Gạo lứt ' cứu tinh ' của người bệnh tiểu đường
Gạo lứt " cứu tinh " của người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có nên ăn gạo lứt thay thế gạo trắng không? Công dụng của gạo lứt đối với người bệnh tiểu đường như thế nào ? Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt cho người tiểu đường . Hãy cùng đại lý gạo sạch EcoLife tìm hiểu ngay sau bài chia sẻ dưới đây nhé !
1. Bệnh tiểu đường nguyên nhân do đâu ?
- Thiếu hụt insulin trong quá trình chuyển hóa đường, dẫn đến tăng lượng đường huyết.
- Chế độ ăn uống không khoa học: sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, nhiều chất béo, chất đạm khiến cơ thể không chuyển hóa hết buộc phải " tống" ra ngoài.
- Lười vận động: Khiến cơ thể tích tụ nhiều calo dẫn đến dư thừa, làm cho cơ thể kháng lại Insulin.
2. Vì sao bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gạo trắng?
Trong nhóm các loại thực phẩm chứa tinh bột, gạo trắng được liệt kê vào loại có chứa hàm lượng tinh bột và tỷ lệ đường cao, nguy cơ tăng đường huyết sau khi ăn là điều khó có thể tránh khỏi. Nên chúng được đưa vào danh sách những thực phẩm nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vì điều này loại bỏ hoàn toàn cơm trắng hay tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường thì hoàn toàn sai lầm bởi điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khoẻ khác.
Nguyên nhân việc kiêng hoàn toàn ăn tinh bột như vậy có khả năng khiến cho cơ thể bị hạ đường huyết, thậm chí có thể gây ra hôn mê và tử vong. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường là lựa chọn và bổ sung những loại thực phẩm có thể thay thế được cơm mà vẫn đảm bảo đường huyết được duy trì ở mức ổn định, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
3. Gạo lứt - lựa chọn thông minh cho bệnh nhân tiểu đường
Với thói quen ăn uống của người Việt Nam, gạo là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, thiếu gạo sẽ khiến con người không đủ sức để hoạt động và làm việc. Thế nhưng trong gạo trắng thông thường có hàm lượng tinh bột khá cao, điều này không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, cần lựa chọn loại phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân. Gạo lứt chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
Gạo lứt ( hay gạo lứt, gạo lật, gạo rằn) là loại gạo trong quá trình xay xát chế biến chỉ loại bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài mà vẫn giữ nguyên được lớp vỏ cám và mầm gạo. Tuy chiếm tỷ lệ thấp trong hạt gạo, nhưng lớp vỏ cám và mầm được xem là thành phần “vàng“ bởi đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố vi lượng. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của gạo lứt thì bao gồm: chất xơ, protein, các loại khoáng chất như: magie, kali, sắt, mangan, đồng, selen, photpho,.. các vitamin như: B1, B2, B3, B6,.... Đặc biệt là chất chống oxy hóa cao ở các loại gạo lứt đỏ và lứt tím
Với các thành phần quan trọng trên nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học đã tìm ra sự liên kết giữa việc ăn gạo lứt với việc duy trì sức khỏe đối với người bệnh tiểu đường, tim mạch,huyết áp. Vậy gạo lứt có công dụng như thế nào đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
4. Công dụng của việc ăn gạo lứt với bệnh nhân tiểu đường
Theo nghiên cứu, gạo trắng thông thường có chỉ số đường huyết là 73 ( trên thang tính 100) , thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường cao do đó không được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Còn ở các loại gạo lứt, chỉ số đường là 68 thuộc loại trung bình nên việc sử dụng gạo lứt để cung cấp tinh bột, phục vụ cho hoạt động sống của con người được các chuyên gia khuyên dùng hơn gạo trắng.
Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với gạo trắng nhờ đó làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giữ được mức đường trong máu không bị tăng đột ngột sau bữa ăn, mà tiêu hóa và hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường ổn định.
Đồng thời, chất xơ còn giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra lâu hơn, cơn đói đến chậm hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ đó, cơ thể hạn chế được việc dung nạp nhiều thức ăn, tình trạng cân nặng được ổn định, tránh được việc thừa cân, hạn chế được nguy cơ tăng đường huyết.
Trong gạo lứt có chứa chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường cholesterol có lợi cho cơ thể.
Magiê có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp bài tiết Insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ từ đó bệnh tiểu đường sẽ được ổn định.
Bên cạnh đó chứa các vitamin nhóm B và các khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucozơ, không chỉ vậy các thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt còn có nhiều tác dụng trong việc tăng cường miễn dịch ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra với bệnh nhân tiểu đường như biến chứng và tim mạch, đột quỵ, ung thư,...
5. Những lưu ý trong quá trình sử dụng gạo lứt:
Trong quá trình sử dụng gạo lứt, cần chú ý những điểm sau để đảm bảo phát huy được hết những công dụng tuyệt vời của loại gạo thần thánh này.
- Gạo lứt được sử dụng phải đảm bảo được độ sạch, không dư lượng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật.
- Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng
- Gạo lứt thường được bảo trong khoảng 3 tháng, không sử dụng gạo quá hạn sử dụng sẽ không phát huy được tác dụng của gạo. Bỏ ngay khi phát hiên gạo có dấu hiệu hư hỏng như: có mùi, màu sắc và vị lạ.
- Không ngâm gạo lứt quá lâu và vo quá mạnh sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng trong lớp vỏ cám
- Nhai chậm và kỹ cho đến khi cơm gạo lứt mềm nhuyễn mới nuốt để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến dạ dày.
- Kết hợp ăn gạo lứt với một số thực phẩm khác để đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Lưu ý quan trọng: Gạo lứt là thực phẩm hổ trợ cho bệnh nhân tiểu đường nhằm cân bằng mức đường huyết trong cơ thể và không có tác dụng chữa bệnh
Tham khảo >>> Bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại thực phẩm nào?
Bình luận Facebook