Điều gì xảy ra nếu bạn ăn gạo lứt mỗi ngày
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn gạo lứt mỗi ngày
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn gạo lứt mỗi ngày ? Tác dụng của gạo lứt như thế nào ? Những nguy cơ khi sử dụng gạo lứt. LH hotline: 0932 788 299
1. Gạo lứt là gì?
Gạo lứt được xem là một sự thay thế lành mạnh cho gạo trắng thông thường bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với gạo trắng.
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa ba thành phần chính: lớp màng bọc bên ngoài chứa đầy chất xơ gọi là phần cám, phần phôi giàu dinh dưỡng gọi là mầm gạo và phần lõi chứa tinh bột được gọi là nội nhũ.
2. Nguồn dinh dưỡng vượt trội trong gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng thông thường. Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt bao gồm:
Tinh bột
Protein
Chất xơ
Mangan.
Magiê .
Niacin.
Vitamin B1 (thiamin) và B6 (pyridoxine)
Chất béo:
Thiamin
Pyridoxine
Axit pantothenic
Sắt
Phốt pho
Kẽm
Đồng
Selenium
3. Ăn gạo lứt hàng ngày có tác dụng gì?
3.1 Gạo lứt giảm cân
Một trong những lý do khiến gạo lứt được chuộng hiện nay do nó có liên quan đến việc hỗ trợ quản lý cân nặng. Gạo lứt giúp hỗ trợ giảm cân do có hàm lượng chất xơ và nguồn cung cấp protein lý tưởng. Chúng sẽ giúp no lâu và điều chỉnh hormone liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn. Do đó, tiêu thụ gạo lứt sẽ giúp bạn hạn chế việc nạp thức ăn, về lâu dài gạo lứt hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả.
3.2 Kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
Ăn gạo lứt sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc tiêu hóa. Điều này là do gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là protein và nguồn chất xơ phong phú. Chúng sẽ làm trì hoãn thời gian tiêu hóa làm cho lượng đường hấp thụ chậm. Ngoài ra, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn có nghĩa là ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu khi sử dụng. Nhờ đó mà lượng đường sẽ không bị gia tăng đột ngột sau bữa ăn. Chính vì vậy người ta luôn khuyến khích việc thay thế gạo lứt cho gạo trắng đối với bệnh nhân tiểu đường.
3.3 Cải thiện chức năng tiêu hóa
Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ hoạt động trong hệ tiêu hóa sẽ giúp di chuyển thức ăn có khối lượng lớn qua đường ruột dễ dàng và tiêu hóa thoải mái hơn. Ngoài ra gạo lứt còn giúp loại bỏ các độc tố khỏi hệ tiêu hóa một cách nhanh chóng. Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đến đường ruột như: táo bón, trĩ, ung thư ruột kết
3.4 Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn uống giàu chất xơ không chỉ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cải thiện sức khỏe cho hệ tim mạch của bạn. Chất xơ có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu, giảm các mảng bám trên thành động mạch giúp máu huyết lưu thông dễ dàng hơn. Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,....
3.5 Gạo lứt không chứa gluten
Gluten là một loại Protein được tìm thấy trong rất nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên nhiều người bị dị ứng thậm chí là sốc phản vệ với gluten. Thật may mắn, gạo lứt hoàn toàn không chứa gluten đặc biệt phù hợp với những người bất dung nạp gluten hoặc những người mắc bệnh celiac vẫn có thể tiêu thụ gạo lứt một cách an toàn.
Tham khỏa>>> Công dụng của gạo lứt
4. Những nguy cơ khi sử dụng gạo lứt
4.1 Gạo lứt khó tiêu hóa
Gạo lứt được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ cám nên thường sẽ cứng hơn so với gạo trắng thông thường. Nhai gạo lứt không kỹ khi chúng di chuyển sẽ làm tổn thương dạ dày. Do đó, khi ăn gạo lứt phải ăn chậm nhai kỹ nhiều lần để phần cơm được nghiền nát ở khoang miệng, khi đưa vào dạ dày sẽ không làm tổn thương dạ dày
4.2 Gạo lứt không tốt với những người bệnh thận
Với những người bệnh thận, việc lựa chọn thực phẩm chứa ít photpho và kali là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trong gạo lứt lại chứa ra cả hai dưỡng chất này, do đó việc tiêu thụ gạo lứt thường xuyên có thể dẫn đến những hệ lụy xấu cho người bị thận. Trên thực tế, người bệnh thận không được khuyến khích sử dụng gạo lứt.
4.3 Gạo lứt chứa asen
Trên thực tế asen được tìm thấy trong lớp vỏ cám gạo bởi một số lý do: môi trường gieo trồng và nguồn nước tưới tiêu bị nhiễm asen. Asen là một chất gây nguy hại cho sức khỏe. Để để loại bỏ asen ra khỏi hạt gạo lứt, người ta sử dụng phương pháp ngâm trong 12 đến 24 giờ đồng hồ và vo thật sạch. Công việc này sẽ giúp lại bỏ đi phần nào lượng asen tích tụ trong lớp vỏ cám gạo.
4.4 Sử dụng gạo lứt không sạch
Chất lượng gạo lứt có vai trò quyết định đến những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Gạo lứt phải được gieo trồng ở những vùng đất sạch, và có nguồn nước tươi tiêu đảm bảo. Không trông gần ở những khu công nghiệp, khu xử lý nước thải công nghiệp, những vùng bị ô nhiễm đất, nước và không khí. Gạo phải được kiểm định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: không tồn dư hóa chất độc hại, không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu hay tạo mùi,...
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn mua gạo lứt ở đâu cho chất lượng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy tham khảo ngay đại lý gạo EcoLife
EcoLife là đơn vị chính thức chuyên phân phối các sản phẩm gạo sạch: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tím than, gạo ST25,...
Gạo chủ yếu được nhập từ DNTN Hồ Quang Trí có địa chỉ sản xuất tại Sóc Trăng - thủ phủ của các giống gạo ngon
Gạo được kiểm định chất lượng chặt chẽ, không dư lượng phân bón, thuốc BVTV gây hại cho sức khỏe.
Đặt mua gạo lứt sạch online qua hotline: 0932 677 288 hoặc truy cập vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook