1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Bật mí 9 phương pháp dạy con không đòn roi cực kỳ hiệu quả 

Bật mí 9 phương pháp dạy con không đòn roi cực kỳ hiệu quả 

Kết quả 5.0/5 (5 đánh giá)

Bật mí 9 phương pháp dạy con không đòn roi cực kỳ hiệu quả gif5 

Sự xuất hiện của quá nhiều các phương pháp dạy con khiến nhiều người băn khoăn vì không biết phương pháp nào mới tốt. Hiện nay, một trong những phương pháp được cho là hiệu quả nhất đối với sự phát triển của trẻ chính là phương pháp dạy con không đòn roi.

1. Thế nào là phương pháp dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi là một phương pháp thay đổi và rèn luyện hành động, thói quen của trẻ nhỏ mà không cần dùng đến các biệt pháp đánh đập hay quát mắng. Phương pháp dạy con không bạo lực được biểu hiện bằng cách trấn an, lắng nghe và điều chỉnh hành động của trẻ một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Cách thức này giúp cho trẻ hiểu hơn về các lỗi sai, ghi nhớ lâu và không lặp lại chúng. 

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua

Kiểu dạy con không đòn roi là một phương pháp nuôi con hiện đại

Kiểu dạy con không đòn roi là một phương pháp nuôi con hiện đại, tôn trọng quyền riêng tư và sự phát triển của trẻ. Tại hầu hết các quốc gia cho chế độ giáo dục phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Châu Âu, phương pháp này đã phát triển từ rất lâu và trở thành một lối sống của các gia đình. Tại Việt Nam, phong cách dạy con này đang dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là các gia đình trẻ, có trình độ nhận thức tiên tiến. 

Xem thêm: Cách Dạy Con Từ Trong Bụng Mẹ Không Phải Ai Cũng Biết icon_car_2

2. Vì sao phương pháp dạy con không đòn roi lại có hiệu quả tốt

Phương pháp dạy con không đòn roi được đánh giá là phương pháp an toàn hiệu quả nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận ra những ưu điểm khác biệt của phương pháp này như sau:

  • Phương pháp dạy con không đòn roi không sử dụng bạo lực đối với trẻ nhỏ, từ đó không gây ra các nỗi ám ảnh về tinh thần hay những cơn đau về thể xác ở trẻ nhỏ. 
  • Dạy con không đòn roi mang đến các giải thích rõ ràng, tỉ mỉ trong từng vấn đề khiến cho trẻ có những nhận thức đúng đắn, hiểu rõ các lỗi sai của mình

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_2

Dạy con không đòn roi mang đến các giải thích rõ ràng, tỉ mỉ trong từng vấn đề

  • Phương pháp dạy con không đòn roi cũng giúp gắn kết xây dựng các mối quan hệ tình cảm giữa bố mẹ và con cái tốt đẹp hơn. Tránh gây ra những rạn nứt tình cảm gia đình
  • Dạy con bằng phương pháp không đòn roi cũng giúp trẻ rèn luyện được các thói quen tốt, nhận diện được các hành động đúng và sai, định hướng sự phát triển trí não tư duy tốt hơn. Đồng thời loại bỏ suy nghĩ bạo lực giải quyết tất cả trong tư duy của trẻ. 

3. Các phương pháp dạy con không đòn roi hiệu quả nhất

3.1 Người dạy trẻ kiểm soát cảm xúc cá nhân

Để tiến hành phương pháp dạy con không đòn roi, trước hết người dạy trẻ cần phải kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, đặc biệt là khi trẻ phạm lỗi. Không nên thể hiện những cảm xúc quá đà như quát mắng, dọa nạt, tạo rào cản với trẻ nhỏ.

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_3

Kiểm soát cơn nóng giận là phương pháp hiệu quả để nuôi dạy trẻ 

Kiểm soát cơn nóng giận và kiên nhẫn quan sát hành động của trẻ nhỏ là phương pháp hiệu quả để nuôi dạy trẻ. Thái độ và hành động của những người ông bà, cha mẹ quyết định rất lớn đến thái độ và hành vi của trẻ. Nếu cha mẹ là người biết kiểm soát cảm xúc, luôn nhẹ nhàng và biết lắng nghe thì khi lớn lên trẻ cũng sẽ trở thành một người như vậy.

