Tuyệt chiêu làm bánh xèo theo phong cách vùng miền
Tuyệt chiêu làm bánh xèo theo phong cách vùng miền
Bánh xèo là một món ăn yêu thích mang đậm hương vị và nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có những biến tấu trong cách pha bột bánh xèo và thêm bớt một số nguyên liệu trong quá trình làm bánh. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được hương vị và đặc trưng riêng của bánh xèo mà không thể lẫn vào đâu được. Sau đây, EcoLife sẽ hướng dẫn cho các chị em nội trợ 2 tuyệt chiêu làm bánh xèo miền Trung và Miền Nam ngon tuyệt vời.
Cách làm bánh xèo miền Nam
Bánh xèo miền Nam nổi tiếng với mùi thơm nước cốt dừa và lớp vỏ bánh mỏng, giòn tan được đúc trên một chiếc chảo có kích thước lớn. Bánh xèo thường ăn kèm cải cay, rau thơm kết hợp với đồ chua và không thể thiếu thứ nước chấm pha chua ngọt.
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam
1kg gạo thơm
Bột nghệ
Tôm
Thịt ba chỉ
Giá đỗ
Cà rốt
Đậu xanh
Nấm hương
Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, tỏi và rau sống ăn kèm
Cách sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo qua đêm để chúng được nở mềm. Sau đó, vo lại thật sạch với nước và vớt ra để ráo. Cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn mịn. ( Ngày nay, bạn có thể mua bột bánh xèo pha sẵn)
- Đậu xanh ngâm qua đêm và sau đó mang đi hấp chín thêm một ít gia vị như: hạt nêm, tiêu
- Thịt heo băm nhỏ và ướp gia vị cho thấm
- Tôm bóc vỏ, lấy phần chỉ đất và cũng cũng mang đi ướp cùng ít hạt nêm.
- Rau sống lặt và rửa sạch, để ráo nước
- Xào chín các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: tôm, giá thịt, đậu xanh
Tham khảo>>> Hướng dẫn làm bánh đúc nóng
Cách pha bột bánh xèo miền Nam
Cho hỗn hợp bột gạo vừa xay cùng với nước cốt dừa, thêm bột nghệ để bánh lên màu được vàng đẹp hơn. Cuối cùng cho thêm hành lá cắt nhỏ, chút muối và đường để tăng hương vị cho bánh. Để bột nghỉ tầm 15 phút và tiến hành đổ bánh xèo. Lưu ý: Không pha bột quá lỏng hoặc quá đặc bánh sẽ không giòn ngon.
Làm bánh xèo Miền Nam
Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt chảo lên bếp và phết một lớp dầu ăn tráng bề mặt. Để dầu thật nóng xôi, sau đó múc bột vừa đủ cho vào chảo và lắc để chúng dàn đều bề mặt chảo. ( Chú ý, dầu phải thật nóng và khi đổ bột phải nghe được tiếng xèo xèo)
Đợi khoảng nửa phút thì cho phần nhân đã xào sẵn vào chính giữa. Đậy nắp khoảng 1 phút, thấy bánh đã vàng đều vừa ý thì gập bánh xèo lại và cho ra đĩa.
Cách làm bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung thường nhỏ, chiếc bánh giòn. Và đặc biệt là phần nhân bên trong gồm những con tôm to hoặc những khoanh mực tươi ngon nằm gọn, cùng phần thịt ba chỉ béo ngậy và một chút rau giá nằm bên trong. Ấn tượng nhất là phần bánh xèo ngoài được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, người miền Trung còn kết hợp ăn chung với nước mắm nêm pha với đậu phộng thơm ngon và béo ngậy.
Để tăng thêm hương vị đậm đà, bánh xèo sẽ được cuốn chung với các loại rau như xà lách, diếp cá, tía tô, húng quế.
Tham khảo>>> Cách làm bánh bèo Huế chuẩn vị
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
Gạo cứng
Bột nghệ
Tom
Thịt ba chỉ
Giá đỗ
Các gia vị : đường, muối, dầu ăn, tiêu hạt nêm,
Rau sống ăn kèm
Hành lá hoặc lá hẹ
Sơ chế nguyên liệu:
Thông thường, để làm bánh xèo, các mẹ, các chị thường phải chuẩn bị từ tối hôm trước. Đầu tiên, để gạo được nở mềm cần phải ngâm trước qua đêm. Mang gạo đi xay thật nhuyễn mịn
Phần bột được chuẩn bị khá đơn giản chỉ cần bột gạo xay nhuyễn và nêm nếm vào đó các gia vị như: muối, hạt nêm, đường, hành lá, bột nghệ,.... Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Một lưu ý nhỏ rất quan trọng: bột pha không được quá lỏng hoặc quá đặc sẽ làm bánh không giòn và ăn sẽ bị ngấy.
- Phần thịt ba chỉ sẽ đem thái mỏng và ướp gia vị như đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm cho dậy mùi. Ướp khoảng 30 phút thì bắt đầu mang đi xào cho săn lại.
- Phần tôm mang đi lột vỏ, bỏ chỉ đất và nêm nếm vào đó gồm đường, hạt nêm, tiêu xay. Và cũng mang đi xào vừa chín tới là được.
Làm bánh xèo Miền Trung
Bánh xèo miền Trung sẽ được đúc trên một chiếc khuôn nhỏ được làm bằng gang hoặc đất nung và sử dụng than củi bánh sẽ chín đều và ngon hơn.
- Bắt khuôn bánh xèo lên bếp cho nóng, phớt nhẹ một lớp dầu hoặc mỡ . Từ từ cho bột dàn đều khắp mặt khuôn thật mỏng. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo rất cao. Tiếp đến là cho thêm phần nhân đã chuẩn bị trước vào một bên. Đâỵ nắp vung lại tầm 1 phút lúc này, mặt bánh bắt đầu khô và bong lên thì bắt đầu vớt ra. Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh xèo mang đậm hương vị miền Trung.
Cuối cùng xếp bánh ra đĩa và thưởng thức cùng chén nước mắm nêm mặn mà. Đặc biệt, món này rất hợp với những ngày trời mưa lạnh, cả gia đình cùng quây quần và thưởng thức những chiếc bánh xèo nóng hổi.
Hi vọng với những công thức làm bánh xèo trên sẽ giúp các chị em nội trợ đảm đang luôn thành công và mang đến món ăn tuyệt vời cho gia đình.
Tham khảo>>> Địa chỉ bán gạo ST25 ngon nhất thế giới
Bình luận Facebook