1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Kết quả 5.0/5 (15 đánh giá)

Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà

Bánh canh làm món ăn đặc sản và phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Thông thường, mọi người sẽ mua sẵn bánh canh bên ngoài rồi đem về chế biến. Nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc mua hàng hóa sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hôm nay đại lý gạo Ecolife xin chia sẻ cách làm bánh canh bột gạo tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vô cùng thơm ngon .

Hướng dẫn làm bánh canh bột gạo  

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh bột gạo

Để có được sợi bánh canh mềm dai và thơm ngon đúng cách, bạn đang lựa chọn các loại gạo mềm dẻo, thơm ngon như: gạo ST25, gạo ST24,.... Bên cạnh đó,  để bột được kết dính bạn có thể kết hợp chung với bột năng, bột mì theo tỉ lệ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh bột gạo 

- 250 g bột gạo ST25

- 200g bột năng

- 50g bột tàn mì

- 500 ml nước sôi

- muối và dầu ăn

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Nhào bột

Nhào bột 

Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột mì, bột năng, 1/2 thìa muối và sau đó rây sơ qua để bột được mịn hơn.

Đun sôi 500ml nước và từ từ chế vào thâu bột, trộn đều. Nước bắt đầu bớt nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối đặc dẻo . Nhào càng lâu thì sợi bánh canh sẽ càng dai và ngon hơn. Bột đạt là khi chúng mịn đều và không còn dính tay nữa. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để cuộn cục bột lại và để nghỉ trong vòng 30 phút. 

Lưu ý, phải dùng nước nóng sôi thì bột mới tạo khối được. 

Tham khảo>>> Cách làm bánh cuốn trứng tại nhà

Làm sợi bánh canh

Làm sợi bánh canh  

Sau khi đã hoàn thành công đoạn nhồi và ủ bột, đun sôi một nồi nước cùng 2 thìa dầu ăn để luộc bánh canh.

- Nếu bạn có khuôn làm bánh canh sẵn thì cho bột vào khuôn và bắt đầu ép xuống để tạo hình cho sợi bánh. 

- Nếu không có máy, bạn có thể làm sợi bánh canh bằng phương pháp thủ công. Cán đều bột lên một mặt phẳng có độ dày khoảng 2 mm. Dùng dao cắt bột thành các sợi nhỏ tùy thích. 

Luộc bánh canh

Làm sợi bánh canh 

Cho bánh canh vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút. Lúc này, sợi bánh canh sẽ chuyển sang màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước. Lúc này, ta bắt đầu vớt ra và chần qua nước đá lạnh để sợi bánh canh được dai hơn. Vớt ra để ráo là bạn đã có được phần bánh canh ngon như ý muốn.

Các cách nấu bánh canh bột gạo

Bánh canh tôm nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

500g tôm tươi

70ml nước dừa

500 gam dừa nạo

2 lít nước dừa

Hành lá và các gia vị nêm nếm 

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo xay sau khi mua về cho ra tô và ướp gia vị cùng với một ít tiêu cho thấm

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đất rồi băm nhỏ.

Phần dừa nạo cho vào một tô nước ấm và lọc lấy nước cốt. Tiếp đến cho 2 lít nước dừa vào và lọc để lấy nước nấu bánh canh

Chế biến

Sơ chế nguyên liệu 

Bắt chảo dầu nóng lên bếp, cho hành băm vào phi thơm và vớt ra chén.  Tiếp tục cho vào chảo phần thịt xay vào đảo đều cho săn lại, tiếp tục cho phần thịt tôm vào chảo đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp.

Trong phần nước cốt dừa đã lọc lần thứ hai vào nồi và nấu sôi. Cho phần thịt và tôm đã xào lúc nãy vào nấu chín. Cuối cùng cho phần nước cốt dừa vừa lúc nãy vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa 

Cho phần bánh canh bột gạo vào tô, rắc hành lá, ngò rí, rau răm  và chang phần nước bánh canh vào là bạn đã có thể thưởng thức được ngay.

Bánh canh bột gạo cá lóc

Nguyên liệu

Một kg cá lóc

300gr tôm tươi

Hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng ,dầu điều,  các loại rau thơm loại gia vị nêm nếm đi cùng.

Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc làm sẵn, sau khi mua về khứa theo từng khúc. Nên rửa qua với nước muối và một ít rượu trắng để cá được sạch bớt nhớt và khử mùi tanh.

- Bắt nước sôi lên bếp và cho thêm vào đó hành tây, muối và nấu sôi thì bắt đầu cho phần cá lóc vào và nấu khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra.

- Mang phần cá lóc đi gỡ hết phần thịt ra. Nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê tiêu xay,  1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều và để trong 10 phút cho thấm gia vị. 

- Cho phần xương đã lóc và đầu cá vào nồi nước lèo tiếp tục nấu cho ngọt nước. Sau khi đã ninh phần được dùng,  gạn lấy phần nước và loại bỏ xương.

Cho phần thịt cá đã ướp lúc nãy vào nồi nước lèo  và nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là bạn đã có ngay nồi nước dùng ngọt thanh từ cá lóc 

Thưởng thức món bánh canh bột gạo cá lóc

Thưởng thức món bánh canh bột gạo cá lóc 

Cho bánh canh ra tô và chang phần nước lèo lên trên cùng một vài miếng cá. Rắc thêm ngò rí, ớt, tiêu xay là bạn đã hoàn thành món ăn.

Như vậy, với cách làm bánh canh bột gạo đơn giản bạn đã có ngay cho gia đình mình những món ăn ngon dinh dưỡng lại rất an toàn cho sức khỏe. Chúc cả nhà Thành Công với những món ăn từ bánh canh bột gạo

Đánh giá

Kết quả 5.0/5 (15 đánh giá)

Bài viết mới nhất

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

 “Vượt cạn” cũng là một cụm từ để chỉ về quá trình không hề dễ dàng đối với những người phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu ngay nhé.
Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng không phù hợp về nhóm máu giữa mẹ và con trong quá trình mang thai.  Hãy cùng theo chân Ecolife tìm hiểu tình trạng này ngay nhé.
Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả với các biện pháp tự nhiên. Tìm hiểu những phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau bụng kinh tại đây.
Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo đang được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ em phát triển tốt hơn khi ở trong bụng mẹ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh là một điều thường gặp trong quá trình kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều phụ nữ có thể trải qua những cơn đau này và không cảm thấy khó chịu.
Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn sử dụng. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh là dấu hiệu máu chảy nhiều bất thường so với kỳ nguyệt san thông thường. Vậy nguyên dân bắt nguồn từ đâu?
Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?
Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Tiền mãn kinh là giai đoạn báo hiệu cơ thể chị em phụ nữ sắp bước sang giai đoạn mất kinh nguyệt. Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường xuất hiện trước giai đoạn mãn kinh khoảng 4 năm.