Sản phụ sau sinh mổ cần kiêng những gì?
Sản phụ sau sinh mổ cần kiêng những gì?
Sau sinh mổ, cơ thể sản phụ thường rất yếu và cần được bồi bổ các món ăn giàu dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm để sức khoẻ nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, không phải mọi món ăn đều phù hợp với sản phụ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu sản phẩm sinh mổ cần kiêng những gì nhé!
Thời gian kiêng cữ sau sinh vô cùng quan trọng với sức khoẻ của sản phụ
1. Bí quyết xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Nhiều sản phụ sinh mổ thường để lại vết sẹo khá lớn gây ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của mẹ. Dưới sự tác động của thuốc gây mê khiến hoạt động co bóp của nhu động ruột bị chậm lại, dạ dày và ruột bị xáo trộn tạm thời. Vì vậy sản phụ cần đặc biệt thận trọng trong việc ăn uống.
Thông thường, trong khoảng 6 tiếng đầu tiên từ khi ca mổ kết thúc, sản phụ thường chỉ được phép uống nước lọc, truyền nước hay ăn một ít cháo loãng. Sau khi xì hơi thì bắt đầu chuyển qua dùng thức ăn đặc và tới ngày thứ 2 thì trở về chế độ ăn uống bình thường.
Bữa ăn cần có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: đạm, đường, tinh bột và chất béo.
- Tăng cường các thực phẩm giàu protein, chất sắt, vitamin và khoáng chất trong mỗi bữa ăn để ngăn ngừa thiếu máu, nhanh lành vết thương và phục hồi sức khoẻ trong thời gian sớm nhất.
- Tránh các thực phẩm có thể gây làm mủ làm chậm quá trình phục hồi và khiến vết sẹo mất thẩm mỹ.
- Bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá, tăng tiết sữa cho con bú.
- Dùng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thức ăn.
- Trong những ngày đầu sau mổ, hãy hầm nhừ, băm nhỏ thức ăn và chia thành nhiều bữa trong ngày để giảm gánh nặng tiêu hoá cho sản phụ.
Xây dựng thực đơn cho sản phụ sau sinh cần tránh thực phẩm có tính hàn
2. Điểm danh 9 điều cần kiêng sau khi sinh mổ
Hãy tiếp tục cùng Ecolife tìm hiểu xem sản phụ sau sinh mổ cần kiêng những gì nhé!
2.1 Nằm ngửa trên mặt phẳng
Tư thế nằm sau sinh đối với sản phụ sinh mổ vô cùng quan trọng để ổn định vết mổ nhanh hơn. Khi hết thuốc tê, sản phụ nên trở mình nằm nghiêng bởi nếu nằm ngửa lâu trên mặt phẳng sẽ làm co thắt tử cung mạnh hơn. Khi nằm, bạn nên kê gối mỏng sau lưng để tạo cảm thấy dễ chịu hơn.
2.2 Nằm một chỗ quá lâu
Sản phụ không nên nằm một chỗ quá lâu. Sau sinh khoảng 24 giờ, hãy tập đứng dậy đi lại và vận động nhẹ nhàng để kích hoạt hệ tiêu hoá. Đồng thời tránh tắc nghẽn tĩnh mạch và chứng dính ruột nguy hiểm. Nếu chưa thể đứng dậy đi lại thì hãy thay đổi tư thế nằm và massage cổ tay, lòng bàn chân quá trình lưu thông máu tốt hơn.
2.3 Ăn quá no sau mổ
Ca sinh mổ lấy đi rất nhiều sức lực của sản phụ nên thường ham muốn ăn và dễ đói bụng. Tuy nhiên, nếu ăn no sau khi mổ, ruột và thành dạ dày sẽ bị tác động khiến việc tiêu hoá thức ăn kém hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu ăn quá no sẽ khiến thức ăn bị tích tụ lại, gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi.
Hơn nữa, việc ăn quá no còn làm ảnh hưởng đến vết mổ do dạ dày phình to gây áp lực lên da bụng và vết mổ. Khiến chúng bị căng ra, gây đau, lâu lành và rỉ máu ở vết mổ.
Ăn quá no khiến vết mổ chậm hồi phục hơn
2.4 Tắm nước lạnh
Sau khi sinh, cơ thể sản phụ rất yếu và dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Vì vậy, sản phụ cần tránh tuyệt đối tắm nước lạnh. Nhất là tắm về đêm hay uống nước lạnh. Vì vậy, hãy tắm và uống nước ấm sau khi sinh. Tốt nhất là tắm bằng vòi hoa sen, hạn chế ngâm mình trong bồn tắm. Sau đó lau khô người bằng khăn mềm, nhất là vùng mổ.
