Sản xuất gạo ST25 lúa tôm mang lại nhiều lợi ích
Sản xuất gạo ST25 lúa tôm mang lại nhiều lợi ích
Sản xuất gạo ST25 theo mô hình canh tác lúa tôm không chỉ giúp người nông dân giảm được chi phí sản xuất, bảo vệ hệ sinh thái xanh mà còn tăng năng suất và lợi nhuận.
Mô hình canh tác gạo ST25 lúa tôm
Ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, một năm sẽ được chia làm hai mùa nước: mùa nước mặn và mùa nước ngọt. Vào những mùa nước mặn, người nông dân sẽ tiến hành nuôi tôm trong khoảng từ 3 đến 4 tháng thì thu hoạch. Sau đó họ bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh đất và xả nước ngọt vào để chuẩn bị cho vụ mùa trồng lúa tiếp theo.
Trong quá trình gieo trồng, người nông dân sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc các loại phân bón hoá học. Một cách dễ hiểu, là do tôm rất nhạy cảm với phân bón, thuốc trừ sâu nên khi môi trường sống của chúng bị các loại hóa chất này làm ô nhiễm sẽ dễ làm tôm bị nhiễm bệnh và khó sống sót.
Sau một vụ nuôi tôm, các chất thải của chúng sẽ được cây lúa hấp thu và biến thành dưỡng chất cho hoạt động sống. Và ngược lại, phần rơm rạ bị phân hủy sẽ là môi trường lý tưởng và là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Có thể thấy, ở mô hình này người nông dân sẽ gia tăng thu nhập trên cùng một thửa đất mà không làm ảnh hưởng ảnh đến chất lượng cũng như năng suất.
Lúa được trồng theo phương pháp này chủ yếu là những loại có sức khỏe cao, khả năng chống chịu với sâu bệnh gây hại tốt, thích nghi nhanh chóng với những biến đổi của môi trường và cho năng suất cao. Trong thời gian gần đây, giống lúa ST24 và ST25 là hai điểm sáng cho mô hình lúa tôm hiện nay. Đây là hai giống gạo cao sản ngắn ngày, có sức sống khỏe mạnh, cho năng suất cao vượt trội so với các giống lúa ở địa phương trước đây. Ngoài ra, chúng còn biết đến là loại gạo ngon nhất thế giới đang được ưa chuộng trên thị trường.
Lợi ích của việc canh tác gạo ST25 lúa tôm
Anh Nam, một trong những hộ nông dân tham gia vào mô hình canh tác gạo ST25 lúa tôm cho biết, đây là vụ thứ hai gia đình anh thực hiện phương pháp gieo trồng cải tiến này. Dù mới tiếp cận có phần bỡ ngỡ, nhưng sau khi được các cán bộ kỹ thuật tập huấn và hướng dẫn tận tình về quy trình sản xuất anh đã mạnh dạn tham gia. Lúa ST25 từ khi gieo sạ, chăm sóc rất ít sử dụng các loại phân bón, và tuyệt đối không sử dụng thuốc thuốc bảo vệ thực vật. Dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu từ chất thải của tôm giúp cây lúa thân cứng, chắc khỏe, đẻ nhánh nhanh, giảm được sâu bệnh gây hại, bông lúa chắc nịch, nặng trĩu. Từ đó, gia đình anh giảm thiểu được rất nhiều chi phí gieo trồng. Đáng chú hơn, năng suất cây lúa lại rất đạt so với các giống lúa thông thường trước đây.
Với mô hình canh tác trồng lúa trên vùng đất nuôi tôm đã làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp sạch. Việc giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học sẽ giúp bảo vệ môi trường hệ sinh thái trên đồng ruộng và hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch
Anh Nam vui vẻ chia sẻ thêm, giờ đây nông dân chúng tôi không còn lo về phần đầu ra của gạo. Bởi, lúa tươi sau khi thu hoạch xong sẽ được các doanh nghiệp thực hiện bao tiêu, thu mua tại cái đồng ruộng, tôi không cần phải mất bất kỳ chi phí thu hoạch hay chuyển nào nào cả. Gạo bán ra với mức giá cao hơn nhiều lần so với giống gạo truyền thống trước đây khiến ai cũng cảm thấy vui mừng và phấn khích.
Có thể khẳng định, với mô hình canh tác lúa tôm đang mang lại lợi ích thiết thực về nhiều mặt, cả về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái.
- Đối với người nông dân: giúp giảm được chi phí sản xuất, gia tăng thu nhập so với sản xuất theo kiểu truyền thống.
- Đối với người tiêu dùng: đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.
- Đối với hệ sinh thái: việc người nông dân không làm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học giúp bảo vệ môi trường đất nước và không khí tránh bị ô nhiễm,...
- Đối với nền nông nghiệp: gia tăng năng lực cạnh tranh
Tham khảo>>> Đại lý gạo ST25 tại TP HCM
Lợi ích của gạo ST25 mang đến cho sức khỏe.
Do được trồng theo phương pháp sạch, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất tăng trưởng khác nên gạo ST25 lúa tôm được đánh giá giá rất cao về chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ưu điểm nổi bật tạo nên lợi thế cạnh tranh cho giống gạo Sóc Trăng 25 lúa tôm này:
- Được gieo trồng từ giống lúa thuần chủng 100% ST25 và không bị biến đổi gen.
- Được gieo trồng trên những vùng đất nuôi tôm, hấp thu các dưỡng chất tự nhiên mà không sử dụng phân bón hóa học giúp cây lúa xanh tốt và phát triển tốt.
- Trong quá trình giao chồng không sử dụng phân bón các chất hóa học nên vẫn giữ được hương vị và những giá trị dinh dưỡng tự nhiên vốn có
- Gạo ST25 lúa tôm cho mùi thơm tự nhiên, cơm dẻo, ngọt đậm vị.
Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp quý độc giả có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại gạo Sóc Trăng 25 lúa tôm ngon nhất thế giới này. Hãy tìm đến những đại lý phân phối tín hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 0932 788 299 để chọn mua cho mình những sản phẩm chính hãng và và đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Bình luận Facebook