Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên hiệu quả
Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên hiệu quả
Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên luôn là vấn đề khiến nhiều mẹ bỉm đau đầu. Bởi có quá nhiều thông tin trên mạng làm mỗi người dễ bị hoang mang không biết nên làm thế nào. Nếu mẹ vẫn đang trong tình trạng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nhé.
1. 5 Nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu tiên đúng chuẩn
Theo kinh nghiệm cũng như kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ, thời điểm thích hợp mẹ cho con ăn dặm khi bé tự ngồi và nhai chóp chép trong bữa ăn của gia đình.
Vì vậy mẹ cần bắt đầu thời điểm chuẩn bị cũng như tiến hành cho con ăn dặm. Mọi người hãy lưu lại 5 quy tắc sau đây để bữa ăn dặm cho con trở nên phù hợp ngay từ lần đầu.
Giai đoạn con bắt đầu ăn dặm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng thời điểm phát triển và cơ thể của mỗi bé. Tuy nhiên, mẹ có thể cho con tiếp cận dần với thức ăn từ cuối tháng thứ 4. Sau đó, đến giai đoạn 5 và 6 tháng, mẹ có thể tiến hành cho con ăn dặm.
Mẹ tuyệt đối không cho con tiếp xúc với thức ăn từ quá sớm. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của con vẫn còn non nớt, dẫn đến tình trạng bé chán sữa và làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện bên trong.
Lúc đầu ăn ít và tăng dần lượng thức ăn theo tuần và tháng để dạ dày bé kịp thích nghi.
Đảm bảo cho con ăn đủ 4 dưỡng chất cần thiết: đạm, protein, chất béo và vitamin. Tuy nhiên, mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Như thế con yêu sẽ được đảm bảo phát triển một cách toàn diện nhất.
Không ép con ăn theo mong muốn của bố mẹ. Những tháng đầu đời bắt đầu ăn dặm, mẹ bỉm đừng nên ép con ăn sẽ gây ra tình trạng hoảng sợ và ác cảm với đồ ăn của con. Lúc này, mẹ cần cho bữa ăn trở nên vui vẻ, kích thích nhu cầu và cảm giác thích thú từ bé.
Ngoài các loại bột, cháo như thường ngày, đôi khi mọi người nên biến tấu tự làm bánh ăn dặm cho bé. Như thế con sẽ được thay đổi hương vị và mong chờ những bữa ăn tiếp theo. Mẹ sữa có thể tham khảo 3 loại bánh ăn dặm phù hợp dưới đây.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cho bé ăn dặm thế nào cho hợp lý!
2. 3 loại bánh ăn dặm cho bé phù hợp nhất
Có 3 loại bánh ăn dặm để mẹ tham khảo. Tùy thuộc vào thời gian, nhu cầu và mong muốn, mẹ có thể lựa chọn theo từng cách sau:
- Bánh ăn dặm bán sẵn.
- Bánh ăn dặm làm từ sữa mẹ.
- Bánh ăn dặm làm từ sữa công thức.
Nếu mẹ quá bận bịu và không có thời gian làm bánh cho con thì có thể lựa chọn đồ bán trên các đại lý. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng cho bé cũng như tình trạng các loại bánh không chính hãng đang tràn lan trên thị trường.
Vì vậy, mẹ nên đầu tư học làm theo 2 cách hướng dẫn dưới đây để có thể yên tâm sử dụng cho bé. Mẹ học nấu 1 lần, con ăn ngoan, an toàn.
3. Hướng dẫn cách làm bánh ăn dặm cho bé bắt đầu tập ăn
Đối với mẹ, con là tất cả. Vì vậy mà mẹ luôn cố gắng đầu tư tập làm cho con những món ăn thơm ngon. Đến việc áp dụng cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên đều được mẹ chú trọng.
