĩa hoặc mâm, thớt ( các dụng cụ này nên phớt một lớp dầu mỏng để không bị dính ). Đợi bánh bớt nóng thì cuộn tròn lại, vậy là ta đã có ăn bánh ướt mềm ngon.
Lưu ý nhỏ:
Nếu như đổ bánh ra nhưng bánh không rơi khỏi chảo chống dính, có nghĩa là bánh vẫn chưa chính hẳn. Lúc này, nên tiếp tục cho lên bếp, đậy nắp lại để bánh chín thêm.
Tham khảo>>> Tổng hợp các loại bánh từ cơm nguội hot tiktik
Làm hành phi ăn kèm bánh ướt:
- Bóc vỏ củ hành, rửa sạch, thái mỏng
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng
- Khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn, cho phần hàng vào vào phi thơm đến khi chúng chuyển sang màu vàng rộn là được.
Trong lúc phi hành nên để lửa liu riu, đảo nhẹ tay cho chúng vàng đều và không bị nát.
Công thức pha nước chấm ăn bánh ướt :
Một phần bánh ướt ngon thì không thể thiếu chén nước chấm tỏi ớt. Áp dụng ngay công thức pha nước chấm theo tỉ lệ chuẩn dưới đây, món bánh ướt của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.
Nguyên liệu chuẩn bị :
- 4 thìa nước mắm ngon
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 8 thìa nước lọc
- Tỏi băm, ớt băm ( liều lượng sẽ do mọi người điều chỉnh thì vào sở thích)
Công thức làm nước mắm tỏi ớt:
Cho 2 thìa đường vào nước lọc và khuấy đều cho đến khi chúng tan hết. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước gồm: nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào khuấy đều là bạn đã có ngay bát nước mắm tỏi ớt siêu ngon cho món bánh ướt của mình rồi đấy.
Thưởng thức món bánh ướt :
Cho các chiếc bánh ra đĩa sau đó phết đều lên một lớp hành phi thơm. Ăn kèm với chén nước chấm chanh ớt chua ngọt
Ngoài ra, để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể ăn kèm món bánh ướt bánh với chả lụa, nem rán hoặc thịt nướng cùng các loại rau sống.
Món bánh ướt thành công sẽ có lớp vỏ bánh mỏng, mềm có độ dây nhẹ, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngọt của phần vỏ bánh, thơm hấp dẫn của hành phi cùng chén nước mắm chua ngọt khiến món ăn ngon khó cưỡng.
Hi vọng với cách làm món bánh ướt bằng chảo chống dính sẽ giúp bạn tự làm cho mình và gia đình món ăn ưa thích trong những ngày ngày cuối tuần thư giãn. Hãy thep dõi website: phanphoi.com.vn để có thêm những công thức nấu ăn mới lạ nhé !
Bình luận Facebook