Sắp sinh nên ăn gì? Cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh
Sắp sinh nên ăn gì? Cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh
Thời gian cuối thai kỳ là rất quan trọng đối với bà bầu sắp sinh. Một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý sẽ đặc biệt quan trọng cho cả mẹ và bé, không những giúp tăng cường và duy trì tình trạng sức khoẻ ổn định, chuẩn bị cho lúc lâm bồn mà còn góp phần giúp quá trình “vượt cạn" trở nên dễ dàng hơn.
Khi mẹ khoẻ, việc vượt cạn cũng trở nên yên tâm hơn
1. Những dấu hiệu sắp sinh cần chú ý
Bà bầu khi chuẩn bị sinh em bé sẽ thường xuất hiện các dấu hiệu như: sa bụng dưới, đi tiểu, dịch nhầy vùng âm đạo, vùng kín sưng nề,… Trong đó, những dấu hiệu sinh thường dễ dàng sẽ biểu hiện rõ rệt bằng những cơn gò tử cung chuyển dạ, vỡ ối, cổ tử cung giãn nở mạnh mẽ. Những sản phụ không thể sinh thường sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ.
Dù sinh thường hay sinh mổ thì việc bổ sung dưỡng chất với chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù sinh mổ không mất nhiều sức ở quá trình vượt cạn nhưng lại cần nhiều thời gian phục hồi hơn so với phụ nữ sinh thường.
Phụ nữ sinh thường phải đối diện với cơn đau chuyển dạ dài hơn sinh mổ
>>> Xem thêm: Cách Pha Sữa Aptamil Anh Sao Cho Đúng Chuẩn
2. Bà bầu sắp sinh nên ăn gì? Ăn gì dễ sinh thường?
Xuyên suốt quá trình thai kỳ, bà bầu cần xây dựng cho mình một chế độ ăn riêng biệt để bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Những ngày gần sinh, bà bầu nên đặc biệt chú ý ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm chứa canxi, sắt, axit folic, DHA và các vitamin để có đủ sức khoẻ đón bé chào đời.
Hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn bà bầu sắp sinh nên ăn hoa quả gì, ăn gì dễ sinh bởi không phải tất cả các loại trái cây đều phù hợp với thai phụ. Có 5 loại quả tốt nhất dành cho bà bầu là:
- Bơ
- Dâu tây
- Dưa hấu
- Chuối chín
- Quả mơ
Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, một món ăn rất tuyệt cho chị em phụ nữ khi mang thai là chè vừng đen. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu vì sao món ăn này lại được gợi ý nhiều đến thế nhé!
Bổ sung hoa quả để tăng cường vitamin cho mẹ và bé
3. Vì sao phụ nữ mang thai nên ăn chè vừng đen?
Bà bầu sắp sinh cần bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể hơn những ngày bình thường. Chính vì vậy chè vừng đen là một trong những món ăn đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng này.
- Trong mè đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm, vitamin B6, sắt,... giúp tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai.
- Chất xơ có trong mè đen hỗ trợ cho hệ tiêu hoá của thai phụ hoạt động trơn tru, hạn chế tình trạng táo bón.
- Mè đen cung cấp lượng canxi tuyệt vời cho xương và răng miệng của mẹ và bé.
- Mè đen rất tốt cho tim mạch nhờ chứa chất oxy hoá để chống lại các vấn đề về tim như đột quỵ, cao huyết áp,…
Do đó để sẵn sàng cho những ngày sinh nở “thuận buồm xuôi gió”, mẹ hãy chú trọng tới sức khoẻ của chính mình nhé!
Mè đen giúp chức năng tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn, mang lại làn da trắng sáng
4. Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh cực ngon
Để có một thành phẩm chè vừng đen ngon bổ, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
-
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh bao gồm: mè đen, bột sắn dây, gừng, đường, nước,... Nên chọn mua các nguyên liệu này ở siêu thị hoặc địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết khác như máy xay sinh tố, nồi đun, chảo, rây để lọc,...
>>> Xem thêm: So Sánh Bảng Giá Sữa Aptamil Của Anh Và Đức
-
Bước 2: Thực hiện xay nước mè đen
Cho khoảng 200g mè đen vào chảo rang lửa nhỏ trong 5 - 7 phút cho chín vừa tới. Sau đó xay lượng mè đã rang này cùng khoảng 500ml nước cho thật nhuyễn. Sau khi xay xong thì đổ ra bát và thực hiện rây lọc để lấy nguyên phần nước, loại bỏ phần bã.
Món chè vừng đen được làm từ những nguyên liệu dễ tìm
-
Bước 3: Nấu chè vừng đen
Cho khoảng 250ml nước vào nồi và bắc lên bếp, cho tiếp khoảng 50gr bột sắn dây và 100gr đường, khuấy thật đều tay cho tới khi tan hết. Sau đó bật bếp đun sôi, đồng thời đảo đều tay để hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Cho thêm khoảng 5gr gừng tươi thái sợi mỏng và ngắn để chè có mùi thơm. Khi nồi nước bắt đầu sánh lại, bạn cho nước mè đen vừa làm ở bước 2 vào tiếp tục khuấy đều tới khi sôi thì tắt bếp.
Chú ý: Đun thật nhỏ lửa và khuấy đều tay để tránh bột sắn dây không tan đều. Bột sắn dây nên được pha tan với nước lạnh trước khi đặt lên nồi nóng.
-
Bước 4: Thành phẩm
Đổ nước vừng đen vừa nấu vào bát, rắc thêm cùi dừa nạo nếu bạn muốn. Vậy là đã hoàn thành rồi, giờ chỉ việc thưởng thức thôi nào!
Đây là cách nấu chè vừng đen cho bà bầu cực đơn giản, nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian để thực hiện hay tìm kiếm nguyên liệu. Món chè có độ sánh, dẻo, mềm cùng độ ngọt vừa phải, rất ngon và dễ ăn. Những ngày hè, bạn có thể để thành phẩm trong tủ lạnh cho mát trước khi thưởng thức.
Chè vừng đen sánh quyện với vị ngọt rất vừa miệng
Chè vừng đen không chỉ là món ăn ưa thích của chị em mang thai mà còn là món ăn vặt hấp dẫn của rất nhiều người khác. Vì vậy hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nấu món chè một cách đơn giản hơn!
Bình luận Facebook