Top 3 loại gạo cho người tiểu đường tốt nhất 2020
Top 3 loại gạo cho người tiểu đường tốt nhất 2020
Chọn gạo cho người tiểu đường để vừa cung cấp đủ năng lượng vừa không ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết trong máu không phải quá khó khăn. 3 loại gạo dành cho người tiểu đường được giới thiệu trong bài viết sau sẽ giải quyết mọi lo lắng cho bạn và người thân nếu bị tiểu đường. Vậy 3 loại gạo đó là gì? Mua ở đâu có nguồn gạo chất lượng, giá thành hợp lý và tốt cho sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Gạo dành cho người bị tiểu đường được ưa chuộng nhất hiện nay
1. Tại sao cần có loại gạo dành riêng cho người tiểu đường?
Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chế độ dinh dưỡng khoa học mang tầm quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết. Ngoài việc phải bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo có lợi cho sức khỏe thì các bác sĩ cũng khuyên nên giảm thiểu việc tiêu thụ gạo trắng, ngũ cốc, khoai tây. Điều này giúp hạn chế tăng đường huyết khi bạn sử dụng các thực phẩm này.
Nếu ai thắc mắc rằng gạo bao nhiêu calo, ăn nhiều quá có hại gì không thì đây là câu trả lời: Gạo chứa 130 Kcal trong 100 gam gạo. Tùy theo tình trạng sức khỏe và lời khuyên từ y bác sĩ mà điều chỉnh việc ăn uống cho hợp lý nhất. Những ai bị bệnh tiểu đường thì nên tập thói quen chuyển dùng gạo trắng sang các loại gạo hoặc ngũ cốc tốt cho sức khỏe khác. Điều này sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 30% - Một tỷ lệ không hề nhỏ giúp người tiểu đường duy trì sức khỏe tốt hơn.
2. 3 loại gạo cho người tiểu đường
Nếu tình trạng sức khỏe cảnh báo bạn không nên ăn gạo trắng thì hãy cân nhắc và chuyển qua sử dụng 3 loại gạo sau đây:
Gạo lứt
Gạo lứt – Loại gạo chiếm được nhiều cảm tình từ người dùng. Đây là loại gạo nguyên cám có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu về loại gạo này đã đăng lên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition về mức độ tin cậy và góp phần giảm thiểu tăng đường huyết trong máu tốt. Các chuyên gia đều cho hay, lớp vỏ cám gạo lứt vừa kiểm soát vừa giảm đường Glucose trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường. Chúng giúp cải thiện việc tổng hợp hormon Insulin ở người tiểu đường tuýp 1 và 2. Chỉ cần bạn rang gạo lứt và uống 600cc trên năm thì số người bị tiểu đường có thể giảm đến 87%. Các thành phần dinh dưỡng có trong gạo cho người tiểu đường này như protein, vitamin nhóm B, carbohydrate,... đóng vai trò tốt trong việc chuyển hóa glucose và điều hòa lượng đường này trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, khi ăn gạo lứt thường xuyên, bạn vừa bổ sung chất xơ, khoáng chất vừa ngăn ngừa béo phì và các bệnh liên quan đến máu.
Gạo lức là một loại thực phẩm rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường
Gạo đen
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The World’s Healthiest Foods cho hay gạo đen ít đường, chứa nhiều chất xơ vitamin E và các chất chống oxy hóa anthocyanin nên đem lại vô số lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Sử dụng gạo đen vừa giảm đường trong máu vừa điều chỉnh cân nặng luôn trong trạng thái ổn định. Trong gạo đen chứa các enzym và chất chống oxy hóa nên giảm tích cực nồng độ Cholesterol xấu trong máu ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường.
Tuy gạo đen không phổ biến nhưng các món như bánh mì đen, salad gạo đen,... lại rất hấp dẫn và không gây nên nhiều vấn đề sức khỏe cho người dùng bằng gạo trắng. Đây chính là gạo cho người tiểu đường được xem là tốt nhất hiện nay.
Gạo đen giàu dinh dưỡng và lượng đường ít được nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn
Gạo mầm
Dùng gạo lứt, cung cấp nước, tạo độ ẩm cho phôi nảy mầm, sau đó sấy khô thành gạo mầm.Gạo mầm dễ ăn và duy trì mức đường huyết vô cùng ổn định cho người bệnh. Gạo mầm có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc - Nhật Bản là gạo lứt còn nguyên phôi. Đây là loại gạo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin E, vitamin B1, B6 và nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo lứt. Gạo mầm được xem là “chân ái” đối với người bị tiểu đường vì luôn duy trì mức đường huyết ổn định và chứa cực ít glucose nên chỉ số đường huyết vẫn ổn định khi bạn sử dụng loại gạo này. Bên cạnh đó, những ai bị thiếu canxi hoặc hệ xương kém phát triển thì cũng nên sử dụng loại gạo này.
Gạo mầm có tác dụng hạ đường huyết và huyết áp hiệu quả
3. Các chú ý cần biết khi sử dụng và bảo quản gạo cho người tiểu đường
Mỗi loại gạo đều nên biết cách bảo quản và sử dụng để cân đối lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày sao cho tốt nhất và hợp lý nhất. Bạn nên bảo quản gạo nơi khô ráo và tránh tác động của ánh nắng mặt trời cũng như nơi ẩm mốc. Chỉ nên sử dụng gạo trong vòng 4 tháng từ ngày mua. Tuyệt đối đừng vo gạo quá kỹ, quá lâu vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất có trong gạo. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên dùng từ 3-4 lần/tuần là hợp lý nhất.
4. Địa chỉ uy tín mua gạo dành cho người tiểu đường
Khi mua gạo cho người bị tiểu đường thì nên lựa chọn địa chỉ uy tín được cấp giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc và có hạn sử dụng rõ ràng. Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn đúng loại gạo sao cho kiểm soát đường huyết trong máu tốt nhất.. Việc lựa chọn loại gạo cho người tiểu đường là cần thiết. Hy vọng các thông tin về 3 loại gạo dành cho người tiểu đường cũng như cách lựa chọn và sử dụng trên đã phần nào hỗ trợ cho bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn phù hợp. Để mua được các loại gạo sạch cũng tốt không kém 3 loại gạo trên, vui lòng liên hệ EcoLife ngay hôm nay để có được sự lựa chọn tốt nhất. Hotline: 0904 667 858
Bình luận Facebook