3.1 Cách làm bánh Flan từ sữa mẹ
Đối với những bà mẹ có nhiều sữa thì nên học làm bánh flan từ sữa mẹ. Đây là loại bánh mềm, dễ ăn và đa số đều được các con rất hợp tác. Mẹ bỉm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Sữa mẹ: 120 ml
- Trứng gà: 1 quả và 1 lòng đỏ
Cách thực hiện:
Bước 1: Khử trùng toàn bộ dụng cụ để làm bánh. Mẹ rửa tay thật sạch.
Bước 2: Đun sữa mẹ ở nhiệt độ trung bình, lửa nhỏ đến khi thấy sôi lăn tăn trên mép nồi thì tắt bếp. Làm như thế này, sữa sẽ có mùi thơm và không còn bị nồng như lúc chưa rã đông.
Bước 3: Đánh lòng đỏ và 1 quả trứng đập quyện vào nhau. Sau đó mẹ tiến hành đổ sữa đã đun để nguội vào trứng và khuấy nhẹ tay.
Bước 4: Mẹ cho hỗn hợp vừa đánh qua rây lọc rồi tiến hành hớt hết bọt khí ra ngoài.
Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khuôn làm bánh và bật lò nướng ở nhiệt độ 145 độ C trong 30 phút. Với những mẹ không có lò nướng thì mang ra hấp cách thủy.
Loại bánh này, mẹ có thể lựa chọn làm bánh ăn dặm cho bé 4 tháng trở lên.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cháo dinh dưỡng siêu ngon
3.2 Bánh sữa từ sữa công thức
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu:
- 150gr sữa bột ( mẹ nên chọn sữa Aptamil để đảm bảo lượng dinh dưỡng cao)
- 50gr sữa tươi
- Bột mì
Cách thực hiện
Bước 1: Lấy bát to rồi đổ sữa bột, bột mì, sữa tươi vào trộn đều.
Bước 2: Mẹ nhào thành khối dẻo mịn và tiến hành hâm nóng sữa để bột thêm mịn.
Bước 3: Cán thật mỏng khối bột và dùng khuôn để tạo thành từng hình đáng yêu.
Bước 4: Nướng chín ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Bước 5: Cất bánh vào hũ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát.
Trên đây là công thức 2 món bánh thơm ngon cho con. Mẹ hãy ghi nhớ để áp dụng làm cho bé thưởng thức nhé.
>>> Có thể bạn quan tâm: Một số việc sai lầm gây táo bón cho trẻ
4. 4 điều mẹ cần ghi nhớ đảm bảo dinh dưỡng cho bé
Trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng tương đối cao để đáp ứng cho sự phát triển của cơ thể. Khi con nạp đủ năng lượng sẽ giúp bé khỏe mạnh, thông minh và nhanh nhẹn hơn.
Tuy nhiên mẹ cần lưu ý khi con bước vào độ tuổi ăn dặm cần cho bé ăn theo đúng định lượng. Mẹ bỉm có thể quan sát qua hành vi: cáu kỉnh hoặc nhăn nhó của bé. Ngoài ra, mẹ hãy nằm lòng 4 quy tắc sau đây để đảm bảo lượng thức ăn nạp vào cơ thể đúng tiêu chuẩn nhé.
- Khi làm bánh, mẹ tuyệt đối không cho đường vào bữa ăn của con.
- Bé kén ăn, suy dinh dưỡng nên được thay đổi thực đơn phong phú để kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon và hợp tác hơn.
- Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể làm nhiều loại bánh và chia thành từng hộp nhỏ cất gọn trong tủ. Đến bữa phụ, mẹ chỉ cần để ngoài một lát là có thể cho bé sử dụng được.
- Đồ ăn cất tủ, mọi người chỉ nên tính toán cho bé ăn trong vòng từ 4-6 ngày là thay đổi món khác.
Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên về cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức. Từ đó mẹ có thể áp dụng một số món ăn thú vị cho bé hứng thú. Và mẹ đừng quên những quy tắc vàng và chú ý cần thiết để bữa ăn đầu đời của con trở nên trọn vẹn nhé.
Bình luận Facebook