Hướng dẫn cách làm bột chiên ngon xuất sắc
Hướng dẫn cách làm bột chiên ngon xuất sắc
Bột chiên là món ăn chơi dân dã gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người sinh sống ở Sài Gòn. Chắc có lẽ nhiều người sẽ rất nhớ những chiếc xe bột chiên trên đường phố với mùi thơm nức mùi cùng tiếng xèo xèo vui tai. Để cùng gợi nhớ lại những Sài Gòn nhộn nhịp, hôm nay EcoLife sẽ hướng dẫn cách làm bột chiên ăn hoài không chán.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món bột chiên
Phần vỏ bánh
250g bột gạo ST25
50g bột năng
Hai quả trứng gà
Một muỗng cà phê muối
Dầu ăn
400ml nước lọc
400ml nước sôi
Đồ ăn kèm
Đu đủ
Đồ chua
Rau thơm
Nước chấm
2 muỗng canh nước tương
2 thìa đường trắng
2 thìa nước lọc
1 thìa giấm gạo
Hướng dẫn cách làm bột chiên
Với món bột chiên này, nguyên liệu chính chủ yếu là bột gạo. Bạn nên chọn các loại gạo ngon, có độ dẻo mịn và phải là gạo mới. Vì nếu sử dụng gạo cũ thì bột chiên sẽ cứng , không được dẻo và lên màu sẽ bị sậm đen.
Đầu tiên, bạn trộn đều hỗn hợp bột gồm: 250g bột gạo ST25 + 50g bột năng + một muỗng cà phê muối.
Ray qua để hỗn hợp bột được mịn hơn. Cho từ từ vào đó 400 ml nước lọc và khuấy đều để bột được tan hết ra. Tiếp đến, cho 400 ml nước sôi, một muỗng dầu ăn vào và tiếp khuấy đều tay. Dùng màng thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong khoảng một tiếng.
Lúc này, bột sẽ bắt đầu lắng xuống. Gạn bỏ đi phần nước nổi lên trên bề mặt, sau đó cho lại vào một lượng nước đúng bằng với lượng nước mà bạn mới gạn bỏ đi.
Khuấy bột lên lần nữa và bắt lên bếp nấu ở lửa vừa. Sau khi sôi lên, hạ lửa nhỏ xuống, liên tục đảo điều tay cho bột không bị vón cục và dính dưới đáy nồi. Sau khi thấy bột chuyển sang màu trắng trong, đặc lại và cảm giác nặng tay thì tắt bếp cho vào khay. Dàn đều bộ thành lớp mỏng khoảng 4cm, nén chặt hỗn hợp và mang đi hấp chín.
Lưu ý: Nên thoa một lớp dầu mỏng ở phần đáy khay để khi lấy bột ra dễ dàng hơn.
Để kiểm tra phần bột hấp đã chín chưa bạn dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, thấy que tăm vẫn sạch không bị dính bột tức là chúng đã chín.
Bột chín thì nhắc nồi hấp xuống, lấy bột ra để nguội. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh cho bột săn lại là được. Sau đó, lấy bột ra và cắt thành các miếng chữ nhật nhỏ vừa ăn.
Chiên bột chiên
Để phần bột chiên được lên màu cánh dán đẹp mắt, bạn có thể thêm 1 muỗng canh xì dầu.
Dùng chảo sâu lòng, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, xếp phần bột chiên lên chảo và chiên vàng đều cả hai mặt. Đập hai quả trứng thêm vào vào lại và nhớ lật mặt trứng để chín vàng đều. Chiên thêm khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp cho bột ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức. Phần bột chiên khi chín sẽ có màu nâu đậm rất đẹp và được phủ lên trên lớp trứng vàng đều vô cùng hấp dẫn.
Mẹo nhỏ: Bột chiên ngon nhất là khi được chiên trên loại chảo gang lớn. Bắc chảo lên bếp và đợi cho thật nóng rồi cho phần mỡ heo vào thoa đều bề mặt rồi mới bắt đầu thả bột vào chiên. Khi bột chiên đã vàng đều cả hai mặt thì mới bắt đầu cho trứng vào để tạo độ kết dính, lật mặt bột lại cho vàng đều hai mặt.
Tham khảo>>> Hướng dẫn làm món bánh bèo chén miền Trung
Làm đồ chua ăn kèm
Đu đủ xanh gọt vỏ, mang đi thái sợi và ngâm với nước muối pha loãng để ra hết phần mủ. Rửa sơ qua 2-3 lần và vắt sạch nước. Để phần đu đủ giòn hơn, bạn ngâm qua nước đá lạnh.
Pha nước chấm
Cho 2 thìa nước nước lọc + 2 muỗng canh nước tương + 2 thìa đường trắng 1 thìa giấm gạo rồi khuấy đều. Cuối cùng thêm vào đó ớt và tỏi băm tùy thích. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước chấm.
Hoàn thành và thưởng thức món bột chiên
Cho phần bột chiên ra đĩa, cho lên phần đu đủ và đồ chua đã chuẩn bị trước đó lên trên, chan thêm một ít nước tương rồi thưởng thức.
Từng miếng bánh giòn rụm bên ngoài mềm dẻo bên trong, vị béo bùi thơm thơm của trứng ăn kèm với đồ chua và nước tương chua ngọt khiến cho người ăn khó cưỡng lại.
Chúc bạn thành công với cách làm bột chiên siêu đơn giản này nhé!
Bình luận Facebook