03 công thức làm sữa gạo lứt ngăn ngừa ung thư
03 công thức làm sữa gạo lứt ngăn ngừa ung thư
Gạo lứt được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: hỗ trợ giảm cân, điều hòa lượng đường trong máu, cung cấp các loại vitamin khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư,... Hãy cùng đại lý gạo EcoLife khám phá ngay 3 cách nấu sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng giúp phát huy tối đa công dụng của loại gạo thảo dược này nhé!
1. Sữa gạo lứt mè đen
Mè đen là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý. Theo y học, mè đen giúp điều hòa huyết áp, chống ung thư, nhuận táo, bổ ngũ tạng,... Kết hợp giữa mè đen và gạo lứt sẽ đem đến một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa gạo lứt mè đen
500g gạo lứt
50g mè đen
2 bịch sữa tươi không đường ( 440ml)
1 lon sữa đặc
3 lít nước
Xem thêm>>> Công dụng tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Mè đen sau khi mua về rửa sạch vớt để ráo nước, cho lên chảo rang đến khi mè có mùi thơm. Chú ý phải khuấy nhanh và đều tay để mè không bị cháy.
Gạo lứt đem vo sơ cho loại bỏ các bụi bẩn, cho vào nước ấm ngâm khoảng 2h.
1.3 Nấu sữa gạo lứt mè đen
Cho mè đen và gạo lứt vào nồi thêm 3 lít nước và đun sôi cho đến khi gạo lứt nở mềm. Tắt bếp và để nguội. Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn và ray qua để lọc bớt cặn. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi và tắt bếp ( nhớ vớt bọt thường xuyên). Để nguội khoảng 5 phút sau đó cho 2 bịch sữa tươi và lon sữa đặc vào khuấy đều, đợi hỗn hợp nguội và cho vào các lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Sữa gạo lứt mè đen bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong 2 đến 3 ngày.
1.4 Thưởng thức món sữa gạo lứt mè đen
Sữa gạo lứt mè đen thơm ngon bỗ dưỡng
Sữa gạo lứt mè đen béo ngậy, thơm ngon. Bạn có thể sử dụng 2 ly mỗi ngày ( sáng và tối ) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và tăng cân hiệu quả.
2. Sữa gạo lứt hạt sen
Hạt sen chứa hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho rất cao, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Do đó, chúng được xem là vị thuốc dân gian quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Loại dược liệu quý này có khả năng: giúp an thần, tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, tiểu đường, tim mạch... thích hợp cho bà bầu, trẻ nhỏ, người già. Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm gạo lứt và hạt sen hứa hẹn sẽ mang đến loại thức uống tuyệt vời cho sức khỏe.
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
Nguyên liệu chuẩn bị làm món sữa gạo lứt hạt sen
100g hạt sen tươi ( nên chọn những hạt sen đã già căng tròn, phía trên có màu trắng ngà hoặc vàng đậm)
100g gạo lứt
3 lít nước
2 bịch sữa tươi không đường
1 lon sữa đặc
Xem thêm>>> Gạo lứt tím Sóc Trăng có gì đặc biệt?
2.2 Sơ chế nguyên liệu:
Gạo lứt vo sạch với nước để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó ngâm với nước ấm khoảng 2h để gạo đực nở và nấu nhanh mềm hơn
Hạt sen mua về rửa sạch
2.3 Chế biến món sữa gạo lứt hạt sen
Cho gạo lứt và hạt sen vào nồi cùng với 3 lít nước và nấu hầm cho nhừ. Để nguội sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp, lọc qua rây để loại bỏ cặn.
Cho hỗn hợp vừa thu được vào nồi và đun sôi lại. Để nguội khoảng 5 phút ( còn ấm khoảng 60 - 70 độ C) Cho 1 lon sữa đặc và 2 bịch sữa tươi không đường vào khuấy đều là có thể sử dụng được nhé. Để nguội cho và các chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
2.4 Thưởng thức món sữa gạo lứt hạt sen
Sữa gạo lứt hạt sen thơm ngon bỗ dưỡng
Sữa gạo lứt hạt sen ngọt thanh, thơm dịu mang lại cảm giác mát mẻ, tươi mới khi thưởng thức. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp ngủ ngon giấc, an thần, giảm stress,..
3. Sữa gạo lứt lá dứa
Ngoài việc sử dụng để tăng mùi thơm và sắc xanh cho món ăn, lá dứa còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà ít ai biết đến. Trong đông y, lá dứa được dùng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như: hạ sốt, nhuận tràng, giảm căng thẳng, điều hòa huyết áp, đẹp da,...
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Sữa gạo lứt lá dứa
200g gạo lứt
2 lít nước
1 bó lá dứa
2 bịch sữa tươi
Đường phèn
3.2 Sơ chế nguyên liệu
Gạo lứt vo sạch sau đó để ráo nước. Cho lên chảo nóng rang thật đều tay cho đến khi vỏ gạo lứt nứt khoảng 30% rồi tắt bếp
Lá dứa rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5 cm
3.3 Nấu sữa gạo lứt lá dứa
Cho gạo lứt rang và lá dứa vào nồi cùng với 2 lít nước nấu chín cho đến khi thật nhừ. Tắt bếp để nguội và dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây để lọc bỏ bã. Hỗn hợp thu được mang đun sôi và tắt bếp để nguội khoảng 5 phút sau đó cho sữa tươi và ít đường phèn tùy vào khẩu vị của mỗi người. Bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
3.4 Thưởng thức món sữa gạo lứt lá dứa
Sữa gạo lứt lá dứa thơm mát giúp thanh lọc cơ thể
Món sữa gạo lứt ngọt thanh và mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa hòa quyện cùng mùi gạo lứt rang thật hấp dẫn. Sữa gạo lứt lá dứa là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi bức giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, tạo cảm giác tươi mát và thỏa mái.
Hy vọng qua bài chia sẻ, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình một công thức làm sữa gạo lứt thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình. Để được tư vấn và đặt mua các loại gạo lứt đặc sản, đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất, vui lòng liên hệ với đại lý gao EcoLife qua hotline: 0904 667 858 hoặc truy cập vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook