Những sai lầm khi sử dụng gạo lứt
Những sai lầm khi sử dụng gạo lứt
Hiện nay, gạo lứt được xem là nguồn thực phẩm vàng giúp cung nguồn dinh dưỡng dồi dào. Mọi người vẫn thường truyền tai nhau về những tác dụng kinh điển của gạo lứt như thải độc cơ thể, bảo vệ hoạt động của hệ tiêu hóa đến việc chống suy nhược cơ thể thậm chí là trị cả bệnh hiểm nghèo như đái tháo đường và ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không thể phủ nhận công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe nhưng nếu dùng tùy ý sử dụng sai cách, sai khoa học sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy những tác hại đáng sợ của gạo lứt là gì ? Mọi người đang hiểu lầm và sử dụng gạo lứt sai cách như thế nào mời quý vị và các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!
1. Gạo lứt chứa chất Asen
Gạo lứt hay gạo lức là loại gạo chỉ xay xát để loại bỏ đi lớp vỏ trấu và vẫn giữ nguyên lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo, các vitamin thuộc nhóm B, các nguyên tố vi lượng như: natri, canxi, sắt, Kali, magie,... Mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như: cải thiện chứng thoái hóa khớp, loãng xương, kiểm soát tốt cân nặng, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng vì quá tin vào công dụng chữa bệnh của gạo lứt mà nhiều người đã phải nhận hậu quả xấu thậm chí phải trả bằng cả tính mạng của mình do việc lạm dụng và sử dụng gạo lứt sai cách.
Trong gạo lứt có chứa 1 lượng asen rất nhỏ, nhưng nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến chúng tích tụ trong cơ thể. Quá nhiều asen sẽ mang đến những nhiều nguy cơ khiến cơ thể gặp nguy hiểm, chẳng hạn như làm ngăn cản hấp thụ một số chất dinh dưỡng, ung thư thận, ung thư phổi hay gây ra những tổn thương da.
Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai cần tránh việc ăn nhiều và ăn trong thời gian dài để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Chính vì thế trước khi ăn gạo lứt nên tìm hiểu thật kỹ hoặc hỏi qua ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng phù hợp với sức khỏe của mình.
Tham khảo>>> Giá gạo lứt trên thị trường hiện nay
2. Ăn gạo lứt trong thời gian dài sẽ rối loạn dinh dưỡng
Mặc dù, trong gạo lứt rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng không chứa chất đạm và chất béo. Nếu ăn trong thời gian dài sẽ rối loạn dinh dưỡng và suy giảm sức đề kháng. Đặc biệt, một số trường hợp quá tin tưởng vào công dụng chữa bệnh của gạo lứt mà sử dụng một cách vô tội vạ, không theo một chế độ hợp lý dẫn đến cơ thể thiếu hụt trầm trọng các chất dinh dưỡng khiến rối loạn chuyển hóa chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
Dùng thường xuyên trong thời gian dài không mang nhiều hiệu quả và thậm chí còn gây phản tác dụng.
3. Ăn gạo lứt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng sức khỏe
Ngày nay, gạo lứt được rao bán khá phổ biến trên các chợ online, cửa hàng, đại lý, siêu thị,... Nhiều người vì ham gạo lứt giá rẻ mà mua phải những loại gạo kém chất lượng. Gạo kém chất lượng là các loại đã hết hạn sử dụng, gạo bị ẩm mốc được " phù phép " bằng các hóa chất tạo màu, tạo mùi để trở thành gạo mới tinh. Hoặc một số loại gạo còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại. Việc sử dụng thường xuyên các loại gạo lứt bẩn sẽ khiến cơ thể bị tích tụ chất độc lâu gây hại cho sức khỏe.
4. Gạo lứt gây khó tiêu
Gạo lứt khá cứng, nếu nhai thật nhuyễn sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
5. Khắc phục những sai lầm khi sử dụng gạo lứt
5.1 Ngâm gạo lứt trước khi nấu
Việc ngâm gạo lứt ngoài có tác dụng làm gia tăng giá trị dinh dưỡng, tạo độ mềm dẻo và tơi xốp cho cơm khi chín nó còn giúp loại bỏ đi chất Asen độc hại có trong lớp vỏ.
5.2 Nên ăn gạo lứt kết hợp với một số thực phẩm khác
Việc ăn gạo lứt thường xuyên sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, cần có sự kết hợp sử dụng thêm nhiều loại thực phẩm để bổ sung thêm nguồn đạm, chất béo,.. chẳng hạn như: Thịt, cá, rau, củ, quả,...
5.3 Ăn chậm, nhai kỹ
Một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi sử dụng gạo lứt là cần phải ăn chậm, nhai thật kỹ. Việc nhai kỹ sẽ giúp các chất men và enzim trong nước bọt có đủ thời gian “ tiêu hóa ”, tránh tình trạng thực phẩm khó tiêu, ứ đọng trong dạ dày. Tránh được những tổn thương cho hệ tiêu hóa
5.4 Lựa chọn mua gạo lứt sạch
Lựa chọn mua gạo lứt ở những cửa hàng, đại lý uy tín để tránh mua phải gạo kém chất lượng. Chọn mua những sản phẩm được bảo quản và đóng gói cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,....
Để chọn mua gạo lứt sạch, an toàn, giá tốt, quý khách co thể tham khảo thông tin về đại lý gạo EcoLife tại website: phanphoi.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 0904 667 858. Quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm gạo lứt chúng tôi vì:
Gạo lứt phân phối trực tiếp tại DNTN Hồ Quang Trí ( con trai ông Hồ Quang Cua) gồm 2 loại: gạo lứt đỏ ST và gạo lứt tím than
Gạo được thu mua trực tiếp từ những cánh đồng ven ĐB SCL - " công trường lúa lớn nhất cả nước" - vùng nguyên liệu an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
Gạo lứt tuyệt đối không tồn dư các hóa chất độc hại
Không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi,...
Qua những chia sẻ trên sẽ giúp quý khách có thêm những thông tin hữu ích và sử dụng gạo lứt hợp lý và khoa học nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay: 0904 667 858
Bình luận Facebook