1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Kết quả 5.0/5 (15 đánh giá)

Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Bánh canh làm món ăn đặc sản và phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Thông thường, mọi người sẽ mua sẵn bánh canh bên ngoài rồi đem về chế biến. Nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc mua hàng hóa sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hôm nay đại lý gạo Ecolife xin chia sẻ cách làm bánh canh bột gạo tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vô cùng thơm ngon .

Hướng dẫn làm bánh canh bột gạo  

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh bột gạo

Để có được sợi bánh canh mềm dai và thơm ngon đúng cách, bạn đang lựa chọn các loại gạo mềm dẻo, thơm ngon như: gạo ST25, gạo ST24,.... Bên cạnh đó,  để bột được kết dính bạn có thể kết hợp chung với bột năng, bột mì theo tỉ lệ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh bột gạo 

- 250 g bột gạo ST25

- 200g bột năng

- 50g bột tàn mì

- 500 ml nước sôi

- muối và dầu ăn

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Nhào bột

Nhào bột 

Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột mì, bột năng, 1/2 thìa muối và sau đó rây sơ qua để bột được mịn hơn.

Đun sôi 500ml nước và từ từ chế vào thâu bột, trộn đều. Nước bắt đầu bớt nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối đặc dẻo . Nhào càng lâu thì sợi bánh canh sẽ càng dai và ngon hơn. Bột đạt là khi chúng mịn đều và không còn dính tay nữa. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để cuộn cục bột lại và để nghỉ trong vòng 30 phút. 

Lưu ý, phải dùng nước nóng sôi thì bột mới tạo khối được. 

Tham khảo>>> Cách làm bánh cuốn trứng tại nhà

Làm sợi bánh canh

Làm sợi bánh canh  

Sau khi đã hoàn thành công đoạn nhồi và ủ bột, đun sôi một nồi nước cùng 2 thìa dầu ăn để luộc bánh canh.

- Nếu bạn có khuôn làm bánh canh sẵn thì cho bột vào khuôn và bắt đầu ép xuống để tạo hình cho sợi bánh. 

- Nếu không có máy, bạn có thể làm sợi bánh canh bằng phương pháp thủ công. Cán đều bột lên một mặt phẳng có độ dày khoảng 2 mm. Dùng dao cắt bột thành các sợi nhỏ tùy thích. 

Luộc bánh canh

Làm sợi bánh canh 

Cho bánh canh vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút. Lúc này, sợi bánh canh sẽ chuyển sang màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước. Lúc này, ta bắt đầu vớt ra và chần qua nước đá lạnh để sợi bánh canh được dai hơn. Vớt ra để ráo là bạn đã có được phần bánh canh ngon như ý muốn.

Các cách nấu bánh canh bột gạo

Bánh canh tôm nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

500g tôm tươi

70ml nước dừa

500 gam dừa nạo

2 lít nước dừa

Hành lá và các gia vị nêm nếm 

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo xay sau khi mua về cho ra tô và ướp gia vị cùng với một ít tiêu cho thấm

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đất rồi băm nhỏ.

Phần dừa nạo cho vào một tô nước ấm và lọc lấy nước cốt. Tiếp đến cho 2 lít nước dừa vào và lọc để lấy nước nấu bánh canh

Chế biến

Sơ chế nguyên liệu 

Bắt chảo dầu nóng lên bếp, cho hành băm vào phi thơm và vớt ra chén.  Tiếp tục cho vào chảo phần thịt xay vào đảo đều cho săn lại, tiếp tục cho phần thịt tôm vào chảo đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp.

Trong phần nước cốt dừa đã lọc lần thứ hai vào nồi và nấu sôi. Cho phần thịt và tôm đã xào lúc nãy vào nấu chín. Cuối cùng cho phần nước cốt dừa vừa lúc nãy vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa 

Cho phần bánh canh bột gạo vào tô, rắc hành lá, ngò rí, rau răm  và chang phần nước bánh canh vào là bạn đã có thể thưởng thức được ngay.

Bánh canh bột gạo cá lóc

Nguyên liệu

Một kg cá lóc

300gr tôm tươi

Hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng ,dầu điều,  các loại rau thơm loại gia vị nêm nếm đi cùng.

Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc làm sẵn, sau khi mua về khứa theo từng khúc. Nên rửa qua với nước muối và một ít rượu trắng để cá được sạch bớt nhớt và khử mùi tanh.

- Bắt nước sôi lên bếp và cho thêm vào đó hành tây, muối và nấu sôi thì bắt đầu cho phần cá lóc vào và nấu khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra.

- Mang phần cá lóc đi gỡ hết phần thịt ra. Nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê tiêu xay,  1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều và để trong 10 phút cho thấm gia vị. 

- Cho phần xương đã lóc và đầu cá vào nồi nước lèo tiếp tục nấu cho ngọt nước. Sau khi đã ninh phần được dùng,  gạn lấy phần nước và loại bỏ xương.

