Làm bánh tai yến từ gạo ST25 vạn người mê
Làm bánh tai yến từ gạo ST25 vạn người mê
Bánh tai yến là món ăn dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Hôm nay, đại lý gạo EcoLife chia sẻ công thức làm bánh tai yến bằng gạo ST25 tại nhà siêu đơn giản, giòn rụm khiến cả nhà ai cũng đều mê.
Bánh tai yến - Ký ức tuổi thơ
Bánh tai yến ( hay một số nơi còn gọi làm bánh nón) là một món bánh đặc sản dân dã gợi nhớ lại ký ức tuổi thơ của nhiều người dân miền Tây sông nước. Sở dĩ, chúng có tên gọi thú vị như vậy là do hình dáng giống như tổ chim yến nên người dân lấy đó làm tên gọi.
Cuộc sống hiện đại khi con người có quá nhiều sự lựa chọn và thưởng thức các món bánh ngon mang hương vị khác nhau. Các món bánh dân gian xưa kia dường như đi vào lãng quên.
Trước đây, các loại bánh bò, bánh tai yến nhờ có hương vị đặc trưng đã trở thành những món ăn khoái khẩu được người dân thành thị và du khách quốc tế. Những chiếc xe đẩy cùng tiến rao rong ruổi khắp phố phường Sài Gòn nay đã được thay thế bằng những cửa hàng đầy đủ các loại bánh hiện đại. Rất khó để tìm được cho mình một nơi bán bánh tai yến đúng vị xưa. Thế nên, thay vì tìm mua, các chị em nội trợ hãy bỏ túi ngay công thức làm bánh tai yến tại nhà để gia đình mình cùng thưởng thức và ông lại những ký ức thời thơ ấu
Hướng dẫn làm bánh tai yến
Nguyên liệu chuẩn bị
270g bột gạo ST25
30g bột năng
30g bột nếp
1 quả trứng gà
230g nước cốt dừa
150g đường nâu
2 ống bột vani
Dầu ăn
1/4 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn làm bánh tai yến
Đánh trứng
Đầu tiên, bạn đập một quả trứng gà vào tô rồi dùng cây đánh trứng khuấy đều cho tan lòng đỏ và lòng trắng. Lưu ý đánh nhẹ tay và không để trứng bông lên. Thêm vào đó 160ml nước lọc và tiếp tục khuấy đều.
Trộn bột
Cho vào tô lớn 270g bột gạo ST25 + 30g bột nếp + 30g bột năng + hai ống bột vani. Trộn đều hỗn hợp và rây qua để bột được mịn hơn. Tiếp đến, cho phần trứng gà để chuẩn bị trước đó lọc qua rây và trộn chung với hỗn hợp bột. Nhào mạnh tay cho chúng được hòa trộn vào nhau.
Nấu nước cốt dừa
Bắt lên bếp một nồi nhỏ, cho vào đó 230 ml nước cốt dừa + 150gam đường + 1/4 muỗng cà phê muối. Đun ở lửa nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, khi thấy sôi thì bắt đầu tắt bếp.
Nhào bột
Cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa vừa nâú vào bột và trộn nhẹ nhàng. Lưu ý, nên cho từ từ để bột không bị vón cục. Nhồi bột cho đến khi thấy hỗn hợp đã mịn thì cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột và khuấy đều.
Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại và để bột nghỉ trong vòng 4 đến 6 tiếng . Mục đích của việc này là để bột được nở mềm ra. Khi chiên bánh sẽ phồng hơn và ăn sẽ có đủ mềm dẻo.
Chiên bánh tai yến
Bắt một chảo lên bếp, đổ dầu và đun ở lửa vừa cho đến khi nóng sôi.
Trước khi chiên, khuấy đêù hỗn hợp bột lên.
Cho từng vá bột vào chảo, bạn có thể điều chỉnh lượng bột tùy thuộc vào kích thước bánh mong muốn.
Mách nhỏ: Một mẹo nhỏ để bánh của bạn trông đều và đẹp mắt hơn. Rót bột vào một ly nhỏ để tiện cho việc đổ bánh và thành phẩm sẽ được những chiếc bánh tai yến có kích thước đều nhau.
Dầu sôi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa xuống, đổ bột từ từ vào giữa lòng chảo.
Chiên cho đến khi nào vàng điều một mặt, bánh phồng lên và rìa bánh bắt đầu cong nhẹ thì lúc này bánh đã chín.
Vớt bánh ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu để bánh được ngon hơn
Hoàn thành bánh tai yến
Bánh tai yến thành phẩm đạt chuẩn ăn sẽ có vị thơm béo, giòn giòn bên ngoài lớp vỏ và mềm dẻo bên trong.
Bánh có vị thơm béo của nước cốt dừa, độ dẻo dai của tinh bột gạo ST25 ngon nhất thế giới thượng hạn.
Hi vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn có được công thức làm bánh tai yến mềm thơm, béo ngậy đơn giản và nhanh chóng.
Bình luận Facebook