Làm bánh canh gạo lứt đỏ tại nhà thơm ngon, bỗ dưỡng
Làm bánh canh gạo lứt đỏ tại nhà thơm ngon, bỗ dưỡng
Nếu bạn cảm thấy nhàm chán các món cơm gạo lứt khô cứng và khó nuốt. Hãy bắt tay vào làm ngay món bánh canh gạo lứt đỏ tại nhà vô cùng đơn giản nhé !
Cách chọn gạo lứt đỏ ngon
Gạo lứt đỏ nên chọn các loại dẻo ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao như: gạo lứt đỏ ST, gạo lứt đỏ huyết rồng,....
Các hạt gạo lứt phải đều nhau, không bị bị gãy vụn vỡ
Chúng còn giữ được gần nguyên vẹn lớp vỏ cám màu đỏ bao bọc bên ngoài. Phần lớp vỏ còn càng nhiều thì giá trị dinh dưỡng của chúng càng cao.
Mùi thơm của gạo nhẹ nhàng, không quá gắt vì có thể chúng đã được được sử dụng chất tạo mùi.
Nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì đóng gói kỹ lưỡng, cung cấp rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,....
Chọn mua gạo lứt ở những cửa hàng, đại lý gạo uy tín để đảm bảo chất lượng gạo tốt nhất, hạn chế được việc mua phải gạo giả, gạo nhái kém chất lượng.
Hướng dẫn làm bánh canh gạo lứt đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh:
- 600g gạo lứt đỏ
- 100g bột năng
Cách làm sợi bánh canh :
Gạo lứt sau khi mua về hãy mang đi vo thật sạch với một vài lần nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên hạt trong quá trình thu hoạch và chế biến.
Mang đi phơi khô, trong quá trình phơi cần dùng dụng cụ để che đậy tránh việc bám bụi trong hạt gạo.
Sau khi đã phơi khô, mang gạo đi xay nhuyễn thành bột. Xay ở dạng bột khô
Cho bột gạo lứt đỏ đã xây nhuyễn mịn và bột năng vào trộn cùng với nhau. Cho từ từ nước sôi và dùng đũa khoái liên tục. Sau khi nước đã bắt đầu nguội thì dùng tay nhồi bột. Nhồi mạnh cho đến khi cảm nhận được bột không còn bị dính tay là được.
Trong khi nhồi bột, hãy bắt thêm một nồi nước sôi để luộc bánh canh.
Cho bột vào máy ép làm bột bánh canh chuyên dụng. Và từ cho vào nồi nước sôi, dùng đũa khoái cho đến khi thấy các sợ bánh canh bắt đầu nổi lên trên mặt nước. Vớt chúng ra cho ngay vào thau nước lạnh để chúng không bị bị dính lại với nhau. Để nguội khoảng 2 phút thì bắt đầu cho ra rổ để ráo nước là có ngay một phần ăn bánh canh bột gạo lứt.
Nếu không có máy làm sợi bánh canh, dàn đều bột ra một chiếc thớt. Dùng cây lăn bột hoặc chai thủy tinh quét một lớp dầu. Lăn mỏng phần bột, sau đó dùng dao cắt thành sợi vừa ăn và bắt lên luộc như thường.
Xem thêm >>> Các tác dụng của gạo lứt bạn nên biết
3. Hướng dẫn nấu bánh canh xương
Nguyên liệu nấu nước dùng:
- 1kg xương ống để hầm nước
- 300g tôm tươi
- Các loại củ tùy thích như: cà rốt, củ cải trắng,...
- Các nguyên phụ liệu khác: hành tây, tỏi băm, ớt, dầu ăn và các gia vị đi kèm.
Cách nấu nước dùng bánh canh gạo lứt:
Các loại củ sau khi mua về gọt sạch vỏ, cắt thành khúc khoảng 4cm.
Xương ống mua về phải rửa sơ qua nước muối và chần qua khoảng 2 - 3 phút nước sôi, vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 3 đến 4 phút rửa sạch. Lúc này xương ống sẽ không còn mùi hôi, nước dùng của bạn sẽ trong hơn.
Sau đó cho xương vào ninh khoảng 60 phút cùng với 3 lít nước lọc + 1 củ hành tây + 2 củ xả để nước dùng được thơm hơn. Vớt bọt để nước dùng dược trong hơn
Nấu khoảng 50 phút cho các loại củ vào nấu chung. Sau đó nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn. Vậy là đã xong một nồi nước dùng tuyệt vời cho món bánh canh gạo lứt của bạn.
Bạn có thể dùng chung với các món đi kèm như: chả, băm nhuyễn, thịt cua,....
Cho bánh canh gạo lứt ra tô, cho thêm phần nước dùng là bạn đã có ngay một tô bánh canh gạo lứt đặc biệt thơm ngon.
Bánh canh gạo lứt đỏ cá lóc
Bánh canh cá lóc là một món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước thơm ngon hấp dẫn và cũng rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Bánh canh gạo lứt
Một con cá lóc
Nấm rơm
Tôm khô
Các nguyên phụ liệu khác như: hành lá, ngò rí, hành băm, và các gia vị đi kèm
Chế biến món bánh canh gạo lứt
Chọn các loại cá lóc đã làm sẵn ở ngoài chợ để tiết kiệm thời gian chế biến hơn. Sau khi mua về rửa sạch qua nước muối và rượu trắng để loại bỏ phần ăn nhớt và khử mùi tanh.
Khéo léo tắt bỏ phần xương cá và phần thịt ra riêng.
Phần thịt cá sẽ mang đi ướp cho thấm gia vị. Gia vị dùng để ướp cá gồm: nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,... trộn đều và để trong 30 phút.
Tôm khô sẽ mang đi ngâm khoảng và rửa sạch.
Bắt một nồi nước sôi cho phần đầu cá, xương cá, tôm khô, 4 củ hành tím cùng 3 lít nước và đun sôi. Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
Bắt chảo nóng lên bếp, thêm một muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn. Cho phần thịt cá lóc lúc nãy vào xào chung cho đến khi chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cho bánh canh ra tô, thêm một vài miếng cá lóc lên trên rồi cho phần nước dùng ngập bánh canh. Rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí là đã hoàn thành món ăn. Món bánh canh gạo lứt cá lóc khá đơn giản nhưng lại rất ngon miệng. Hãy nhớ lưu công thức lại để chỗ tài khi vào bếp nhé.
Để có thêm những thông tin những công thức nấu ăn, hãy truy cập ngay vào website của đại lý gạo EcoLife qua địa chỉ phanphoi.com.vn.
Và để đặt mua gạo lứt đỏ online chất lượng giá tốt, liên hệ ngay hotline 0932788299
Bình luận Facebook