Cho phần thịt cá đã ướp lúc nãy vào nồi nước lèo  và nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là bạn đã có ngay nồi nước dùng ngọt thanh từ cá lóc 

Thưởng thức món bánh canh bột gạo cá lóc

Thưởng thức món bánh canh bột gạo cá lóc 

Cho bánh canh ra tô và chang phần nước lèo lên trên cùng một vài miếng cá. Rắc thêm ngò rí, ớt, tiêu xay là bạn đã hoàn thành món ăn.

Như vậy, với cách làm bánh canh bột gạo đơn giản bạn đã có ngay cho gia đình mình những món ăn ngon dinh dưỡng lại rất an toàn cho sức khỏe. Chúc cả nhà Thành Công với những món ăn từ bánh canh bột gạo

Đánh giá

Kết quả 5.0/5 (15 đánh giá)

Bài viết mới nhất

Sự lựa chọn tốt hơn về sữa Aptamil Đức và Anh

Sự lựa chọn tốt hơn về sữa Aptamil Đức và Anh

Aptamil là dòng sữa được rất nhiều các mẹ lựa chọn với đặc tính mát, vị nhạt giống sữa mẹ. Tuy nhiên dòng sữa này lại được sản xuất ở mỗi quốc gia: sữa Aptamil Đức, Anh, Úc.

Mua sữa Aptamil Profutura chính hãng tại đâu?

Mua sữa Aptamil Profutura chính hãng tại đâu?

Sữa công thức là sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, dùng thay thế sữa mẹ  nếu cần. Tuy nhiên, không ít khách hàng còn lo lắng về chất lượng của sản phẩm sữa. Đi kèm với nó là các mẹ không tìm ra địa chỉ bán sữa bột uy tín, chính hãng. Sữa Aptamil Profutura có thật sự tốt “như lời đồn”? Hãy dành ít phút đọc bài viết để tìm hiểu về sản phẩm dành cho bé của Danone nhé!

Những thông tin cần thiết về sữa Aptamil Úc

Những thông tin cần thiết về sữa Aptamil Úc

Ngoài sữa Aptamil của Anh thì sữa Aptamil Úc chính là sản phẩm sữa thứ 2 được các bà mẹ vô cùng quan tâm. Với thành phần dinh dưỡng vượt trội kết hợp cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. LH: 0932 788 299

Review về thuốc bổ wellbaby đang được nhiều mẹ săn lùng

Review về thuốc bổ wellbaby đang được nhiều mẹ săn lùng

Wellbaby là một trong những vitamin tổng hợp được nhiều người khuyên dùng, giúp cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Các mẹ cùng tìm hiểu nhé . LH: 0932 788 299

Sambucol tăng sức đề kháng có tốt không?

Sambucol tăng sức đề kháng có tốt không?

Sambucol tăng sức đề kháng có tốt không? Sức đề kháng hay hệ miễn dịch là hàng rào phòng vệ chống lại tác nhân gây hại cơ thể. Nó sẽ bảo vệ cơ thể bé khỏi vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng,… Trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện thuận lợi cho bệnh tật phát triển. Thuốc Sambucol là...
Mở đại lý gạo cần chuẩn bị gì

Mở đại lý gạo cần chuẩn bị gì

Mở đại lý gạo cần chuẩn bị, cần bao nhiêu vốn, mua gạo giá sỉ ở đâu tốt nhất? Các công việc cần thực hiện trước khi kinh doanh gạo. LH hotline: 0932 788  299  

Nước vo gạo có thật sự tốt cho da mặt không

Nước vo gạo có thật sự tốt cho da mặt không

Nước vo gạo là bí quyết làm đẹp phổ biến của rất nhiều chị em Châu Á đang sở hữu làn da sáng mịn và chắc khỏe. Tổng hợp các cách làm nước vo gạo dưỡng da tại nhà

Cách hạ sốt cho bé và những sai lầm thường gặp

Cách hạ sốt cho bé và những sai lầm thường gặp

Con người được biết đến là “động vật hằng nhiệt” với cơ thể người luôn được duy trì ở khoảng 37⁰C. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà sự ổn định này bị phá vỡ gây ra tình trạng sốt ở trẻ nhỏ. Vì vậy, nhiều mẹ đang tìm kiếm cách hạ sốt cho bé an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về  những sai lầm thường gặp và cách hạ sốt cho trẻ.

Aptamil essensis số 3 - Dòng sản phẩm organic cao cấp

Aptamil essensis số 3 - Dòng sản phẩm organic cao cấp

Dòng sữa cao cấp hữu cơ mà các mẹ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay có lẽ là sữa Aptamil essensis số 3 dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Nhưng các mẹ đã biết sữa organic là như thế nào chưa? Thành phần dinh dưỡng từ sữa cho bé có những dưỡng chất thiết yếu nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều này nhé!

Việt Nam nguy cơ mất quyền tham dự  gạo ngon nhất thế giới

Việt Nam nguy cơ mất quyền tham dự gạo ngon nhất thế giới

Nhiều doanh nghiệp sử dụng trái phép logo bản quyền của The Rice Trader,  Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”