Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà
Cách làm bánh canh bột gạo mềm dai tại nhà
Bánh canh làm món ăn đặc sản và phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Thông thường, mọi người sẽ mua sẵn bánh canh bên ngoài rồi đem về chế biến. Nhưng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc mua hàng hóa sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hôm nay đại lý gạo Ecolife xin chia sẻ cách làm bánh canh bột gạo tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vô cùng thơm ngon .
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh bột gạo
Để có được sợi bánh canh mềm dai và thơm ngon đúng cách, bạn đang lựa chọn các loại gạo mềm dẻo, thơm ngon như: gạo ST25, gạo ST24,.... Bên cạnh đó, để bột được kết dính bạn có thể kết hợp chung với bột năng, bột mì theo tỉ lệ như sau:
- 250 g bột gạo ST25
- 200g bột năng
- 50g bột tàn mì
- 500 ml nước sôi
- muối và dầu ăn
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Nhào bột
Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột mì, bột năng, 1/2 thìa muối và sau đó rây sơ qua để bột được mịn hơn.
Đun sôi 500ml nước và từ từ chế vào thâu bột, trộn đều. Nước bắt đầu bớt nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối đặc dẻo . Nhào càng lâu thì sợi bánh canh sẽ càng dai và ngon hơn. Bột đạt là khi chúng mịn đều và không còn dính tay nữa. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để cuộn cục bột lại và để nghỉ trong vòng 30 phút.
Lưu ý, phải dùng nước nóng sôi thì bột mới tạo khối được.
Tham khảo>>> Cách làm bánh cuốn trứng tại nhà
Làm sợi bánh canh
Sau khi đã hoàn thành công đoạn nhồi và ủ bột, đun sôi một nồi nước cùng 2 thìa dầu ăn để luộc bánh canh.
- Nếu bạn có khuôn làm bánh canh sẵn thì cho bột vào khuôn và bắt đầu ép xuống để tạo hình cho sợi bánh.
- Nếu không có máy, bạn có thể làm sợi bánh canh bằng phương pháp thủ công. Cán đều bột lên một mặt phẳng có độ dày khoảng 2 mm. Dùng dao cắt bột thành các sợi nhỏ tùy thích.
Luộc bánh canh
Cho bánh canh vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút. Lúc này, sợi bánh canh sẽ chuyển sang màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước. Lúc này, ta bắt đầu vớt ra và chần qua nước đá lạnh để sợi bánh canh được dai hơn. Vớt ra để ráo là bạn đã có được phần bánh canh ngon như ý muốn.
Các cách nấu bánh canh bột gạo
Bánh canh tôm nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
500g tôm tươi
70ml nước dừa
500 gam dừa nạo
2 lít nước dừa
Hành lá và các gia vị nêm nếm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo xay sau khi mua về cho ra tô và ướp gia vị cùng với một ít tiêu cho thấm
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đất rồi băm nhỏ.
Phần dừa nạo cho vào một tô nước ấm và lọc lấy nước cốt. Tiếp đến cho 2 lít nước dừa vào và lọc để lấy nước nấu bánh canh
Chế biến
Bắt chảo dầu nóng lên bếp, cho hành băm vào phi thơm và vớt ra chén. Tiếp tục cho vào chảo phần thịt xay vào đảo đều cho săn lại, tiếp tục cho phần thịt tôm vào chảo đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp.
Trong phần nước cốt dừa đã lọc lần thứ hai vào nồi và nấu sôi. Cho phần thịt và tôm đã xào lúc nãy vào nấu chín. Cuối cùng cho phần nước cốt dừa vừa lúc nãy vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho phần bánh canh bột gạo vào tô, rắc hành lá, ngò rí, rau răm và chang phần nước bánh canh vào là bạn đã có thể thưởng thức được ngay.
Bánh canh bột gạo cá lóc
Nguyên liệu
Một kg cá lóc
300gr tôm tươi
Hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng ,dầu điều, các loại rau thơm loại gia vị nêm nếm đi cùng.
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc làm sẵn, sau khi mua về khứa theo từng khúc. Nên rửa qua với nước muối và một ít rượu trắng để cá được sạch bớt nhớt và khử mùi tanh.
- Bắt nước sôi lên bếp và cho thêm vào đó hành tây, muối và nấu sôi thì bắt đầu cho phần cá lóc vào và nấu khoảng 5 phút sau đó vớt cá ra.
- Mang phần cá lóc đi gỡ hết phần thịt ra. Nêm vào đó 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều và để trong 10 phút cho thấm gia vị.
- Cho phần xương đã lóc và đầu cá vào nồi nước lèo tiếp tục nấu cho ngọt nước. Sau khi đã ninh phần được dùng, gạn lấy phần nước và loại bỏ xương.
Cho phần thịt cá đã ướp lúc nãy vào nồi nước lèo và nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là bạn đã có ngay nồi nước dùng ngọt thanh từ cá lóc
Thưởng thức món bánh canh bột gạo cá lóc
Cho bánh canh ra tô và chang phần nước lèo lên trên cùng một vài miếng cá. Rắc thêm ngò rí, ớt, tiêu xay là bạn đã hoàn thành món ăn.
Như vậy, với cách làm bánh canh bột gạo đơn giản bạn đã có ngay cho gia đình mình những món ăn ngon dinh dưỡng lại rất an toàn cho sức khỏe. Chúc cả nhà Thành Công với những món ăn từ bánh canh bột gạo
Bình luận Facebook