Thay đổi trong ăn uống giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường
Thay đổi trong ăn uống giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng sẽ giúp bạn quản lý tốt tình trạng bệnh. Vậy những thực phẩm nào nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của người tiểu đường ?
1. Gạo lứt cho người bệnh tiểu đường
Gạo lứt là gì? Tại sao chúng ta nên đưa nó vào chế độ ăn uống uống dành cho người tiểu đường để thay thế cho gạo trắng ?
Gạo lứt được xếp vào nhóm các loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh cho sức khỏe, là loại gạo được sản xuất và chế biến vẫn giữ nguyên được các thành phần chính bao gồm lớp vỏ cám, lớp mầm và phần nội nhũ. Còn ở các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng thì chúng đã bị loại bỏ phần vỏ cám và mầm.
Lớp vỏ cám này tuy chỉ chiếm với số lượng khiêm tốn nhưng chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cũng như chất cacbohiđrat một số protein, axit béo không bão hòa lành mạnh.
Sở dĩ, các khuyến cáo đưa ra rằng người mắc bệnh tiểu đường nên thay thế gạo lứt cho gạo trắng bởi một số lý do sau:
Gạo lứt có chỉ số đường huyết ở mức trung bình còn gạo trắng có chỉ số đường huyết cao. Vì vậy, khi bạn tiêu thụ gạo lứt sẽ ít làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể
Protein và chất xơ lành mạnh trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi sử dụng thực phẩm giàu hai hợp chất này chúng sẽ làm chậm quá trình hình tiêu hóa, giúp quá trình hấp thu đường vào trong máu cũng diễn ra chậm hơn. Nhờ đó mà bạn sẽ không bị gia tăng đột ngột lượng đường sau mỗi bữa ăn.
Thông thường, những người khi thừa cân béo phì sẽ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường. Ăn gạo lứt sẽ là giải pháp giúp bạn cải thiện chỉ số cân nặng và hỗ trợ giảm một cách an toàn hiệu quả. Chất xơ và protein đang gạo lứt sẽ khiến bạn nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, sẽ làm giảm được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Do vậy, việc ăn gạo lứt giảm cân sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại gạo lứt cho người tiểu đường: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt Tím, gạo lứt thường,...
Tham khảo>>> Giá gạo lứt bao nhiêu 1 kg?
2. Bổ sung rau, củ, quả cho người tiểu đường
Rau xanh làm một phần thiết yếu trong mọi chế độ ăn uống, những nhóm thực phẩm này lại vô cùng đặc biệt quan trọng đối với những người đang mắc bị tiểu đường loại 2.
Nhiều nghiên cứu mới đây đã tìm thấy được mối quan hệ giữa việc ăn nhiều rau củ quả sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến gần 50%. Tuy nhiên, loại trừ việc sử dụng các loại trái cây khi có chứa cacbohidrat và lượng đường lớn. Lý do khiến rau củ quả được khuyến khích đưa vào chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường là bởi:
Các loại trái cây có chứa cacbohidrat và chỉ số đường huyết thấp như như táo, lê, anh, đào, ổi, mận, đu đủ,.. chúng sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến bệnh tiểu đường của bạn. Thay vào đó, chúng sẽ là nguồn cung cấp các vitamin khoáng chất, chất xơ, protein lành mạnh và an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, rau củ quả còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó mà việc hấp thụ đường vào máu cũng trở nên chậm hơn hẳn.
Đặc biệt rau củ quả rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể để tránh những nguy cơ mắc bệnh như: tim mạch, huyết áp,... Đây là những tác nhân khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.
3. Các loại đậu dành cho người bệnh tiểu đường
Đậu được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang mắc bệnh tiểu đường thông qua việc cung cấp nhiều lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng.
Đậu mang đến một nguồn protein, chất xơ và khoáng chất tuyệt vời với giá cả phải chăng. Bổ sung đậu vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giữ được lượng đường trong máu ở mức ổn định và tăng cường sức khỏe.
Mặc dù trong thành phần của đậu có chứa cacbonhydrat nhưng chúng lại có chỉ số đường huyết thấp và không gây ra những đột biến về lượng đường trong máu.
Ăn đậu đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung một nguồn chất xơ, protein phong phú, lành mạnh. Chúng đóng vai trò làm chậm quá trình tiêu hóa giữ lượng đường trong máu ổn định lâu hơn.
Ngoài ra, đậu còn rất giàu các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh.
Đây là những lý do khiến đậu trở thành thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
4. Các loại cá cho người bệnh tiểu đường
Cá làm một nguồn thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Cá cung cấp nguồn chất béo, omega - 3, protein lý tưởng. Các axits béo trong cá sẽ làm giảm sự kháng insulin và chống viêm - một nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, nó còn là một nguồn protein tuyệt vời và quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định.
Các loại cá được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân mắc tiểu đường: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá tuyết, cá ngừ,...
Để tìm hiểu thêm về các cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, truy cập ngay website: phanphoi.com.vn để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích
Bình luận Facebook