Gạo lứt là gì? Tại sao nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng?
Gạo lứt là gì? Tại sao nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng?
1. Gạo lứt là gì?
Các loại gạo lứt
Gạo lứt hay còn được gọi là gạo lức, gạo lật là loại gạo trong quá trình xay xát chỉ tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài mà vẫn giữ nguyên được lớp cám. Đây được xem là thành phần " vàng" với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu lớp vỏ cám chứa 65% dưỡng chất tinh túy mà hạt gạo lứt mang lại. Đây được đánh giá là " siêu thực phẩm " góp phần giải quyết những thách thức về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo quý này gồm: chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng, các vitamin,....cao gấp 2 lần so với các loại gạo trắng thông thường. Nhờ đó gạo lứt được được ví như “ gạo thảo dược ”
2. Phân loại gạo lứt
Gạo lứt được phân phân làm 3 loại chính:
Gạo lứt trắng: được chế biến từ các loại gạo tẻ, gạo nếp thông thường chỉ khác là vẫn giữ nguyên được lớp vỏ cám giàu dinh dưỡng. Thường loại gạo lứt này mầy sẽ có màu nâu nhạt. Gạo lứt trắng thường khô, cứng, khi nấu phải ngâm trong thời gian dài từ 8 - 12 tiếng. Khi ăn đòi hỏi phải nhai kỹ để đảm bảo không ảnh hưởng đến dạ dày.
Gạo lứt trắng
Gạo lứt đỏ: gạo lứt đỏ có lớp vỏ cám màu đỏ. Bên trong phần lõi có thể màu đỏ hoặc trắng tùy loại. Ở Việt Nam hiện nay phổ biến với gạo lứt đỏ ST và gạo lứt đỏ huyết rồng.
Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đen hay còn gọi gạo lứt tím than: với lớp vỏ màu tím hơi ngả đen, cơm mềm dẻo thơm ngon rất dễ ăn.
Gạo lứt tím than
3. Công dụng của gạo lứt
3.1 Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo nghiên cứu, gạo lứt có tốc độ phân giải đường bằng ⅓ so với gạo trắng thông thường. Nhờ đó mà khi sử dụng gạo lứt, lượng đường trong máu sẽ không bị gia tăng đột ngột, giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trong gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ hòa tan làm tăng độ nhớt cho dung dịch thức ăn, từ đó làm giảm tốc độ phân giải từ bột ra đường chậm gấp 2 -3 lần.
Với hàm lượng IP6 lên đến 14 % có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme amylaza từ 20-72% ( enzyme xúc tác cho phản ứng ra đường).
Các vitamin B1, B3, Omega 3, 6, cùng có tác dụng điều hòa đường huyết duy trì ở mức ổn định.
Tham khảo>>> Gạo cho người tiểu đường loại nào tốt nhất
Gạo lứt giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu
3.2 Kiểm soát tốt cân nặng
Đây được xem là mối quan tâm hàng đầu của chị em phái đẹp. Trong gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao ( cao gấp 2 lần gạo trắng thông thường) nhờ đó tạo cảm giác no lâu giúp hạn chế việc dung nạp thức ăn vào cơ thể.
Lượng acid alpha lipoic trong gạo lứt giúp chuyển hóa chất béo, hỗ trợ trong việc giải phóng mỡ thừa trong cơ thể tốt hơn. Gạo lứt giúp giảm cân an toàn và hiệu quả
3.3 Cải thiện hệ tiêu hóa
Gạo lứt chứa chất xơ không hòa tan giữ cho đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh và giúp bạn tránh tình trạng táo bón, đầy hơi, khó chịu,..
3.4 Giảm nguy cơ gây ung thư
Với các loại gạo lứt tím và đỏ, có hàm lượng chất Anthocyanin giúp chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
3.5 Giảm cholesterol xấu
Gạo lứt chứa chất xơ hòa tan trực tiếp giúp làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 5% và cholesterol xấu xuống 7% .
3.6 Cải thiện làn da
Sử dụng gạo lứt thường xuyên giúp cung cấp lượng lớn các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, đào thải các chất độc ra bên ngoài giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và tươi trẻ, cải thiện sắc tố da.
Gạo lứt - thực phẩm vàng cho phái đẹp
4. Sử dụng gạo lứt giảm cân cần chú ý điều gì?
4.1 Sử dụng gạo lứt sạch
Hiện nay, gạo lứt được rao bán khá phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Cần lựa chọn cho mình một đại lý gạo uy tín, chất lượng để đảm bảo cho sức khỏe khi sử dụng. Nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng, thông tin sản phẩm minh bạch, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,..
4.2 Kết hợp ăn gạo lứt với các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác
Nhiều người lựa chọn việc ăn gạo lứt cùng với muối mè để thay thế cho bữa ăn chính. Tuy nhiên, không đảm bảo được lượng dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể. Do đó, việc ăn gạo lứt hằng ngày phải kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như: cá, thịt, rau, củ, quả,..
4.3 Ăn gạo lứt phải nhai chậm và kỹ
Gạo lứt thường sẽ cứng cơm hơn gạo thường. Do đó, trong quá trình sử dụng cần chú ý nhai chậm và kỹ để không bị tổn thương dạ dày. Đối với trẻ em và người lớn tuổi có thể chế biến gạo lứt bằng nhiều cách để dễ hấp thu dinh dưỡng như: cháo gạo lứt, sữa gạo lứt, nước gạo lứt rang,...
Cháo gạo lứt đậu đỏ
5. Nên mua gạo lứt ở đâu?
Hiện nay, gạo lứt được bán khá phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị, đại lý và các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, phanphoi.com.vn,... Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng, quý khách hàng cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối gạo sạch. Đại lý gạo EcoLife đã và đang phân phối trực tiếp các sản phẩm gạo lứt đặc sản Sóc Trăng của DNTN Hồ Quang Trí: gạo lứt đỏ ST, gạo lứt Tím Than,... Để mua gạo lứt online quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0904 667 858 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Hy vọng qua bài chia sẻ, quý độc giả có thêm thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.
Bình luận Facebook