Nâng cao chất lượng và giá trị gạo xuất khẩu Việt Nam
Nâng cao chất lượng và giá trị gạo xuất khẩu Việt Nam
Việc từng bước nâng cao chất lượng hạt gạo xuất khẩu đã góp phần gia tăng giá trị, khẳng định thương hiệu gạo Việt. Đây là hướng đi tất yếu mà các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện trong thời gian vừa qua.
Thách thức của gạo xuất khẩu Việt Nam
Dù là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tuy nhiên, ngành lúa gạo Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, những rào cản về kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp lo ngại trước tình trạng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác của người nông dân. Dẫn đến nguy cơ tồn dư các hóa chất độc hại trong sản phẩm gạo, gây khó khăn trong việc xuất khẩu.
Không dừng lại ở đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành cạnh tranh không lành mạnh, họ đấu đá nhau đâu để tăng lợi nhuận bằng những chiêu trò gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hạt gạo Việt Nam. Tình trạng "đấu trộn" gạo kém chất lượng xảy ra ở một số doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến sức cạnh tranh và gây bất lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Tham khảo>>> Gạo ST25 thương hiệu toàn cầu
Do đó, muốn ngành lúa gạo Việt Nam phát triển có chỗ đứng vững mạnh tại thị trường quốc tế. Điều quan trọng ngay lúc này là cần xây dựng thương hiệu có tiêu chuẩn, chất lượng để gia tăng sức mạnh cạnh tranh. Theo đó, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cần xây dựng các tiêu chuẩn quy chuẩn cho hạt gạo để bảo vệ các doanh nghiệp chân chính và loại bỏ các doanh nghiệp hoạt động bất chính.
Từng bước nâng cao chất lượng gạo Việt Nam xuất khẩu
Ngay lúc này, người nông dân cần phải thay đổi tư duy canh tác kiểu cũ ( lạm dùng thuốc và phân bón hóa học) chuyển sang phương thức canh tác hữu cơ, theo quy trình nông nghiệp an toàn ( có sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật nhưng ở liều lượng và thời gian sử dụng cho phép) .
Bên cạnh đó, gia tăng chất lượng và minh bạch thông tin là điều mà các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đang hướng tới.
Theo ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chia sẻ: " Ngành lúa gạo Việt Nam chúng ta đã đổi mới, khép kín từ sản xuất đến thương mại. Tuy nhiên, thời gian tới chúng ta sẽ đổi mới hơn để hạt gạo Việt Nam trở thành hạt ngọc trời, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng lúa và bất luận trong hoàn cảnh nào cũng đảm bảo an ninh lương thực quốc gia" trích VTV
Xuất khẩu gạo Việt Nam trong những năm gần đây đang nhận được những tín hiệu " tăng mua" tích cực từ các thị trường trường truyền thống như :Trung Quốc, Philippines, Indonesia và các thị trường mới như: Anh, Mỹ, Canada,...
Những tín hiệu tích cực từ ngành lúa gạo Việt Nam báo hiệu một chuyển biến mới. Xuất khẩu gạo Việt Nam không chỉ tăng trưởng về số lượng mà còn nâng cao chất lượng và giá trị.
Nâng cao giá trị hạt gạo xuất khẩu
Ngành nông nghiệp đang tăng cường, khuyến khích việc sản xuất các loại giống lúa có phẩm cấp cao như: các loại lúa thơm, giống gạo đặc sản để giá cao, linh động chuyển cơ cấu giống lúa phù hợp với thị trường và tình hình tiêu thụ trong và ngoài nước.
Đặc biệt, ở khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy mạnh sản xuất các giống lúa thơm có phẩm cấp cao như như: gạo ST25 ngon nhất thế giới, gạo ST24,.... chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo các sản phẩm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực nâng cao chất lượng và từng bước khẳng định thương hiệu gạo Việt, giữ niềm tin khách hàng về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng hạt gạo đến tay người tiêu dùng.
Bình luận Facebook