1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Tuyệt chiêu làm bánh xèo theo phong cách vùng miền

Tuyệt chiêu làm bánh xèo theo phong cách vùng miền

Kết quả 5.0/5 (49 đánh giá)

Tuyệt chiêu làm bánh xèo theo phong cách vùng miền

Bánh xèo là một món ăn yêu thích mang đậm hương vị và nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có những biến tấu trong cách pha bột bánh xèo và thêm bớt một số nguyên liệu trong quá trình làm bánh. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được hương vị và đặc trưng riêng của bánh xèo mà không thể lẫn vào đâu được. Sau đây, EcoLife sẽ hướng dẫn cho các chị em nội trợ 2 tuyệt chiêu làm bánh xèo miền Trung và Miền Nam ngon tuyệt vời.  

Cách làm bánh xèo miền Nam

Bánh xèo miền Nam nổi tiếng với mùi thơm nước cốt dừa và lớp vỏ bánh mỏng, giòn tan được đúc trên một chiếc chảo có kích thước lớn. Bánh xèo thường ăn kèm cải cay, rau thơm kết hợp với đồ chua và không thể thiếu thứ nước chấm pha chua ngọt. 

Hướng dẫn làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam

1kg gạo thơm

Bột nghệ

Tôm

Thịt ba chỉ

Giá đỗ

Cà rốt

Đậu xanh 

Nấm hương

Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, tỏi và rau sống ăn kèm

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam 

Cách sơ chế nguyên liệu

- Ngâm gạo qua đêm để chúng được nở mềm. Sau đó, vo lại thật sạch với nước và vớt ra để ráo. Cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn mịn. ( Ngày nay, bạn có thể mua bột bánh xèo pha sẵn)

- Đậu xanh ngâm qua đêm và sau đó mang đi hấp chín thêm một ít gia vị như: hạt nêm, tiêu

- Thịt heo băm nhỏ và ướp gia vị cho thấm

- Tôm bóc vỏ, lấy phần chỉ đất và cũng cũng mang đi ướp cùng ít hạt nêm.

- Rau sống lặt và rửa sạch, để ráo nước

- Xào chín các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: tôm, giá thịt, đậu xanh 

Tham khảo>>> Hướng dẫn làm bánh đúc nóng

Cách pha bột bánh xèo miền Nam

Cho hỗn hợp bột gạo vừa xay cùng với nước cốt dừa, thêm bột nghệ để bánh lên màu được vàng đẹp hơn. Cuối cùng cho thêm hành lá cắt nhỏ, chút muối và đường để tăng hương vị cho bánh. Để bột nghỉ tầm 15 phút và tiến hành đổ bánh xèo. Lưu ý: Không pha bột quá lỏng hoặc quá đặc bánh sẽ không giòn ngon. 

Làm bánh xèo Miền Nam 

Bánh xèo miền Nam 

Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt chảo lên bếp và phết một lớp dầu ăn tráng bề mặt. Để dầu thật nóng xôi, sau đó múc bột vừa đủ cho vào chảo và lắc để chúng dàn đều bề mặt chảo. ( Chú ý, dầu phải thật nóng và khi đổ bột phải nghe được tiếng xèo xèo)

Đợi  khoảng nửa phút thì cho phần nhân đã xào sẵn vào chính giữa. Đậy nắp khoảng 1 phút, thấy bánh đã vàng đều vừa ý thì gập bánh xèo lại và cho ra đĩa.

Cách làm bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung thường nhỏ, chiếc bánh giòn. Và đặc biệt là phần nhân bên trong gồm những con tôm to hoặc những khoanh mực tươi ngon nằm gọn,  cùng phần thịt ba chỉ béo ngậy và một chút rau giá nằm bên trong. Ấn tượng nhất là phần bánh xèo ngoài được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, người miền Trung còn kết hợp ăn chung với nước mắm nêm pha với đậu phộng thơm ngon và béo ngậy. 

Bánh xèo miền Trung 

Để tăng thêm hương vị đậm đà, bánh xèo sẽ được cuốn chung với các loại rau như xà lách, diếp cá, tía tô, húng quế.

