Tổng hợp trái cây tốt cho bà bầu mùa dịch bệnh
Tổng hợp trái cây tốt cho bà bầu mùa dịch bệnh
Để có thai kỳ khỏe mạnh, giúp bé phát triển toàn diện nên việc trái cây tốt cho bà bầu rất được quan tâm đặc biệt là giữa mùa dịch bệnh, mẹ bầu cần cung cấp nhiều dưỡng chất tăng sức đề kháng. Theo “kinh nghiệm ông bà” và nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng của trái cây khiến bạn rất hoang mang? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những loại trái cây tốt cho cho thai phụ để mẹ & bé khỏe mạnh.
1. So sánh quan điểm xưa và nay về trái cây cho thai phụ
Các loại trái cây |
Quan điểm xưa |
Quan điểm nay |
Bầu ăn ổi được không? |
Người xưa tin rằng, ăn ổi thì sẽ sinh con bị chốc ghẻ hoặc cứng đầu khi có bầu. Đây là một quan niệm được cho là không phù hợp trong thời đại ngày nay. |
Ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như: vitamin A, C, folate , kali , đồng và mangan, chất xơ,... Ổi giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, nó hỗ trợ giữ huyết áp trong giới hạn bình thường. Và trái cây này giúp ngăn chặn nguy cơ xuất hiện cục máu đông. Chất xơ có trong ổi thật sự có tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, nó giảm tình trạng táo bón và trĩ khi mang thai. Magiê trong ổi có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh, làm giảm chuột rút. Polyphenols, carotenoids, isoflavonoids, vitamin E và vitamin C,... Chúng là thành phần đặc tính chống oxy hóa, chống lại tình trạng nhiễm trùng cho mẹ bầu. Axit folic trong ổi có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh của thai nhi. Thành phần vitamin C của ổi sẽ tăng cường hấp thụ những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. |
Ăn lựu có tác dụng gì? |
Ăn quả lựu khi có thai, con sinh ra sẽ xinh đẹp và có lúm đồng tiền. |
Lựu chứa chất xơ, protein, vitamin C, K, Folate, Kali,... Đây là loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu & sự phát triển trí não của thai nhi. Uong nuoc luu co tot khong? Trong nước ép lựu và phần vỏ hạt có Punicalagin (chất chống oxy hóa) và Axit Punicic (axit béo). Chúng sẽ ngăng ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư ở bà bầu. Lựu là loại trái cây tốt cho bà bầu góp phần cho việc hình thành và phát triển xương của bé. Nó còn tham gia bổ sung canxi cho thai phụ hiệu quả. Bên cạnh đó, đây là sự lựa chọn hoàn hảo để ngăn ngừa chứng rạn da bụng của các mẹ. Các chất chống oxy hóa trong lựu giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp da luôn hồng hào. |
Bà bầu ăn chuối có tốt không? |
Chữ "chuối" nói lái đi sẽ thành "chúi" (theo giọng miền Nam). Quan niệm xưa tin rằng, ăn “chúi” sẽ cản trở sự thăng tiến của đứa trẻ sau này. Đây là một quan điểm chưa từng kiểm chứng trên thực tế. |
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), chuối chứa chất dinh dưỡng gồm: calo, nước, Carbohydrate, đường, protein, chất xơ, chất béo,... Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin cần thiết (B1, B2, B3, B6, B9, C, A, E, K). Đồng thời, chuối bổ sung các khoáng chất như: Canxi, Sắt, Phốt pho, Magiê, Kẽm,... Chuối là hoa quả tốt cho bà bầu hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, bổ sung canxi, cung cấp protein,... Đồng thời, nó giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống táo bón, giảm ốm nghén khi mang thai. Theo các chuyên gia, chuối đã xuất hiện như một “vị cứu tinh” giúp giảm bớt mức độ căng thẳng, lo lắng của thai phụ. Trái cây này giúp giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật, sản giật ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bị dị ứng hoặc tiểu đường thai kỳ thì không nên ăn chuối. Vì chuối chứa chitinase (giống latex) rất dễ gây dị ứng. Đồng thời, nó chứa lượng đường cao gây tăng đường huyết. |
- Do dịch bệnh vận chuyển khó khăn khiến các mẹ không mua được những loại trái cây đặc biệt hoặc nhập khẩu, các mẹ đừng lo, các loại trái cây Ecolife vừa kể trên rất bình dân và dễ tìm mua trong mùa dịch Covid-19 này. Ngoài ra chúng còn có lượng dinh dưỡng cao không thua gì các loại nhập khẩu, tăng sức đề kháng và cung cấp nhiều vitamin cho mẹ bầu!
>>> Xem thêm: Bí kíp 5T - tăng cường sức khỏe phòng ngừa dịch bệnh
2. Cách lựa chọn các loại trái cây tốt cho bà bầu giữ mùa dịch bệnh
Bạn đang băn khoăn: Loại trái cây nào phù hợp và không phù hợp cho thai phụ? Đừng lo lắng vì dưới đây là những lưu ý khi chọn hoa quả cho bầu mà bạn có thể tham khảo.
2.1 Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Mẹ bầu nên chọn lựa những loại hoa quả có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất. Chúng sẽ bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thị giác, mô và tế bào của thai nhi.
Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần. Việc này sẽ giúp giảm ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế táo bón. Thai phụ có thể ăn 1- 2 quả chuối mỗi ngày hoặc uống 1 cốc nước cam/ngày. Nên ăn kiwi 1-2 quả/ngày hoặc mẹ có thể uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.
2.2 Bầu kiêng ăn quả gì?
Nhằm tránh làm tăng các enzyme bromelain làm tăng nguy cơ sảy thai ở sản phụ. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn 1-2 quả dứa (quả thơm) mỗi tuần vào cuối thai kỳ,...
Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh gây nên sự co thắt tử cung nên dễ dẫn đến xảy thai. Prostaglandin và oxytocin có thể khiến mẹ chuyển dạ sớm khi có bầu. Vì vậy, khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng loại quả này khi mang thai.
>>> Xem thêm: Trước và sau khi tiêm vắc - xin Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì ?
2.3 Cách sử dụng hoa quả tốt cho bà bầu
Những loại trái cây an toàn tốt cho bà bầu là thực phẩm không xử lý bằng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp. Để giảm nguy cơ tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn, mẹ nên xử lý trái cây bằng cách:
- Rửa trái cây với một lượng muối nhỏ.
- Trên trái cây, nếu có các vết bầm tím thì nên loại bỏ vì đó có thể là nơi vi khuẩn ẩn náu.
- Bạn có thể bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh. Lưu ý nên để chúng tránh xa các loại thực phẩm tươi sống.
Trái cây là thực phẩm rất tốt cho bà bầu, vì vậy bạn cần tăng cường bổ sung đúng cách. Giữa quan niệm xưa và nay, bạn nên chọn lọc những thông tin phù hợp. Từ đó phát huy hết ữu điểm của những loại trái cây tốt cho bà bầu, chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.
>>> Xem thêm: Cách bảo vệ bản thân cũng như gia đình mùa dịch
Bình luận Facebook