2.5 Ăn đồ tanh, dầu mỡ
Sau khi sinh, hệ tiêu hoá của sản phụ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu mẹ ăn đồ ăn tanh, nhiều dầu mỡ sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, dễ tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Khi bị đau bụng, dạ dày và cơ bụng sẽ bị co thắt, tác động tới vết mổ, gây đau. Hãy ưu tiên những đồ ăn dễ tiêu hoá sau sinh.
Xem thêm: Cách Sử Dụng Tảo Xoắn Để Giảm Cân Và Các Lưu Ý Cần Phải Biết
Hơn nữa, đồ ăn tanh, nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm chất lượng sữa và gián tiếp gây hại lên hệ tiêu hoá của trẻ. Việc kiêng khem của sản phụ không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân mà còn liên quan tới em bé. Sau khi sinh mổ, sản phụ nên kiêng các loại thực phẩm như cá, cua, ốc. Trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ tuy nhiên nên tránh trái cây chua như chanh, quýt hay các loại gia vị cay nóng.
2.6 Làm việc quá sớm
Sau khi sinh, mẹ nên chuyên tâm nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi tốt nhất. Vì vậy, mẹ không nên làm việc sớm, hạn chế vận động mạnh. Vì áp lực công việc có thể gây stress ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ và chất lượng sữa.
Hãy để cơ thể và tinh thần thoải mái nhất có thể sau khi sinh em bé
2.7 Chăm sóc vùng kín sai cách
Để tránh viêm nhiễm, nhất là lúc sau sinh, sản phụ nên chú trọng việc chăm sóc vùng kín. Hãy rửa âm hộ 3 lần/ngày bằng dung dịch vệ sinh do bác sĩ chỉ định. Tránh dùng những loại dung dịch có nồng độ pH quá cao gây mất cân bằng môi trường tự nhiên của âm đạo, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
Mẹ nên mặc đồ lót bằng chất liệu 100% cotton dễ thấm hút. Nói không với việc mặc quần lót quá chật.
Xem thêm: Tại Sao Phải Kiêng Cữ Sau Sinh? Kiêng Cữ Sau Sinh Đúng Cách?
2.8 Quan hệ tình dục sớm
Dù sinh mổ không ảnh hưởng nhiều tới bộ phận sinh dục nhưng sản phụ cũng không nên quan hệ tình dục quá sớm. Bởi vết mổ sau sinh cần nhiều thời gian để phục hồi. Nếu quan hệ sớm sẽ gây cọ sát, giãn vết thương làm chậm quá trình hồi phục. Ngoài ra, quan hệ tình dục còn tăng nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn vùng kín.
2.9 Nịt bụng ngay sau khi sinh
Nhiều sản phụ mang nỗi sợ bụng béo, bụng phệ sau sinh làm mất thẩm mỹ mà đã lập tức dùng nịt bụng để nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Thế những, việc dùng nịt bụng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ. Nịt bụng tác động trực tiếp lên vết mổ, gây bí hơi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nịt bụng còn khiến máu khó lưu thông làm ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác bên trong ổ bụng.
Do đó, mẹ chỉ nên dùng nịt bụng sau khi vết mổ đã phục hồi hoàn toàn và cơ thể mẹ cũng hoàn toàn khoẻ mạnh.
Lấy lại vóc dáng bằng những bài tập khoa học để không ảnh hưởng sức khoẻ
3. Xây dựng 18 thực đơn cho mẹ sau sinh mổ nhanh phục hồi
Dựa vào 12 thực phẩm sau để xây dựng 18 thực đơn cho mẹ sau sinh mổ nhé!
- Thực phẩm giàu chất đạm: Sữa, tôm, ức gà, thịt nạc,…
- Bột yến mạch
- Các loại rau màu xanh đậm
- Đu đủ xanh
- Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt thì là, óc chó,…
- Măng tây
- Nghệ
- Rong biển
- Rau củ có màu đỏ
- Tỏi
- Hoa quả: chuối tiêu, việt quất,…
- Gạo lứt
Trong thời gian đầu sau sinh, cơm cữ dành cho mẹ sinh mổ rất quan trọng để vừa phục hồi sức khoẻ cho mẹ, vừa đảm bảo nguồn sữa cho bé. Hãy linh hoạt thay đổi thực đơn dựa trên những thực phẩm gợi ý trên để cơ thể nhanh phục hồi và vết thương mau lành mẹ nhé!
Theo dõi Ecolife để cập nhật những kiến thức chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé hữu ích!
Ngoài ra, để phục hồi sức khoẻ mẹ bầu sau sinh mổ nhanh và hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo sản phẩm Tảo xoắn Spirulina - “siêu thực phẩm" bổ sung dinh dưỡng tối ưu nhất cho người cần lại sức.
Bình luận Facebook