Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên tăng cường mùa dịch
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên tăng cường mùa dịch
Một trong những chìa khóa để giúp bạn bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất trong mùa dịch chính là nâng cao sức đề kháng của bản thân. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học là tiền đề mang đến một cơ thể khỏe mạnh . Hãy cùng Ecolife khám phá ngay bí quyết lựa chọn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể để tránh những tác nhân gây hại.
Tại sao bạn nên ăn thực phẩm có màu tím ?
Sự bùng nổ của đại dịch trên toàn cầu, tỷ lệ người mắc bệnh cao nên việc đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng cần thiết. Đầu tiên chúng ta cần phải ghi nhớ rằng, một chế độ dinh dưỡng cân bằng mỗi ngày cần phải bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết sau: chất bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất, uống đủ lượng nước mỗi ngày. Ngoài ra, nâng cao sức khỏe tổng thể là vô cùng cần thiết để tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tế bào, bảo vệ cơ thể tránh khỏi những những tác nhân gây hại làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Một số giá trị được tìm thấy trong thực phẩm màu tím là một gợi ý cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh mùa dịch.
Đa số các thực phẩm có màu tím được tạo nên từ hợp chất anthocyanin. Tiêu thụ nhiều loại rau củ quả có màu tím sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chúng đóng vai trò chống lại các gốc tế bào tự do gây hại trực tiếp cho các tế bào trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, chất chống oxy hóa anthocyanin còn giúp ngăn chặn và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh nguy hiểm như ung thư và tim mạch. Chất anthocyanin được chứng minh là giúp giảm độ cứng của động mạch, giảm cholesterol từ đó giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Không những thế, anthocyanin còn giúp tăng sức đề kháng giúp bảo vệ các tế bào hoạt động tốt và chống lại các tác nhân gây hại. Sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là cần thiết để bảo vệ sức khỏe tổng thể trong mùa dịch bệnh.
2. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
2.1 Gạo lức đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng
Màu sắc sặc sỡ của các loại gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng,.. được hình thành nhờ chất chống oxy hoá anthocyanin. Thay vì sử dụng gạo trắng thường xuyên, bạn có thể chuyển sang gạo lứt để tăng cường chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tiêu thụ gạo lứt thường xuyên sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa gây ra những thiệt hại cho tế bào. Ngoài ra, gạo lứt còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện trí nhớ,....
Khác với gạo trắng, gạo lứt cung cấp một nguồn chất xơ dồi dào, một yếu tố cần thiết trong bất kỳ chế độ dinh dưỡng lành mạnh nào. Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt còn được bắt nguồn từ hàm lượng các vitamin , khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Những giá trị của việc sử dụng gạo lứt mang lại chắc chắn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn
2.2 Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa
Nhắc đến khoai lang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ngạc nhiên với lợi ích mà loại cái củ này mang lại cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, khoai lang ruột tím có chứa hàm lượng anthocyanin rất cao. Những chất này đóng vai trò tiêu diệt các gốc tế bào tự do tổn thương trong cơ thể, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu.
2.3 Cà Tím giàu chất chống oxy hóa
Cà tím được sử dụng khá phổ biến trong nhiều gia đình. Không chỉ làm một món ăn ngon miệng cho thực đơn nhà bạn mà đây còn là loại thực phẩm được khuyến khích đưa vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cà tím chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh mẽ đây là những thành phần giúp cơ thể loại bỏ các chất tế bào tự do và ngăn ngừa hàng loạt loại bệnh. Cà tím còn là nguồn cung cấp xơ, kali, vitamin giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
2.4 Bắp cải tím giàu chất chống oxy hóa
Bắp cải tím là một loại rau giàu dinh dưỡng và rất được ưa chuộng. Chúng rất linh hoạt trong việc chế biến nấu ăn với nhiều món đơn giản như: luộc, ăn sống, xào,... nên được sử dụng phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình. Bắp cải tím còn gây ấn tượng mạnh nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Bổ sung bắp cải tím thường xuyên vào khẩu phần ăn của bạn có thể giúp: chống viêm, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa,....
2.5 Quả Việt Quất
Quả việt quất là một trong những loại trái cây được mệnh danh là " siêu thực phẩm". Chúng có màu xanh đậm đặc trưng và hơi ngã tím nhờ vào lượng sắc tố anthocyanin cao - được đánh giá là cao nhất trong số các loại trái cây và rau quả thường được tiêu thụ. Nhờ có đặc tính này mà việt quất có thể giúp ngăn ngừa ra bệnh tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu,...
Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn đọc có những thông tin hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe nghe mùa dịch.
Bình luận Facebook