Bánh đúc nóng từ cơm nguội không cần vôi và hàn the
Bánh đúc nóng từ cơm nguội không cần vôi và hàn the
Món bánh đúc nóng từ cơm nguội đang trở thành hot trend hiện nay. Từ những nguyên liệu sẵn có trong gia đình, cùng cách làm đơn giản đã thu hút nhiều sự quan tâm của những tín đồ " mê nấu nướng". Hôm nay, đại lý gạo EcoLife xin chia sẻ công thức làm món bánh đúc tại nhà bằng cơm nguội mà không cần phải sử dụng thêm vôi và hàn the vẫn ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món bánh đúc từ cơm nguội
- 180g gạo dẻo
Mách nhỏ: Bạn có thể lựa chọn các loại gạo vừa có độ dẻo thơm, giàu dinh dưỡng như: gạo ST24, gạo ST25 để món bánh đúc được ngon hơn.
- 1 chén cơm nguội: Cơm nguội giúp cho bột được dẻo mịn
- 50g bột năng
- 800ml nước hầm xương
- 200g thịt xay
- 200 gam đậu xanh bóc vỏ
- 50g nấm mèo ( nấm mộc nhĩ)
- 200g đậu xanh
- 50ml nước mắm
- 15ml giấm ăn
- Hành tây, hành lá, tiêu, tỏi, ớt
- Các gia vị nêm nếm như: muối, đường, hạt nêm,....
Các bước thực hiện món bánh đúc từ cơm nguội
Làm phần bánh đúc
- Ngâm 180g gạo dẻo qua đêm rồi mang chúng đi xay nhuyễn cùng với một chén cơm nguội + 50g bột năng + 400ml nước hầm xương ( nếu không có nước hầm xương có thể sử dụng nước lọc) . Lọc qua rây để hỗn hợp bột thật mịn.
- Tiếp đến, cho phần nước hầm xương còn lại vào bột và khuấy đều, nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm để phần bánh có vị đậm đà hơn. Cho vào hỗn hợp bột thêm 2 muỗng canh dầu ăn.
- Bắc lên bếp và khuấy đều hỗn hợp ở lửa nhỏ. Lưu ý, phải để ở lửa nhỏ và khoái bột điều tay ngay từ đầu để chúng không bị dính đáy nồi và nhuyễn mịn hơn. Khuấy liên tục cho đến khi nào bột bắt đầu đặc lại, cảm thấy bột nặng tay thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành phần bánh đúc.
Tham khảo>>> Tổng hợp các loại bánh từ cơm nguội hot tiktok
Làm nhân bánh đúc
Phần nấm mèo mua về bạn phải ngâm trước khoảng 1 tiếng để chúng nở mềm. Cắt bỏ phần gốc và thái thành các sợi mỏng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành đầu hành băm cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho phần thịt xay đã chuẩn bị vào xào chung với nấm mộc nhĩ đã thái mỏng và hành tây cắt nhỏ. Nêm thêm vào đó một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm và xào chín. Cuối cùng, cho thêm tiêu xay để phần nhân được dậy mùi thơm hơn.
Làm phần đậu xanh hấp ăn kèm
Đậu xanh sau khi mua về vo sạch và với bỏ phần hạt bị hư nổi trên mặt nước. Ngâm trước khoảng 2-3 tiếng để hạt được nở mềm và khi hấp sẽ ngon hơn.
Cho phần đậu xanh đã bóc vào nồi hấp thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối và hấp trong vòng 15 phút để chúng được chín mềm.
Trong khi chờ đợi đậu xanh chín, bạn có thể chuyển sang phần làm dầu hành ăn kèm.
Tham khảo>>> Cách làm bánh bèo chén chuẩn vị Huế
Làm dầu hành
Phần hành lá cắt nhỏ bằng cho thêm rồi đó 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
Đun sôi 500 ml dầu ăn, khi dầu ăn đã nóng sôi cho ngay vào chén hành đã chuẩn bị lúc nãy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần dầu hành!
Pha nước mắm
Sử dụng 150ml nước lọc + 50ml nước mắm 50 gam đường + 15ml giấm + ớt, tỏi băm. Khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Phần nước chấm cuối cùng cũng đã hoàn thành!
Thưởng thức món ăn
Các công đoạn chế biến món bánh đúc nóng từ cơm nguội cũng đã hoàn thành. Giờ đây, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ăn độc đáo này rồi đấy.
Cho phần bột bánh đúc ra chén, tiếp đến là phần nhân thịt và đậu xanh. Rưới phần dầu hành và nước mắm lên cùng là bạn đã hoàn thành xong món bánh đúc thơm ngon này rồi.
Món bánh đúc từ cơm nguội mềm dẻo, sánh mịn hoà cùng phần thịt băm, nấm mộc nhĩ giòn sần sật, đậu xanh ngọt bùi,... hứa hẹn sẽ làm một món ăn sáng vô cùng hấp dẫn và tiết kiệm cho gia đình bạn trong mùa dịch.
Với món bánh đúc này, bạn không cần phải sử dụng thêm vôi hoặc hàn the nên rất an toàn khi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món ăn độc lạ và hấp dẫn này nhé!
Để biết thêm những món ăn độc lạ từ cơm nguội, bạn có thể tham khảo tại website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook