Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon đúng chuẩn
Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon đúng chuẩn
1. Phân biệt các loại gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo trong quá trình xay xát chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ nguyên được lớp vỏ cám nên bảo toàn được các vitamin và khoáng chất có trong gạo. Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt chiếm gấp đôi gạo trắng thông thường. Gạo lứt được phân làm nhiều loại, căn cứ vào màu sắc người ta chia gạo lứt thành 3 nhóm chính:
Gạo lứt trắng
Gạo lứt trắng: Là loại gạo trắng thông thường ( gạo tẻ, gạo nếp) trong quá trình xây xát lớp trấu được loại bỏ và không trải qua quá trình xác trắng hay đánh bóng. Thường hạt gạo sẽ có màu vàng hoặc nâu nhạt nên gạo lứt tiếng anh gọi là " brown rice "
Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ: Thường lớp vỏ cám sẽ có màu đỏ, lõi bên trong sẽ có màu trắng hoặc đỏ tùy loại.
Gạo lứt tím
Gạo lứt tím than: Lớp vỏ cám màu tím thẫm hơi ngả đen.
Đối với gạo lứt, thường lớp vỏ sẽ cứng hơn nên đòi hỏi trước khi nấu chúng phải được ngâm với nước ấm từ 3 tiếng trở lên tùy loại. Hãy cùng đại lý gạo EcoLife thực hiện nấu cơm từ các loại gạo lứt khác nhau nhé!
2. Cách nấu cơm gạo lứt trắng
Gạo lứt trắng thường rất khô và cứng và chứa nhiều asen. Vì vậy, để cơm nở mềm dễ ăn, và loại bỏ được asen gây hại cho cơ thể, bạn cần phải lưu ý ngâm trước trong vài giờ.
Bước 1: Đong 1 lượng gạo phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình, vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
Ngâm trong nước lạnh từ 3 tiếng trở lên ( có thể ngâm qua đêm)
Ngâm gạo lứt trước khi nấu khoảng 3 tiếng trở lên
Bước 2: Đổ bỏ nước ngâm và vo lại 2 lần
Đong nước để nấu cơm theo tỉ lệ 1 gạo, 2 nước.
Bước 3: Bật nút cook và chờ đến khi cơm chín, xới cơm và đợi cơm chín mềm khoảng 10-15p là có thể thưởng thức.
Cơm gạo lứt trắng
3. Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt tím than
Khác với gạo lứt thông thường, gạo lứt tím than khi nấu có thể bỏ qua bước ngâm gạo mà vẫn cho ra cơm mềm dẻo và thơm ngon đúng chuẩn.
Bước 1: Đong 1 lượng gạo phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn. Vo sạch với nước để loại bỏ các bụi bẩn. Chú ý, không vo quá lâu sẽ làm mất đi các vitamin dễ hòa tan trong nước.
Bước 2: Đong nước theo tỉ lệ 1,6 nước và 1 gạo.
Bước 3: Bật nút cook và chờ đến khi cơm chín, dùng đũa xới đều và tiếp tục để trong nồi khoảng 10-15p là có thể thưởng thức được.
Cơm gạo lứt tím mềm dẻo thơm ngon
4. So sánh gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ, gạo lứt đen khác nhau như thế nào
Như đã biết, gạo lứt thuộc loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Nhưng để mang lên bàn cân so sánh thì gạo lứt đỏ và lứt tím được lựa chọn nhiều hơn bởi hàm lượng dinh dưỡng trong chúng cao hơn nhiều. Trong gạo lứt đỏ và đen có hàm lượng vitamin B, sắt, mangan, sắt cao, hàm lượng chất xơ gấp 2 lần so với gạo lứt trắng. Ngoài ra, sắc tố đỏ và tím trong gạo lứt chứa chất anthocyanin, một hợp chất giúp chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về mắt, ung thư, tim phổi, bệnh xơ vữa động mạch.
Gạo lứt đỏ và lứt tím cơm sẽ mềm dẻo, thơm ngon và dễ ăn hơn so với gạo lứt trắng.
5. Chế biến các món ăn từ gạo lứt
Việc ăn cơm gạo lứt thường xuyên sẽ tạo cảm giác ngán, hãy cùng đại lý gạo EcoLife bắt tay vào thực hiện các món ăn đơn giản từ gạo lứt thể làm phong phú chơ thực đơn gia đinh mình nhé!
5.1 Cơm chiên rau củ từ gạo lứt
Cơm chiên gạo lứt đỏ ST
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 lon gạo lứt đỏ ST
100g đậu ve
1 củ cà rốt
1 quả cà chua
100g chả chay
Gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tương ớt,..
Ngò rí, hành tím băm
Dầu ăn
Sơ chế món ăn:
Ngâm gạo lứt đỏ ST từ 45 - 60 phút trong nước ấm. Đong nước theo tỷ lệ 2 nước 1 gạo. ( Đây là khâu quan trọng nhất đảm bảo cho cơm chín đều, mềm dẻo và thơm ngon) Sau đó bật nồi cho đến khi gạo chín.
Các nguyên liệu như: đậu ve, cà rốt, thái hạt lựu và chần sơ qua nước đá để các nguyên liệu giữ được độ giòn.
Chả chay thái hạt lựu
Cà chua thái lát mỏng để trang trí
Chế biến món ăn:
Phi thơm hành băm với dầu ăn, sau đó cho cơm gạo lứt cùng các nguyên liệu chả, cà rốt, đậu ve vào xào
Nêm nếm cho gia vị cho vừa ăn
Dọn ra đĩa và trang trí thêm một ít ngò rí, mè rang để thưởng thức được thơm hơn.
Thành phẩm:
Cơm chiên gạo lứt khi thành phẩm sẽ có màu đỏ thẫm đẹp mắt, hạt cơm mềm dẻo thấm đều gia vị, rau củ giòn ngọt.
5.2 Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứt
Nguyên liệu chuẩn bị:
200g gạo lứt
2 bịch sữa tươi không đường ( 440ml)
1 lon sữa đặc
Sơ chế nguyên liệu:
Gạo lứt đem vo sạch để loại bỏ các bụi bẩn bám trên gạo. Cho lên chảo nóng và rang đều tay cho đến khi một vài hạt có lớp vỏ bị nứt và có mùi thơm thì tắt bếp.
Chế biến món sữa gạo lứt:
Gạo sau khi đã rang chín cho thêm khoảng 500 ml nước nấu sôi và nhuyễn. Sau đó cho gạo vào cối xay nhuyễn. Dùng rây để lọc lấy nước
Thêm 2 bịch sữa tươi và 1 lon sữa đặc vào nước gạo đã lọc và nấu sôi và tắt bếp. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt thường xuyên.
Thành phẩm:
Sữa gạo sau khi để nguội cho vào các chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Sữa gạo thơm ngon, béo ngậy phù hợp với mọi thành viên trong gia đình kể cả người già và trẻ em
Để mua gạo lứt chính hãng, giá tốt quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 0904 667 858 hoặc truy cập tại đây để đặt mua gạo online, giao gạo tận nhà, bao đổi trả
Bình luận Facebook