1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên tăng cường mùa dịch

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên tăng cường mùa dịch

Kết quả 5.0/5 (54 đánh giá)

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên tăng cường mùa dịch

Một trong những chìa khóa để giúp bạn bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất trong mùa dịch chính là nâng cao sức đề kháng của bản thân. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học là tiền đề mang đến một cơ thể khỏe mạnh . Hãy cùng Ecolife khám phá ngay bí quyết lựa chọn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể để tránh những tác nhân gây hại.

Tại sao bạn nên ăn thực phẩm có màu tím ? 

Sự bùng nổ của đại dịch trên toàn cầu, tỷ lệ người mắc bệnh cao nên việc đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng cần thiết. Đầu tiên chúng ta cần phải ghi nhớ rằng, một chế độ dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày cần phải bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết sau: chất bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất, uống đủ lượng nước mỗi ngày. Ngoài ra, nâng cao sức khỏe tổng thể là vô cùng cần thiết để tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tế bào, bảo vệ cơ thể tránh khỏi những những tác nhân gây hại làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Một số giá trị được tìm thấy trong thực phẩm màu tím là một gợi ý cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh mùa dịch.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa 

Đa số các thực phẩm có màu tím được tạo nên từ hợp chất anthocyanin. Tiêu thụ nhiều loại rau củ quả có màu tím sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chúng đóng vai trò chống lại các gốc tế bào tự do gây hại trực tiếp cho các tế bào trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, chất chống oxy hóa anthocyanin còn giúp ngăn chặn và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh nguy hiểm như ung thư và tim mạch. Chất anthocyanin được chứng minh là giúp giảm độ cứng của động mạch, giảm cholesterol từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Không những thế, anthocyanin còn giúp tăng sức đề kháng giúp bảo vệ các tế bào hoạt động tốt và chống lại các tác nhân gây hại. Sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cần thiết để bảo vệ sức khỏe tổng thể trong mùa dịch bệnh.

2. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa 

2.1 Gạo lức đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng

Gạo lứt đen giàu chất chống oxy hóa 

Màu sắc sặc sỡ của các loại gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng,.. được hình thành nhờ chất chống oxy hoá anthocyanin. Thay vì sử dụng gạo trắng thường xuyên, bạn có thể chuyển sang gạo lứt để tăng cường chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tiêu thụ gạo lứt thường xuyên sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa gây ra những thiệt hại cho tế bào. Ngoài ra, gạo lứt còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện trí nhớ,.... 

Khác với gạo trắng, gạo lứt cung cấp một nguồn chất xơ dồi dào, một yếu tố cần thiết trong bất kỳ chế độ dinh dưỡng lành mạnh nào. Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt còn được bắt nguồn từ hàm lượng các vitamin , khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. 

Những giá trị của việc sử dụng gạo lứt mang lại chắc chắn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn

2.2 Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa

Khoai lang tím 

Nhắc đến khoai lang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ngạc nhiên với lợi ích mà loại cái củ này mang lại cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, khoai lang ruột tím có chứa hàm lượng anthocyanin rất cao. Những chất này đóng vai trò tiêu diệt các gốc tế bào tự do tổn thương trong cơ thể, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu.

2.3 Cà Tím giàu chất chống oxy hóa

Cà Tím

Cà tím được sử dụng khá phổ biến trong nhiều gia đình. Không chỉ làm một món ăn ngon miệng cho thực đơn nhà bạn mà đây còn là loại thực phẩm được khuyến khích đưa vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cà tím chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh mẽ đây là những thành phần giúp cơ thể loại bỏ các chất tế bào tự do và ngăn ngừa hàng loạt loại bệnh. Cà tím còn là nguồn cung cấp xơ, kali, vitamin giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2.4 Bắp cải tím giàu chất chống oxy hóa

Bắp cải tím 

Bắp cải tím là một loại rau giàu dinh dưỡng và rất được ưa chuộng. Chúng rất linh hoạt trong việc chế biến nấu ăn với nhiều món đơn giản như: luộc, ăn sống, xào,... nên được sử dụng phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình. Bắp cải tím còn gây ấn tượng mạnh nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Bổ sung bắp cải tím thường xuyên vào khẩu phần ăn của bạn có thể giúp: chống viêm, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa,....

2.5 Quả Việt Quất 

Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa 

Quả việt quất là một trong những loại trái cây được mệnh danh là " siêu thực phẩm". Chúng có màu xanh đậm đặc trưng và hơi ngã tím nhờ vào lượng sắc tố anthocyanin cao - được đánh giá là cao nhất trong số các loại trái cây và rau quả thường được tiêu thụ. Nhờ có đặc tính này mà việt quất có thể giúp ngăn ngừa ra bệnh tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu,...

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn đọc có những thông tin hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe nghe mùa dịch. 

Đánh giá

Kết quả 5.0/5 (54 đánh giá)

Bài viết mới nhất

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

Vượt cạn - Hành trình vượt cạn an toàn cho mẹ

 “Vượt cạn” cũng là một cụm từ để chỉ về quá trình không hề dễ dàng đối với những người phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu ngay nhé.
Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con có phải là một trình trạng nguy hiểm?

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một tình trạng không phù hợp về nhóm máu giữa mẹ và con trong quá trình mang thai.  Hãy cùng theo chân Ecolife tìm hiểu tình trạng này ngay nhé.
Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất cho các chị em

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả với các biện pháp tự nhiên. Tìm hiểu những phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm đau bụng kinh tại đây.
Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo giúp bé phát triển ngay trong bụng mẹ

Nhạc thai giáo đang được coi là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ em phát triển tốt hơn khi ở trong bụng mẹ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh nỗi ám ảnh của các chị em

Đau bụng kinh là một điều thường gặp trong quá trình kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều phụ nữ có thể trải qua những cơn đau này và không cảm thấy khó chịu.
Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai liệu có phải là một phương pháp an toàn?

Cấy que tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn sử dụng. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu nhé.
Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ những điều các chị em cần phải biết

Rối loạn nội tiết tố nữ là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ. Hãy cùng Ecolife tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh tình trạng nhất định đừng bỏ qua!

Rong kinh là dấu hiệu máu chảy nhiều bất thường so với kỳ nguyệt san thông thường. Vậy nguyên dân bắt nguồn từ đâu?
Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu dọa sinh non có nên uống nước dừa không?
Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Phụ nữ tiền mãn kinh nên chăm sóc cơ thể như thế nào?

Tiền mãn kinh là giai đoạn báo hiệu cơ thể chị em phụ nữ sắp bước sang giai đoạn mất kinh nguyệt. Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường xuất hiện trước giai đoạn mãn kinh khoảng 4 năm.