Xem thêm: 5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Cho Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốticon_car_2

3.2 Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của trẻ

Lắng ngheđồng cảm với trẻ sẽ giúp cho mẹ và bé có thể dễ dàng trao đổi và đồng hành với nhau như những người bạn. Khi người dạy trẻ thấu hiểu được mong muốn của bé, đưa ra các gợi ý thích hợp với ý nghĩ của bé sẽ khiến bé cảm thấy gần gũi và thoải mái hơn. Đây là một phương pháp dạy con mang ý nghĩa gắn kết tình cảm lớn giữa các thành viên trong gia đình. 

3.3 Linh hoạt trong từng hoàn cảnh, không nên ra lệnh

Phương pháp dạy con không đòn roi cần sự linh hoạt khéo léo trong từng hoàn cảnh. Người làm cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm việc hoặc dọn dẹp chính những món đồ mà trẻ bày bừa ra nhưng theo một cách nhẹ nhàng và dễ tiếp nhận nhất. Chúng ta nên để trẻ tự hiểu ra rằng mình phải có trách nhiệm đối với những thứ mà mình gây ra, thậm chí là giúp đỡ và sẻ chia với những thành viên khác trong gia đình. 

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_4

Không nên ra lệnh bắt bé phải làm theo

Thay vì đưa ra những câu nói ra lệnh như “con phải làm…” ,“dọn cái kia đi”, “dọn cái kia đi”...Cha mẹ có thể dùng những câu nói mong muốn sự giúp đỡ như: “Con có thể giúp mẹ…”, “Con có muốn làm…”,...Những cách yêu cầu với lời nói khác nhau sẽ mang ý nghĩa và giá trị thúc đẩy hành động khác nhau. Với những câu nói nhẹ nhàng, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và có trạng thái chủ động hơn là những lời nói mang tính răn đe.

Xem thêm: 5 Sai Lầm Trong Quá Trình Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Mà Bố Mẹ Cần Lưu Ý! icon_car_2 

3.4 Phân tách giữa thưởng và phạt

Để trẻ hiểu rõ được kết quả của các hành động của mình, cha mẹ cần phân tách các hình thức thưởng và phạt rõ ràng. Trong khi bé làm tốt cha mẹ nên sử dụng phương pháp dạy con theo hướng tích cực bằng những lời khen, khích lệ và công nhận hành động của trẻ. Ngược lại khi bé phạm lỗi, những hình phạt theo từng cấp độ phải được đặt ra để nhắc nhở trẻ về hành động sai trái của mình. 

3.5 Tập cách bỏ qua và nhẹ nhàng với trẻ nhỏ

Mặc dù sự phân tách thưởng phạt rõ ràng nhưng đôi khi cha mẹ cần linh hoạt hơn để dạy trẻ nên người. Đôi khi cha mẹ có thể bỏ qua hoặc giảm bớt lỗi khi trẻ mắc lỗi lặp đi lặp lại quá nhiều. Phương pháp dạy con này giúp trẻ cảm thấy bớt lo lắng và sợ bị trách phạt trước những thói quen xấu của mình. Thái độ nhẹ nhàng và bao dung của người dạy khiến trẻ thay đổi từ từ theo thời gian những thói quen xấu. 

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_5

Tập cách bỏ qua và nhẹ nhàng với trẻ nhỏ

3.6 Đặt ra thời gian để trẻ tự tìm ra lỗi sai của mình

Trong mỗi lần phạm lỗi, cha mẹ cần đặt ra những khoảng thời gian cụ thể nhừ 5-10 phút để trẻ tự tìm ra lỗi của bản thân. Các địa điểm để trẻ suy ngẫm phải yên tĩnh, không ai được vui chơi và để ý đến trẻ, hãy để trẻ trong trạng thái bị cô lập. Đây là những khoảng thời gian trẻ bắt buộc phải suy nghĩ và tìm hiểu về lỗi sai của mình, dạy trẻ cách tư duy và đánh giá vấn đề. 

3.7 Đặt ra các hình phạt khi bé làm sai

Phương pháp dạy con không đòn roi đồng nghĩa với việc không có sự đánh đập hay bạo lực. Khi trẻ nhỏ mắc lỗi hãy đặt ra các hình phạt phù hợp với mức độ lỗi của trẻ. Các hình thức phạt thường được các bà mẹ hiện đại sử dụng như: Bắt trẻ đứng úp mặt vào tường, yêu cầu trẻ im lặng không di chuyển, tước quyền đi chơi hoặc sử dụng đồ đạc của trẻ…

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_6

Đặt ra các hình phạt cho bé khi bé làm sai

3.8 Cho trẻ nhỏ tự lựa chọn hình thức phạt 

Để trẻ nhỏ tự chọn hình phạt cho bản thân là một phương pháp dạy con cực kỳ hiệu quả. Khi bé chủ động lựa chọn bé sẽ không có cảm giác bị bắp ép mà là do mình tự chọn. Cũng vì thế mà tâm lý của trẻ sẽ thoải mái và biết rõ những hành động sai trái sẽ bị phạt như thế nào. 

3.9 Thiết lập những quy định rõ ràng

bat-mi-9-phuong-phap-day-con-khong-don-roi-cuc-ky-hieu-qua_7 

Khi trẻ bắt đầu có những nhận thức về từng hành động, cha mẹ cần đặt ra những quy định rõ ràng cho trẻ. Các vấn đề được quy định thay đổi linh hoạt theo quá trình phát triển của trẻ. Những quy định rõ ràng từ đầu sẽ giúp trẻ có cái nhìn tổng quan hơn về các hành động được phép không được phép thực hiện. Thiết lập những quy định rõ ràng cũng là phương pháp dạy con cuối cùng được cho là có hiệu quả nhất mà cha mẹ có thể áp dụng để nuôi dạy con cái tốt hơn.

Đánh giá

Kết quả 5.0/5 (5 đánh giá)

Bài viết mới nhất

 Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ cần biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ cần biết

Đối với cơ thể người lớn, tắm nắng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, tắm nắng cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?
Hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh chi tiết nhất

Hướng dẫn cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh chi tiết nhất

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng? vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì? Tất cả sẽ có câu trả lời đều nằm trong bài viết này, hãy cùng đọc nhé!
Thai ngoài tử cung: Những thông tin mẹ bầu cần biết

Thai ngoài tử cung: Những thông tin mẹ bầu cần biết

Nâng cao kiến thức về vấn đề này như bản chất thai ngoài tử cung, nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh sẽ giúp mẹ bầu sẽ có một thai kỳ an toàn, sức khỏe tốt nhất.
Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền? Quy trình thụ tinh nhân tạo có mấy bước?

Thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền? Quy trình thụ tinh nhân tạo có mấy bước?

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến, mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Vô sinh hiếm muộn là gì? Cách điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là gì? Cách điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là nỗi ám ảnh và lo lắng của nhiều cặp vợ chồng đang mong ngóng có con. Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết sau.
Tắc vòi trứng là gì? Dấu hiệu và cách chữa tắc vòi trứng tại nhà

Tắc vòi trứng là gì? Dấu hiệu và cách chữa tắc vòi trứng tại nhà

Tắc vòi trứng là một căn bệnh chị em nghe tên đều cảm thấy lo lắng. Đây là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau!
Không cần thuốc, đây là cách trị nghẹt mũi cho trẻ hiệu quả nhất

Không cần thuốc, đây là cách trị nghẹt mũi cho trẻ hiệu quả nhất

Trị nghẹt mũi với các mẹo dân gian, không cần dùng đến thuốc vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà và cực kỳ an toàn cho trẻ nhỏ. Xem ngay bài viết để có những biện pháp xử lý hữu hiệu nhất cho trẻ bị nghẹt mũi nhé!
 Thông báo lịch nghỉ 30/4 1/5 năm 2023

Thông báo lịch nghỉ 30/4 1/5 năm 2023

Sau Tết Nguyên Đán, lễ 30/4 và 1/5 được rất nhiều người mong chờ. Bởi đây là kỳ nghỉ lễ dài thứ hai trong năm. Mọi người sẽ có thời gian để nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân và gia đình. Để có thể lên kế hoạch du lịch và nghỉ ngơi hoàn hảo nhất, có thể bạn sẽ muốn biết lịch nghỉ 30/4 được nghỉ mấy ngày? 30/4 1/5 học sinh nghỉ mấy ngày?
Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Óc heo là món ăn bổ dưỡng và quen thuộc được rất nhiều ông bố bà mẹ bỉm sữa dùng cho bé nhà mình. Sau đây, Ecolife sẽ giới thiệu cho các bạn 4 công thức nấu cháo óc heo cho bé ngon nhất nhé!  
Nhiễm khuẩn sơ sinh là gì - Nguyên nhân do đâu?

Nhiễm khuẩn sơ sinh là gì - Nguyên nhân do đâu?

Vấn đề nhiễm khuẩn sau sinh hiện vẫn là thách thức lớn. Nhất là đối với đội ngũ bác sĩ điều trị và các bậc phụ huynh.