Tham khảo>>> Cách làm bánh bèo Huế chuẩn vị

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

Gạo cứng

Bột nghệ

Tom

Thịt ba chỉ

Giá đỗ

Các gia vị : đường, muối, dầu ăn, tiêu hạt nêm,

Rau sống ăn kèm

Hành lá hoặc lá hẹ

Sơ chế nguyên liệu:

Thông thường, để làm bánh xèo, các mẹ, các chị thường phải chuẩn bị từ tối hôm trước. Đầu tiên, để gạo được nở mềm cần phải ngâm trước qua đêm. Mang gạo đi xay thật nhuyễn mịn

Pha bột bánh xèo 

Phần bột được chuẩn bị khá đơn giản chỉ cần bột gạo xay nhuyễn và nêm nếm vào đó các gia vị như: muối, hạt nêm, đường, hành lá, bột nghệ,.... Để bột nghỉ khoảng 30 phút. 

Một lưu ý nhỏ rất quan trọng: bột pha không được quá lỏng hoặc quá đặc sẽ làm bánh không giòn và ăn sẽ bị ngấy.

- Phần thịt ba chỉ sẽ đem thái mỏng và ướp gia vị như đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm cho dậy mùi. Ướp khoảng 30 phút thì bắt đầu mang đi xào cho săn lại.

- Phần tôm mang đi lột vỏ, bỏ chỉ đất và nêm nếm vào đó gồm đường, hạt nêm, tiêu xay. Và cũng mang đi xào vừa chín tới là được. 

Làm bánh xèo Miền Trung

Bánh xèo miền Trung sẽ được đúc trên một chiếc khuôn nhỏ được làm bằng gang hoặc đất nung và sử dụng than củi bánh sẽ chín đều và ngon hơn. 

Hướng dẫn làm bánh xèo miền Trung

- Bắt khuôn bánh xèo lên bếp cho nóng, phớt nhẹ một lớp dầu hoặc mỡ . Từ từ cho bột dàn đều khắp mặt khuôn thật mỏng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo rất cao. Tiếp đến là cho thêm phần nhân đã chuẩn bị trước vào một bên. Đâỵ nắp vung lại tầm 1 phút lúc này, mặt bánh bắt đầu khô và bong lên thì bắt đầu vớt ra. Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh xèo mang đậm hương vị miền Trung.

Cuối cùng xếp bánh ra đĩa và thưởng thức cùng chén nước mắm nêm mặn mà. Đặc biệt, món này rất hợp với những ngày trời mưa lạnh, cả gia đình cùng quây quần và thưởng thức những chiếc bánh xèo nóng hổi. 

Hi vọng với những công thức làm bánh xèo trên sẽ giúp các chị em nội trợ đảm đang luôn thành công và mang đến món ăn tuyệt vời cho gia đình. 

Tham khảo>>> Địa chỉ bán gạo ST25 ngon nhất thế giới 

Đánh giá

Kết quả 5.0/5 (49 đánh giá)

Bài viết mới nhất

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

 “Vượt cạn” cũng là một cụm từ để chỉ về quá trình không hề dễ dàng đối với những người phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu ngay nhé.
Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng không phù hợp về nhóm máu giữa mẹ và con trong quá trình mang thai.  Hãy cùng theo chân Ecolife tìm hiểu tình trạng này ngay nhé.
Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả với các biện pháp tự nhiên. Tìm hiểu những phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau bụng kinh tại đây.
Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo đang được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ em phát triển tốt hơn khi ở trong bụng mẹ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh là một điều thường gặp trong quá trình kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều phụ nữ có thể trải qua những cơn đau này và không cảm thấy khó chịu.
Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn sử dụng. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh là dấu hiệu máu chảy nhiều bất thường so với kỳ nguyệt san thông thường. Vậy nguyên dân bắt nguồn từ đâu?
Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?
Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Tiền mãn kinh là giai đoạn báo hiệu cơ thể chị em phụ nữ sắp bước sang giai đoạn mất kinh nguyệt. Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường xuất hiện trước giai đoạn mãn kinh khoảng 4 năm.