Làm bánh cuốn trứng đơn giản tại nhà
Làm bánh cuốn trứng đơn giản tại nhà
Bánh cuốn là món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tùy vào từng vùng miền mà bánh cuốn sẽ mang một nét đặc trưng riêng. Trong bài viết dưới đây, EcoLife chia sẻ công thức làm bánh cuốn trứng ngon nổi tiếng khiến ai " ăn một lần là nhớ mãi"
Bánh cuốn tinh hoa ẩm thực Việt Nam
Theo nhiều tài liệu ghi chép, bánh cuốn có nguồn gốc ở miền Bắc của Việt Nam và sau đó phổ biến rộng rãi trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Từng chiếc bánh cuốn được các mẹ khéo léo tráng thật mỏng và cuộn tròn bên trong là phần nhân béo ngậy hấp dẫn.
Mặc dù, bánh cuốn có nhiều kiểu biến tấu trong cách thức chế biến để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được nét đặc trưng không lẫn vào đâu được. Từng chiếc bánh cuốn mỏng manh, tròn trịa, dẻo mềm, nóng hổi được làm từ gạo tẻ và được cuốn bên trong là phần nhân béo thơm. Bánh được phết một lớp dầu hành bóng bẩy, thơm nồng nàn của hành phi chấm cùng nước mắm chua ngọt ngon đến khó cưỡng.
Hướng dẫn làm bánh cuốn trứng tại nhà siêu hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g bột gạo ST25
-150g bột năng
- 1,3 lít nước lọc
- 200g thịt xay
- 300g củ sắn
- 20g nấm mèo
- Các gia vị nêm nếm như: muối, đường, hạt nêm, tiêu,....
Trộn bột
Rây bột qua một vài lần để đảm bảo bột được mịn trước khi trộn
Trộn đều 300 gam bột gạo ST25 và 150g bột năng cùng với 1,3 lít nước lọc. Khuấy đều để hỗn hợp được hòa trộn vào nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong vòng khoảng một tiếng.
Sau khi hỗn hợp bột đã lắng xuống, bạn dùng vá và nhẹ tay vớt bỏ đi phần nước trong trên bề mặt
Tiếp đến, bạn cho thêm vào đó phần nước lọc mới bằng với lượng nước mà vừa mới vớt đi. Khuấy đều hỗn hợp thêm một lần nữa, thêm chút muối để phần vỏ bánh được đậm đà hơn.
( Mách nhỏ: Mục đích của công đoạn này là làm cho bột được sạch hơn, đồng thời giúp bột nở ra và khi tráng bánh sẽ dẻo mềm)
Tham khảo>>> Tuyệt chiêu làm bánh xèo ngon khó cưỡng
Sơ chế nguyên liệu:
Trong khi để bột nghỉ, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm mộc nhĩ khô sau khi mua về ngâm vào nước sạch khoảng 30 đến 45 phút để cho nấm được nở ra mềm hơn. Rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt bỏ phần gốc và thái nhỏ.
- Củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước và bào thành sợi nhuyễn. Sau đó vắt sạch nước.
- Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo, cắt nhỏ.
- Phần thịt xay nêm vào đó một thìa hạt nêm và ướp trong khoảng 10 phút để gia vị được thấm đều.
- Cho 3 quả trứng gà ra tô, thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và đánh đều cho tan.
Xào nhân bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp, cho vào đó một muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tây trước. Cho phần thịt băm đã ướp sẵn vào đảo cho săn lại, tiếp đấy là phần nấm mộc nhĩ và cuối cùng là củ sắn. Xào đều tay từ 5 đến 7 phút cho, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục đảo đều.
Khi thấy tất cả các nguyên liệu đã chín mềm thì bắt đầu nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm một ít tiêu xay cho thơm.
Tráng bánh
Bắt chảo chống dính lên bếp, điều chỉnh mức độ lửa vừa phải. Phết một lớp dầu mỏng lên chảo. Khi dầu đã bắt đầu nóng thì thêm vào đó hai vá hỗn hợp bột và lắc nhẹ để chúng tráng đều bề mặt. Đậy nắp lại và hấp chín trong vòng 1 phút. Tiếp đến mở nắp ra và tráng thêm một lớp trứng, đậy nắp và hấp thêm 1-2 phút thì cho ra đĩa.
Cuốn và cắt bánh
Đặt miếng bánh vừa nảy lên mâm, cho 1 ít nhân đã xào vào giữa. Nhẹ nhàng dùng tay ai cũng tròn phần bánh. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần bánh ướt
Pha nước chấm
Một đĩa bánh ướt ngon thì không thể thiếu một chén nước chấm chua ngọt.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh đường vào đun nhỏ lửa. Khi thấy đường đã tan hết thì bắt đầu cho vào đó 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, tỏi băm và ớt băm.
Đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước mắm ăn kèm.
Thưởng thức món bánh cuốn
Bánh cuốn trứng phải ăn ngay lúc nóng thì mới ngon. Cho bánh cuốn ra đĩa, rắc hành phi vàng giòn lên trên mặt bánh. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với chả lụa, chả quế, nem chua hoặc giá đỗ hấp.
Từng chiếc bánh cuốn nằm xếp chồng lên nhau, vàng tươi, óng ả, mùi thơm đậm đà đến khó cưỡng. Miếng bánh dai dẻo, đậm đà vị ngọt của bột gạo ST25, phần nhân giòn sần sậc của nấm mộc nhĩ, vị béo ngậy của thịt xay. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn thật sự ấn tượng và rất khó tìm thấy ở những món ăn khác.
Bánh cuốn không chỉ đơn thuần là một món ăn còn thể hiện cho sự đa dạng và tinh tế trong ẩm thực của quê hương. Chúc các mẹ thành công với cách làm làm bánh cuốn trứng của Ecolife. Để có thêm những công thức nấu ăn độc đáo và mới lạ hãy truy cập vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook