9 lý do nên đưa gạo lứt vào chế độ ăn uống
9 lý do nên đưa gạo lứt vào chế độ ăn uống
Gạo lứt là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, không chứa gluten, chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Thêm gạo lứt vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, tiểu đường và cả ung thư.
1. Gạo lứt giảm cân
Gạo lứt cung cấp đủ lượng chất xơ mà bạn cần để cơ thể hoạt động tốt nhất. Hầu hết chúng ta đều biết rằng chất xơ rất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, táo bón.
Khi bạn đang cố gắng giảm cân, kiểm soát tốt cơn đói chính là chìa khóa thành công. Bạn không thể giảm cân được khi cơn đói cứ tấn công thường xuyên mặc dù bạn vừa mới ăn xong. Chất xơ trong gạo lứt sẽ khiến cho dạ dày mất thời gian để tiêu hóa hơn, bạn sẽ thấy cơn đói của mình kéo đến chậm hơn. Sử dụng gạo lứt bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là một lựa chọn tuyệt vời để giữ no lâu hơn mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tham khảo >>> Lưu ý khi sử dụng gạo lứt giảm cân
2. Gạo lứt giúp loại bỏ chất béo nội tạng
Khi mỡ nội tạng tích tụ xung quanh các cơ quan trong cơ thể càng nhiều, thì đồng nghĩa với việc bạn có thể gặp nhiều rủi ro về vấn đề sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy việc nhiều người chuyển sang ăn gạo lứt có thể giúp loại bỏ các chất béo nguy hiểm tích tụ trong nội tạng được đào thải ra ngoài. Chuyển từ việc sử dụng gạo trắng sang gạo lứt có thể giảm béo lành mạnh và vô cùng hiệu quả.
3. Gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Nếu bạn đang giảm cân, việc cung cấp các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết. Tin tốt là gạo lứt có thể giúp bạn trong việc này.
Gạo lứt rất giàu thiamin, niacin, vitamin B6, mangan, magiê, phốt pho, sắt và kẽm. Những dưỡng chất này vô cùng cần thiết cho sự trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng,... Hơn thế nữa, gạo lứt rất giàu các chất chống oxy hóa lành mạnh.
4. Gạo lứt kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng magie bão hòa trong gạo lứt giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Thêm vào đó, gạo lứt có carbohydrate giúp cho quá trình chuyển hóa đường chậm hơn giúp duy trì mức insulin cần thiết trong cơ thể.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ và các polysaccharid khác như arabinoxylan và β-glucan. Chúng làm nhiệm vụ điều chỉnh sự hấp thụ glucose trong ruột, nhờ đó làm giảm chỉ số đường huyết. Ngoài ra, chúng cũng đóng vai trò giúp phát triển các lợi khuẩn có trong đường ruột, do đó điều chỉnh thành phần vi sinh vật đường ruột và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì
5. Gạo lứt giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt chẳng hạn như gạo lứt sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 16 đến 21%.
Gạo lứt chứa lượng chất xơ và magie cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Nhiều dưỡng chất trong gạo lứt sẽ giúp bảo vệ bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn.
Xem thêm>>> Giá gạo lức hôm nay ?
6. Gạo lứt rất giàu selen
Trong gạo lứt chứa nhiều selen. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một lưu ý khác, selen đóng vai trò quan trong cho tuyến giáp khỏe mạnh. Tuyến giáp kiểm soát nhiều hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và đặc biệt là quá trình trao đổi chất. Khi cơ thể bị rối loạn tuyến giáp, đồng nghĩa với việc rối loạn quá trình trao đổi chất. Thêm nhiều selen vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để chống lại những vấn đề này.
7. Gạo lứt giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể :
Gạo lức cần được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nó giúp cung cấp một năng lượng tràn đầy cho ngày dài hoạt động của bạn.
Điều này là do lượng mangan có trong gạo lứt giúp bạn bạn tổng hợp được các protein và cacbohiđrat thiết yếu và chuyển hóa thành các dưỡng chất để cung cấp năng lượng.
Các vitamin và khoáng chất trong gạo lứt sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất,....
8. Gạo lứt không chứa Gluten
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Ngày nay, ngày càng có nhiều người theo chế độ ăn không có gluten vì nhiều lý do khác nhau.
Một số người bị dị ứng hoặc không dung nạp với gluten và gặp các phản ứng từ nhẹ đến nặng như đau dạ dày, tiêu chảy, đầy bụng và nôn mửa.
May mắn thay, gạo lứt tự nhiên không chứa loại protein nên nó trở thành một lựa chọn an toàn cho những người không thể hoặc không muốn tiêu thụ gluten.
9. Gạo lứt giàu chất chống oxy hóa
Gạo lứt chứa nhiều loại axit phenolic - một trong những chất chống oxy hóa phổ biến trong chế độ ăn uống. Chúng có chức năng chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như : tiểu đường, tim mạch, ung thư, béo phì,...
Với những công dụng của gạo lứt được liệt kê ở trên, gạo lứt xứng đáng là siêu thực phẩm cho một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Để đặt mua gạo lứt sạch online: gạo lứt đỏ ST, gạo lứt Tím Than, gạo lứt Huyết Rồng,... hãy liên hệ ngay hotline: 0932 788 299 hoặc truy cập vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook