Gạo lứt và gạo trắng loại nào tốt hơn
Gạo lứt và gạo trắng loại nào tốt hơn ?
Gạo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người trên thế giới. Với nhiều loại để lựa chọn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng đại lý gạo EcoLife khám phá những điều thú vị từ gạo lứt và gạo trắng để tìm hiểu xem loại nào tốt cho sức khỏe hơn nhé !
1. Gạo lứt là gì ? Gạo trắng là gì ?
Tất cả gạo trắng đều bắt đầu từ gạo lứt. Quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu cứng ta sẽ thu được gạo lứt ( còn giữ nguyên được lớp vỏ cám và mầm gạo ). Có nhiều loại gạo lứt khác nhau, thông thường chúng sẽ được đặt tên theo màu sắc của lớp vỏ cám: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen ( hay còn gọi là gạo lứt Tím Than), gạo lứt nâu ( hay còn gọi là gạo lứt thường vì loại phổ biến và dễ tìm thấy nhất)
Và khi gia tăng tỷ lệ xay xát gạo lứt nghĩa là loại bỏ đi lớp vỏ cám và mầm gạo ta sẽ có được gạo trắng. Gạo trắng được đánh bóng trở nên trắng sáng đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Vậy điểm khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng là gì?
2. Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa gạo lứt và gạo trắng
Xét về mặt dinh dưỡng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lớp vỏ cám gạo là nơi ẩn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, bao gồm: chất xơ, vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác. Điều đó có thể khẳng định được gạo lứt có lợi thế về hàm lượng dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường. Cụ thể:
Dinh dưỡng | Gạo trắng | Gạo lứt |
Calo (kcal) | 4,43 | 248 |
Protein (g) | 4,43 | 5,54 |
Chất béo (g) | 0,39 | 1,96 |
Carbohydrate (g) | 53,2 | 51,7 |
Chất xơ (g) | 0,56 | 3,23 |
Sắt (mg) | 2,8 | 1,1 |
Thiamin (mg) | 0,3 | 0,4 |
Vitamin B-6 (mg) | 0,1 | 0,3 |
Folate (mcg) | 108 | 18,2 |
Phốt pho (mg) | 68,8 | 208 |
Magiê (mg) | 24,2 | 78,8 |
Kẽm (mg) | 0.8 | 1,4 |
Selen (mcg) | 14 | 11,7 |
Đồng (mg) | 0,1 | 0,2 |
Mangan (mg) | 0,7 | 2.0 |
2.1 Chất xơ
Gạo lứt thường sẽ chứa nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng. Theo như số liệu thống kê trên thì gạo lứt có lượng chất xơ gấp 6 lần so với gạo trắng thông thường. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ mang lại một số lợi ích về sức khỏe như: ngăn ngừa táo bón, giảm cân, giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,...
Tham khảo>>> Giá gạo lứt bao nhiêu 1kg ?
2.2 Mangan
Mangan là một khoáng chất cho việc cung cấp năng lượng và chống oxy hóa. Gạo lứt là nguồn cung magan tuyệt vời so với gạo trắng thông thường.
2.3 Selen
Selen đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, chống oxy hóa và tăng cường các chức năng miễn dịch của cơ thể. Selen kết hợp với vitamin E sẽ bảo vệ tế bào tránh khỏi các tác nhân gây ung thư. Selen được tìm thấy trong gạo lứt cao hơn so với gạo trắng
2.4 Magie
Khác với gạo trắng, gạo lứt là nguồn cung cấp magie dồi dào. Ăn 1/2 chén gạo lứt mỗi ngày sẽ cung cấp 1 lượng Magie cần thiết cho những chức năng quan trọng của cơ thể như: phát triển xương, sản xuất tế bào, đông máu, co cơ,....
Khi đối chiếu các số liệu trong bảng, ta dễ dàng nhận thấy hầu hết lượng dinh dưỡng có trong gạo lứt đều chiếm tỉ lệ cao hơn so với gạo trắng thông thường .
3. Ai nên sử dụng gạo trắng ?
Tuy gạo trắng có lượng dinh dưỡng thấp hơn so với gạo lứt nhưng đối với một số trường hợp thì nên sử dụng gạo trắng thay vì gạo lứt
3.1 Người mắc bệnh thận
Gạo lứt chứa nhiều photpho và kali hơn so với gạo trắng. Những người bệnh thận được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng này vì có thể dẫn đến tình trạng bệnh xấu hơn. Trường hợp này, gạo trắng là lựa chọn tốt hơn gạo lứt
3.2 Chế độ ăn ít chất xơ
Một số trường hợp áp dụng chế độ ăn ít chất xơ như:
Bị tiêu chảy
Bị viêm ruột thừa
Bị tắc nghẽn do ung thư đại tràng
Bị viêm túi thừa
Gạo trắng ít chất xơ nên sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người này.
4. Ai nên ăn gạo lứt ?
4.1 Người bị tiểu đường
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng. Đồng thời, lượng chất chất xơ và protein phong phú có trong gạo lứt sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Người bệnh tiểu đường sử dụng gạo lứt thay gạo trắng sẽ cải thiện được tình trạng đường trong máu bị tăng cao sau mỗi bữa ăn
4.2 Người thừa cân
Gạo lứt trở nên quá quen thuộc đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Gạo lứt sẽ giúp bạn nhanh no và no lâu, nhờ đó giúp quản lý tốt cân nặng của bạn.
4.3 Người táo bón
Chất xơ trong gạo lứt sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón
4.4 Phụ nữ mang thai và trẻ em
Gạo lứt là một thực phẩm vô cùng lạnh mạnh cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Các vi chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong gạo lứt như: sắt, magie, mangan,...đóng vai trò quan trọng vào việc cung cấp dưỡng dưỡng chất thiết yếu cho những người đang cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
Tóm lại, gạo lứt và gạo trắng đều là thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn cân nhắc để lựa chọn cho mình loại gạo phù hợp. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn cho mình những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn mua gạo sạch, gạo an toàn ở đâu thì hãy tham khảo ngay thông tin về đại lý gạo EcoLife chúng tôi. EcoLife là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm ngon, đặc sản như:
Gạo trắng: Gạo ST25 ngon nhất thế giới
Gạo lứt: Gạo lứt đỏ ST, gạo lứt Tím Than Sóc Trăng
Các sản phẩm tại đại lý luôn cam kết: có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, gạo sạch đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm như: ISO 20000:2018, HACCP,...
EcoLife đang chủ yếu cung cấp tại thị trường 2 TP lớn là HCM và Hà Nội. Quý khách hàng sẽ dễ dàng đặt mua gạo online qua hotline: 0932 788 299 hoặc truy cập tại website: phanphoi.com.vn để được hỗ trợ nhanh nhất .
Bình luận Facebook