Mẹo lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ
MỤC LỤC NỘI DUNG [Ẩn]
Mẹo lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn lâu, giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể. Vậy chất xơ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe ? Bằng cách nào để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của mình ? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay qua những chia sẻ dưới đây nhé !
Vai trò của chất xơ
Chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Sử dụng thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể thông qua việc: giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ,cải thiện chỉ số cân nặng và thậm chí có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết. ung thư thư vú, ung thư đường ruột,...
Chất xơ được phân làm hai loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan
- Chất xơ hòa tan: là loại chất xơ có thể tan trong nước giúp kiểm soát lượng đường trong máu,giảm cholesterol. Nguồn cung cấp chất xơ hòa tan chủ yếu có trong lúa mạch, đậu các loại hạt và một số trái cây như: táo, cam, lê ....
- Chất xơ không hòa tan: là loại chất xơ không tan trong nước. Chúng đóng vai trò ngăn ngừa táo bón. Nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan chủ yếu có trong ngũ cốc nguyên hạt ngũ cốc lúa mì
Một số lợi ích sức khỏe của chất xơ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của bạn. Một số lợi ích mà chất xơ mang lại bao gồm:
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa, trĩ, sỏi thận,....
Ổn định đường huyết: một chế độ ăn uống giàu chất xơ đặc biệt là chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra khi người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Do đó lượng đường sẽ được được kiểm soát chặt chẽ tránh được tình trạng tăng đột biến sau khi ăn.
Giảm cân: Chất xơ từ lâu đã trở thành một vũ khí lợi hại cho trong quá trình giảm cân và cải thiện trọng lượng của cơ thể. Vì chất xơ ở trong dạ dày lâu hơn các thực phẩm khác nên sẽ tạo được cảm giác no lâu giúp bạn ăn ít lại.
Giảm cholesterol xấu: sự có mặt của chất xơ trong đường tiêu hóa sẽ làm giảm sự hấp thu cholesterol xấu vào cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư: chế độ ăn thực phẩm giàu chất xơ liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bởi chất xơ sẽ giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời giúp cho các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách trơn tru và khoa học hơn.
Cải thiện sức khỏe làn da: các độc tố sẽ được chất xơ cuốn ra khỏi cơ thể, nhờ đó đó tránh được tình trạng độc tố tích tụ. Làn da và sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt.
Chất xơ ngăn ngừa bệnh tật: chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển của một số bệnh bao gồm: tim mạch, tiểu đường, bệnh túi thừa, táo bón,....
Mẹo lựa chọn thực phẩm để bổ sung chất xơ
Tùy vào độ tuổi giới tính và thể trạng sức khỏe mà chúng ta sẽ cần một lượng chất xơ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các loại thực phẩm đóng vai trò cung cấp một nguồn chất xơ phong phú cho chế độ dinh dưỡng của bạn.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt:
- Các loại gạo lứt: các loại ngũ cốc nguyên như: gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng,... là một lựa chọn giàu chất xơ trong chế độ ăn của bạn. Mỗi chén gạo lứt được nấu chín trung bình sẽ chứa 3g chất xơ. Chúng cung cấp hơn 13% lượng chất xơ được khuyến cáo cần bổ sung cho cơ thể.
Tham khảo>>> Giá gạo lứt bao nhiêu tiền 1 kg ?
- Ngoài việc cung cấp chất xơ, gạo lứt còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào như: protein, vitamin, các khoáng chất cần thiết khác như: magie, mangan, sắt,....
- Các loại đậu: một số loại đậu nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của những người đang cần chất xơ như: đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng,....
Trái cây
Trái cây cung cấp một nguồn chất xơ lý tưởng cho chế độ dinh dưỡng của bạn. Một số loại trái cây được khuyến khích bổ sung cho người cần chất xơ như: táo, chuối, bơ, cam, bưởi.....
Ngoài ra, trái cây cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, kali, folate, và một số vitamin khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Rau xanh giàu chất xơ
Cũng giống như trái cây rau xanh cung cấp một nguồn chất xơ nhưng chứa ít calo nên được tiêu thụ rộng rãi. Rau xanh cũng chứa nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như trái cây bao gồm: chất chống oxy hóa, vitamin và một số khoáng chất. Danh sách các loại rau xanh giàu chất xơ: bắp cải xanh xanh, atiso, ......
Các loại hạt
Một số loại hạt đóng góp một lượng chất xơ và chất béo lành mạnh cho cơ thể để như: hạt điều, hạt óc chó, thật đậu phộng, hạt hướng dương hạt bí,...
Ngoài ra, một số thực phẩm chứa nguồn chất xơ tốt như: sữa chua, bánh mì trắng, bơ thực vật,.... Có thể giúp những người bận rộn đặt mục tiêu về chất xơ.
Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ sẽ góp phần cải thiện sức khỏe. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề sức khỏe, hãy truy cập ngay vào website phanphoi.com.vn để theo dõi và cập nhật thông tin sức khỏe.
Bình luận Facebook