Những điều mẹ cần biết về bánh ăn dặm cho bé 6 tháng
Những điều mẹ cần biết về bánh ăn dặm cho bé 6 tháng
Bổ sung sữa công thức/ sữa mẹ và các bữa ăn dặm rất cần thiết cho bé từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, bánh ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cũng là món ăn vặt chứa nhiều dưỡng chất cần thiết mà bé không thể bỏ qua
1. Khi nào mẹ nên cho bé ăn bánh ăn dặm
Mỗi giai đoạn phát triển của bé đều có những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Khi trẻ được 6 tháng là giai đoạn mọc răng bắt đầu, nên quá trình ăn dặm hỗ trợ cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.
Từ lúc sơ sinh cho đến lúc bé biết ăn, biết nói. Rất nhiều giai đoạn mà cha mẹ đã phải trải qua, nào kiến thức về sữa công thức dinh dưỡng, về bỉm tả chống hăm, và bây giờ là về bánh ăn dặm cho bé 6 tháng.
Trong giai đoạn này, bé 6 tháng có thể ăn những miếng bánh đầu tiên của mình, mẹ có thể hỗ trợ bé bẻ ra thành từng miếng nhỏ vừa giúp bé tập nhai vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
2. Cách chọn bánh ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
2.1 Chọn bánh theo độ tuổi của bé
Bắt đầu từ 4-6 tháng tuổi trở lên bé đã có dòng bánh ăn dặm cho riêng mình trên thị trường.
Có rất nhiều bánh ăn dặm khác nhau về hình dáng : hình dài, tròn, hình bi nhỏ. Tùy theo độ tuổi của bé phát triển hệ xương răng mẹ nên chọn lựa bánh phù hợp cho con mình.
Với những bé 4-6 tháng, mẹ nên chọn bánh xốp, tan ngay khi cho vào miệng, tránh tình trạng bé bị hốc bánh, bị sặc..
Những bé 7-9 tháng tuổi mẹ bỉm chọn cho con mình những bánh chứa nhiều chất bột, béo, rau củ. Ngoài ra, mẹ cũng kết hợp những thực phẩm tươi trong bữa ăn hằng ngày ( trứng, thịt, cá, sữa…)
2.2 Thành phần dinh dưỡng trong bánh
Dù bất cứ ở độ tuổi nào các mẹ cũng nên quan tâm thành phần dinh dưỡng trong bánh. Mục đích của việc ăn dặm đó chính là hỗ trợ dinh dưỡng cho con.
Tốt nhất mẹ bỉm nên chọn những loại bánh có thành phần làm từ bột ngũ cốc, rau củ sấy cung cấp lượng chất xơ cho bé. Ngoài ra, cần phải có thêm các thành phần chính như vitamin A,B,C,D.. Kẽm, sắt, protein.
2.3 Bánh ăn dặm có hình dáng bắt mắt
Vì trẻ em hay mau chán và ngán những loại đồ ăn mẹ thường cho ăn, bánh cũng vậy, mẹ nên chọn bánh nhiều loại, có nhiều hình dạng khác nhau, mùi vị khác nhau như: dâu, việt quốc. chuối, táo…có như vậy tạo cho trẻ hứng thú khi ăn lại khiến bé không bị ngán
2.4 Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng an toàn
Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lựa chọn những tập đoàn thương hiệu nổi tiếng lâu năm về dinh dưỡng như : Gerber, Aptamil, nestle...có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong bánh.
2.5 Quan sát bao bì sản phẩm
Ngày càng có nhiều bánh ăn dặm giả, nhái và kém chất lượng xuất hiện trên thị trường. Nên mẹ bỉm cần quan sát kỹ bao bì sản phẩm, vỏ hộp không móp méo, rách, chữ trên vỏ không mờ, nhòe, mã vạch sản phẩm hiện ra rõ ràng khi kiểm tra bằng điện thoại.
3. Cách làm bánh ăn dặm cho bé
Thay vì lựa chọn các sản phẩm bánh ăn dặm bán sẵn, nhiều mẹ còn dành thời gian để tự làm bánh cho con. Nếu tự làm bánh ăn dặm cho con, các mẹ có thể thoải mái lựa chọn hình dáng, hương vị và cả các loại bánh mà bé yêu của mình thích. Dưới đây là một số công thức làm bánh ăn dặm cho bé 6 tháng ngay tại nhà, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng.
3.1 Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- 100g đường
- ½ quả chanh
- Khuôn đựng các kiểu
Cách thực hiện:
Hòa tan 50g đường với 100ml nước. Đun sôi nước sau đó vắt ½ quả chanh vào và đun cho đến khi hỗn hợp sệt thành màu cánh gián. Tắt bếp sau đó tráng hỗn hợp đó vào đáy khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Tách lấy 5 lòng đỏ trứng, cho vào 1 ít sữa tươi đánh tan đều ( không đánh bông trứng). Cho 50g đường còn lại vào sữa tươi đun nóng. Tắt bếp để cho sữa nguội dần.
Sau đó cho sữa đã nguội vào trứng gà đã đánh tan, vừa đổ vừa khuấy cho trứng và sữa quyện vào nhau có màu vàng nhạt. Cuối cùng đổ ra khuôn để sẵn trong ngăn mát tủ lạnh. Hấp cách thủy torng vòng 5-10p mở nắp ra cho bánh không bị đọng hơi nước. Bánh chín rồi để nguội, cho vào ngăn mát để ăn ngon hơn.
3.2. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 350g sữa bột công thức
- 3 thìa sữa chua làm men
- Cốc nhỏ các loại
- Nồi có nắp lớn
Cách thực hiện
Pha sữa làm nóng sữa đến 40-45 độ C. Sau đó cho hết sữa vào bát có chứa men sữa chua, khuấy đều, nhẹ nhàng cho sữa chua đã khuấy vào từng cốc nhỏ. Cho từng cốc nhỏ vào nồi lớn. Ủ sữa chua khoảng 8-10 tiếng, từ 40-45 độ C.
Sau khi sữa chua đã đông lại thì mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần.
3.3 Váng sữa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 180ml sữa công thức pha đặc gấp đôi
- 1 miếng phomai
- 1 muỗng nhỏ bột bắp (hoặc thay bằng bột sắn dây)
- 1 muỗng nhỏ bột năng (hoặc thay bằng bột sắn dây)
Cách thực hiện
Cho lòng đỏ vào nồi, đánh tan. Cho thêm sữa vào, rây bột bắp và bột năng vô nồi. Quậy tan rồi bật bếp đun lửa thật nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại. Thấy độ sệt vừa đủ thì các mẹ cho thêm miếng phomai vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Váng sữa thành phẩm để vô ngăn mát cho bé dùng dần
4. Kết hợp thêm sữa công thức cho bé
Ngoài việc ăn dặm ra, sữa vẫn là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày của bé. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm sữa công thức trên thị trường. Nhưng dòng Aptamil anh vẫn luôn được các mẹ quan tâm và tìm đến nhất. Sữa Aptamil Anh cung cấp nguồn dinh dưỡng cao hơn những dòng sữa thông thường khác, hàm lượng DHA lên đến 33%, bổ sung các dưỡng chất Vitamin,.... Các chất khoáng cần thiết giúp trẻ phát triển trí não, thị lực, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Liên hệ Hotline 0904 667 858 để tư vấn và đặt hàng
Bình luận Facebook