Cách nấu cơm gạo lứt ngon bạn nên biết
Cách nấu cơm gạo lứt ngon bạn nên biết
Hiện nay, gạo lứt khá được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng gạo lứt ăn rất nhanh ngán và khó ăn. Hôm nay, đạo lý gạo EcoLife xin giới thiệu một số cách nấu cơm gạo lứt ngon mà bạn nên lưu lại để bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình nhé !
1. Cơm gạo lứt đậu
1.1 Công dụng của gạo lứt nấu đậu
Cơm gạo lứt nấu đậu là một món ăn lành mạnh bổ dưỡng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và trở thành loại thực phẩm chính một số quốc gia. Gạo lứt nấu chung với các loại đậu là một sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm lành mạnh giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Các loại đậu nhiều màu sắc như: đậu đen, đậu đỏ,... Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các hợp chất này đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương tế bào, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch ung thư và các bệnh mãn tính khác. Đậu giữ vai trò làm nhiệm vụ kép vừa là nguồn cung cấp và protein vừa là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng cho cơ thể.
Sự kết hợp giữa gạo lứt và đậu tạo thành Protein hoàn chỉnh, chúng cung cấp các axit amin thiết yếu .
1.2 Cách nấu cơm gạo lứt đậu đen
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 chén gạo lứt đỏ ( bạn có thể sử dụng gạo lứt trắng, gạo lứt đen tùy thích)
1/3 chén đậu ( đậu đen, đậu đỏ,... tùy thích)
Muối
Nấu cơm gạo lứt đậu đen :
Gạo lứt vo qua một vài lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Cho nước sắp mặt gạo và ngâm trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tiếng.
Đậu vo sạch và vớt bỏ những hạt lép, hạt bị sâu nổi lên trên mặt nước và tiến hành ngâm trong khoảng thời gian 12 đến 24 tiếng như gạo lứt.
Gạo sau khi đã ngâm, vo lại thật sạch cho đến khi không còn mùi chua. Và tiến hành như trên đối với đậu đen.
Cho hỗn hợp thu được vào nồi, đong nước theo tỉ lệ 1:2 ( chất lượng nước gấp đôi lượng gạo và đậu ).
Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối
Và tiến hành nấu cơm như bình thường cho đến khi chín là dùng được. Cơm gạo lứt đậu đen mềm, dẻo và bùi bùi ăn rất cuốn.
Tham khảo>>> Giá gạo lứt bao nhiêu 1kg ?
2. Cơm gạo lứt hạt sen
Hạt sen có vị ngọt, tính bình và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng không chỉ mang lại những món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn được sử dụng để làm các bài thuốc quý với tác dụng trấn an tinh thần, chữa mất ngủ, chậm tiêu hoá, đầy bụng, chán ăn,... Đặc biệt, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hạt sen còn có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho người cao tuổi và trẻ em.
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
1 chén gạo lứt đỏ
50g hạt sen tươi
50g Đậu que
50 khoai môn
30g Nấm hương tươi
1 chén sữa tươi không đường
Hành boaro
Các gia vị: đường, hạt nêm, nước tương
2.2 Sơ chế nguyên liệu :
Gạo lứt vo sạch và đem ngâm trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tiếng.
Khoai môn gọt bỏ vỏ, cách thành khối khoảng 1,5 cm, rửa sạch và để ráo nước
Hạt sen tách bỏ vỏ, loại bỏ tim sen để không bị đắng rồi rửa sạch, mang đi luộc hoặc hấp vừa chín tới.
Đậu ve thái hạt lựu và luộc sơ qua nước.
Nấm hương làm sạch và cắt đôi
2.3 Nấu cơm gạo lứt hạt sen
Xào nguyên liệu:
Bắt một chảo nóng lên bếp sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi chảo nóng rồi cho một ít hành baro vào phi thơm. Cho các nguyên liệu, nấm hương khoai môn, hạt sen vào xào sơ khoảng 3 đến 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Gạo lứt sau khi đã ngâm, vớt ra và vo thật sạch với nhiều lần nước để loại bỏ mùi chua. Cho gạo lứt vào nồi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lúc nãy vào ( trừ đậu ve) và nêm thêm khoảng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương rồi đảo đều.
Cho nước vào ngập mặt gạo ( cách khoảng 1,5 đốt tay) , đặt nút cook và nấu cho đến nồi cơm vừa chuyển chế độ hâm, mở nắp và cho thêm một chén sữa tươi, đậu que, bật lại nút cook và nấu cho đến khi cơm chín.
Sau khi cơm đã chín, múc cơm ra lá sen và cuộn cẩn thận, cho vào nồi và hấp khoảng 5 phút là có thể lấy ra dùng được.
Cơm gạo lứt hạt sen mềm thơm, thanh đạm bà cung cấp một nguồn dưỡng chất phong phú. Chúc các bạn thành công với món cơm gạo lứt hạt sen này nhé.
Tham khảo>>> Ăn gạo lứt có tác dụng gì ?
3. Cơm gạo lứt cuộn rong biển
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
2 chén cơm gạo lứt đã nấu chín ( bạn có thể nấu cơm theo hướng dẫn in trên bao bì của sản phẩm).Bạn nên lựa chọn gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì loại này rất mềm dẻo và thích hợp để làm món cơm cuộn hơn.
5 lá rong biển ( loại 2 bán trong siêu thị dùng để làm cơm cuộn)
1 củ cà rốt
1 quả dưa leo
2 quả trứng gà
2 cây xúc xích
Hạt nêm, mè rang
3.2 Làm cơm gạo lứt rong biển
Dưa leo, xúc xích cắt thành sợi khoảng cỡ chiếc đũa.
Tương tự với cà rốt, nhưng cà rốt cần phải chần sơ qua nước cho đến khi chín tới
Trứng mang đi chiên và cũng mang cắt thành sự mỏng.
Dùng hai chén gạo lứt và nêm 1 muỗng hạt nêm cho vừa ăn.
3.3 Cách cuộn cơm
Trải lá rong biển ra thớt hoặc mâm sạch, dàn đều cơm gạo lứt lên mặt lá và dùng muỗng hoặc cây cán và ép chặt, chừa một phần nhỏ ở hai đầu lá để không bị tràn cơm khi cuộn.
Lần lượt cho các nguyên liệu cà rốt, dưa leo, trứng chiên lên phần cơm đã dàn đều. Khéo léo cuộn tròn từ từ và nén chặt để cơm không bị bung ra ngoài. Cuối cùng là dùng dao để cắt thành từng khoanh tròn cho vừa ăn ( lưu ý: mặt dao nên được phủ một lớp dầu ăn mỏng để dễ cắt hơn)
Với món cơm gạo lứt rong biển cực kỳ đơn giản này bạn đã có ngay một bữa trưa hấp dẫn rồi đấy.
Trên đây là tổng hợp các cách nấu cơm gạo lứt ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn. Để đặt mua gạo lứt sạch online, giao gạo tận nhà. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0932 788 299 hoặc truy cập website: phanphoi.com.vn.
Chúc quý khách Thành Công với những món ngon từ gạo lứt
Bình luận Facebook