Mẹo nấu cơm ngon từ gạo ST25 hạt trắng, dẻo thơm
Mẹo nấu cơm ngon từ gạo ST25 hạt trắng, dẻo thơm
Nấu cơm tưởng chừng như là một công việc đơn giản hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để có được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không quá nhão hoặc khô là điều không hề dễ dàng với nhiều người. Hôm nay, đại lý gạo EcoLife bật mí cho các mẹ một mẹo nấu cơm ngon từ gạo ST25 ngon hoàn hảo.
Chọn gạo ST25 ngon
Để có được một nồi cơm ngon thì chọn gạo là khâu chuẩn bị cơ bản và đóng vai trò quan trọng nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạo ST25 được bày bán khắp nơi như: siêu thị, cửa hàng, chợ,... Tuy nhiên, bạn nên chọn mua gạo ST25 Ông Cua của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Vì loại gạo này được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ quá trình trồng trọt, chăm sóc đến khâu sản xuất và chế biến thành phẩm. Chính vì thế hạt gạo vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có và giá trị dinh dưỡng.
Và nên chọn mua ở những những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo mua được gạo ngon, chất lượng. Một cách dễ dàng để bạn phân biệt đâu là gạo thơm ST25 chính hãng qua mã QR code được in trên bao bì. Chỉ cần sử dụng điện thoại có camera kết nối internet bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được thông tin chi tiết và tra cứu xem sản phẩm có chính hãng hay không.
Đồng thời, nên xem ngày sản xuất và hạn sử dụng để chọn loại gạo mới. Vì thông thường, gạo mới sẽ có giá trị dinh dưỡng cao, độ mềm dẻo sẽ cao hơn gạo cũ
Vo gạo đúng cách
Sau khi đã hoàn thành bước chọn gạo ngon, bạn lấy một lượng gạo vừa đủ với khẩu phần ăn của gia đình và tiến hành vo gạo.
Cho nước vào nồi và nhẹ nhàng dùng tay khuấy đều để loại bỏ phần cát, sạn, vỏ trấu ra khỏi hạt gạo rồi chắt bỏ đi phần nước. Tiếp tục vo thêm 2 đến 3 lần nữa.
Nhiều người có thói quen hay vo gạo một cách qua loa nhanh chóng như vậy gạo sẽ không được làm sạch hết bụi bẩn. Ngoài ra, phần tinh bột thừa trong quá trình xay xát còn bám lại trên hạt gạo sẽ khiến cho nồi cơm bị nhão và dễ vón cục khi để nguội.
Tuy nhiên, cũng không nên vo gạo mạnh tay hoặc quá lâu sẽ làm mất đi các vi chất dinh dưỡng dễ hòa tan trong nước.
Đong đúng lượng nước khi nấu
Mỗi loại gạo sẽ tương ứng với một lượng nước phù hợp. Tùy vào từng giống gạo, mức độ sấy khô mà sẽ điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Đối với gạo ST25 chú Cua, lượng nước chuẩn cần dùng là 1nước: 1 gạo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn khô hơn thì có thể gia giảm tùy thích.
Đối với các loại gạo ST25 phục vụ cho thị trường xuất khẩu thì cần nấu theo tỉ lệ 1 gạo 1,2 nước. Vì thông thường gạo xuất khẩu sẽ có mức độ sấy khô cao hơn để kéo dài thời gian bảo quản. Do vậy, hạt gạo thường sẽ khô và cứng hơn nên cần nhiều nước để làm chín.
Thêm vài nguyên liệu để cơm ngon hơn
Ngoài việc nấu cơm theo kiểu truyền thống, bạn có thể để thêm vào đó một số nguyên liệu để tăng độ hấp dẫn cho nồi cơm của mình như:
- 1/2 muỗng cà phê muối: giúp nồi cơm của bạn khi chín sẽ mềm và hương vị đậm đà hơn.
- 1/2 muỗng cà phê giấm: giúp cơm dẻo, không bị dính và làm cho hạt cơm trắng sáng một cách tự nhiên.
- Vài giọt dầu ôliu hay dầu mè: cho hạt cơm thêm căng bóng, hạn chế bị dính ở phần đáy nồi.
Nấu cơm
Lau khô bên ngoài lòng nồi cơm, cho lòng nồi vào trong thân nồi và xoay nhẹ để bề mặt gạo được dàn đều. Cắm điện, đậy nắp, bật nút " cook" và nấu như bình thường.
Trong quá trình nấu cơm, tuyệt đối không mở nắp nồi sẽ làm mất nhiệt khiến cơm bị khô và chín không đều.
Ủ cơm
Khi cơm đã chín, công tắc này sẽ chuyển sang chế độ " warm"'. Bạn nên để ở chế độ này thêm khoảng 10 đến 15 phút cho cơm được khô ráo và chín đều các mặt.
Thưởng thức
Trước khi ăn, bạn dùng đũa xới cơm nhẹ nhàng để chúng được tơi xốp hơn. Cho cơm ra chén và bắt đầu thưởng thức.
Với những lưu ý tưởng chừng như đơn giản trên nhưng khi áp dụng các bạn sẽ có ngay một nồi cơm mềm dẻo và thơm ngon hấp dẫn cho gia đình mình. Chúc các mẹ thành công với công thức nấu cơm ngon từ gạo ST25 từ EcoLife.
Để biết thêm những bí quyết nấu ăn ngon công thức nấu nướng độc lạ, các bạn hãy truy cập website phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook