Mách mẹ cách bảo quản sữa công thức đã pha và cách pha sữa Aptamil chuẩn
Mách mẹ cách bảo quản sữa công thức đã pha và cách pha sữa Aptamil chuẩn
Sữa đã pha nhưng bé chưa uống được ngay thì bảo quản thế nào? Cách pha sữa Aptamil như thế nào để bé uống ngon hơn và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
1. Cách pha sữa Aptamil chuẩn nhất
Pha sữa cũng cần sự cẩn thận và khéo léo. Nhất là với những loại sữa có nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Những bước trong cách pha sữa cho trẻ sơ sinh sau đây đã được các chuyên gia kiểm nghiệm và khuyên sử dụng để có sữa ngon nhất cho bé.
Cách pha sữa Aptamil chuẩn sẽ giúp kích thích vị giác, bé uống nhiều hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
- Bước 1: Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong việc pha sữa đúng cách, đó chính là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Trước khi bắt đầu pha, cha mẹ hãy nhớ phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, tiệt trùng dụng cụ pha sữa bao gồm bình sữa, núm vú cao su, nắp bình và thìa khuấy (nếu có). Cha mẹ có thể tiệt trùng bằng cách rửa sạch dụng cụ trước, sau đó tráng qua nước sôi. Nếu có điều kiện, có thể dùng máy tiệt trùng chuyên dụng.
Phải rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa để tránh vi khuẩn từ tay sẽ lẫn vào sữa
- Bước 2: Đun sôi nước và để nguội tự nhiên đến 40 độ C, đây là mức nhiệt độ vừa phải không lo làm bỏng lưỡi của bé. Nếu sử dụng nước sôi sẽ làm phân giải nhiều chất dinh dưỡng trong sữa, và làm bỏng khoang miệng và vòm họng nếu bé uống phải. Nước nguội làm sữa bột bị vón cục, không chín, không thể hòa tan dưỡng chất. Sau khi nước đã đến đúng nhiệt độ vừa đúng, rót nước vào bình sữa đã tiệt trùng theo đúng tỉ lệ cần pha.
Nên dùng nước đun sôi nước để nguội pha sữa cho bé là tốt nhất
- Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn trên thành hộp để biết rõ lượng bột cần pha cho trẻ. Sử dụng muỗng chuyên dụng đi kèm với hộp sữa để múc bột sẽ dễ dàng đong được lượng bột chính xác. Múc một muỗng sữa đầy, sau đó gạt ngang ở thành hộp để được lượng chính xác. Không tự ước lượng, không múc quá đầy hoặc nén quá chặt hay múc vơi để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của sữa pha ra luôn ở mức cân bằng.
Gạt ngang sữa để lấy được lượng sữa chính xác nhất
- Bước 4: Lăn nhẹ bình sữa trên tay để bột tan đều mà không nổi bọt khí. Trước khi cho con uống, cha mẹ nhớ nhỏ một giọt sữa lên tay để thử lại độ ấm xem thử đã vừa chưa. Cho trẻ uống ngay sau khi pha là tốt nhất.
Đối với cách pha sữa Aptamil Úc số 1 hay cách pha sữa Kendamil đều phải áp dụng các bước tương tự như trên bố mẹ nhé.
Sữa Aptamil Anh Số 2 (Aptamil Advanced) 800g - Hàng Nội Địa Anh Chính Hãng
2. Cách bảo quản sữa công thức đã pha
Sau khi pha xong nên cho trẻ uống ngay khi còn ấm là tốt nhất, nhưng sẽ có nhiều trường hợp trẻ không thể uống ngay được. Vì vậy, để sữa vẫn giữ được chất lượng dinh dưỡng tốt nhất, cha mẹ cần biết cách bảo quản sữa công thức đã pha.
Biết cách bảo quản sữa công thức đã pha sẽ giúp mẹ hạn chế nguy cơ bé bị tiêu chảy
- Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Trả lời cho câu hỏi sữa công thức pha để ngoài được bao lâu thì sữa từ khi pha xong để được tối đa 2 giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng và môi trường ngoài.
Sữa công thức sau khi pha để được tối đa 2 giờ đồng hồ ở nhiệt độ thường
- Trong trường hợp cần giữ và bảo quản lâu hơn thì mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ ngay khi pha xong sữa. Vì lúc này, vi khuẩn ở môi trường nhiệt độ sẽ phát triển chậm hơn, không lo sữa sinh ra vi khuẩn. Nếu đã quá 24 giờ thì không thể cho uống.
Nếu bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian tối đa là 24h
- Tuy vậy, dù chưa quá 24 giờ nhưng khi lấy sữa ra vẫn nên kiểm tra lại xem còn uống được không.
- Sau khi lấy sữa trong tủ lạnh ra, cha mẹ có thể hâm lại bằng cách bỏ bình sữa vào trong bình nước nóng hoặc để tự nhiên khoảng 1 tiếng đồng hồ, không cần dùng lò vi sóng.
- Nếu cần đi ra ngoài, cha mẹ có thể bỏ sữa vào bình ủ sữa hoặc túi giữ lạnh để mang sữa theo. Sữa bảo quản như vậy có thể cho bé uống trong 4 tiếng đồng hồ sau khi pha.
Tuyệt đối không cho trẻ uống lại sữa công thức đã uống dở
Nhưng nếu trong trường hợp trẻ đã uống dở, uống không hết thì phần sữa dư thừa đó bố mẹ nên đổ đi, tuyệt đối không để cho trẻ uống lại. Vì lúc này trong sữa đã có nước bọt của trẻ, vi khuẩn đã có thể sinh sôi phát triển, trẻ uống vào dễ nhiễm khuẩn.
Ngay sau khi trẻ uống sữa xong, cha mẹ nên rửa bình sạch sẽ, không để lại vết bám, và để khô ráo ở những nơi sạch sẽ. Bởi vì sữa công thức sau khi pha xong để ngoài môi trường lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.
Dù uống hết vẫn sẽ còn lại cặn sữa, vi khuẩn phát triển trong cặn sữa sẽ gây ra mùi khó chịu. Nếu không loại bỏ sạch sẽ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa ở lần uống tiếp theo của trẻ, dễ gây ra nhiều bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
Sau khi trẻ uống xong, bố mẹ nên rửa thật sạch bình sữa ngay và để khô ráo tự nhiên
Trên đây là những thông tin về cách pha sữa đúng chuẩn để mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất cho con bạn cũng những điều cần lưu ý. Nếu bạn có gì cần hỗ trợ trong quá trình nuôi con, liên hệ số hotline 0932 788 299 của Ecolife để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!
Bình luận Facebook