Chiến thắng tiểu đường bằng gạo lứt
Chiến thắng tiểu đường bằng gạo lứt
Đối với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm thích hợp sẽ giúp điều hòa được nồng độ đường trong máu. Gạo lứt được xem là “ siêu thực phẩm ” giúp xóa tan nỗi lo của nhiều người về bệnh tiểu đường.
1. Vì sao người bị tiểu đường nên ăn gạo lứt
Nhiều người sau khi phát hiện bị mắc bệnh tiểu đường thường phải thực hiện chế độ ăn kiêng nhiều thứ như: không dầu mỡ, không tinh bột,… rất khắt khe. Sau thời gian dài, cơ thể rơi vào tình trạng suy kiệt, cơ thể mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Gạo lứt được xem là loại thực phẩm lành cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.
1.1 Gạo lứt có chỉ số đường huyết trung bình
Gạo là nguồn cung cấp tinh bột lý tưởng cho sức khỏe. Tuy nhiên, gạo trắng có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tình trạng bệnh xấu đi. Do đó, Các loại gạo có chỉ số đường huyết thấp được khuyến khích đưa vào thực đơn ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Gạo lứt là một trong số thực phẩm đó với chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình là 68 ± 4 ( thang tính 100). Điều này có nghĩa là khi tiêu gạo lứt, sẽ giúp giải phóng đường glucose từ từ và ổn định, không làm gia tăng lượng đột ngột đường cùng một lúc.
1.2 Gạo lứt giàu chất xơ
Chất xơ hòa tan được xem là “ liều thuốc” có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, đóng góp quan trọng vào quá trình tiêu hóa carbohydrate. Chất xơ trong gạo lứt sẽ làm chậm qua quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường . Đồng thời giúp giữ cảm giác no lâu và không làm tăng cân.
1.3 Giàu chất chống oxy hóa
Gạo lứt ( đặc biệt là gạo lứt đỏ, lứt tím than, lứt huyết rồng) có nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin và một lượng khoáng chất tốt như kẽm, sắt, magiê, mangan,... Chúng đóng vai trò quan trọng này trong việc duy trì lượng đường trong cơ thể và điều chỉnh huyết áp. Nhờ đó giúp ngăn ngừa và giảm thiểu một loạt các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra: như đột quỵ và huyết áp cao,...
2. Các loại gạo lứt tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Các loại gạo lứt được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
2.1 Gạo lứt Tím Than
Gạo lứt tím than có lớp vỏ ngoài màu tím đen đặc trưng. Đây là loại gạo lứt hiếm hoi mà khi nấu không cần phải ngâm trước nhưng vẫn đảm bảo được độ mềm dẻo, thơm ngon đầy ấn tượng. Loại này được thị trường khá ưa chuộng vì “ ăn ngon mà hiệu quả cao “
Giá gạo lứt tím than dao động từ khoảng 40.000 đồng - 50.000 đồng/kg
2.1 Gạo lứt đỏ ST
Gạo lứt đỏ ST được bao phủ bởi lớp vỏ cám bên ngoài màu đỏ thẫm. Bẻ đôi bên trong hạt ra sẽ để lộ phần tinh bột màu trắng. Loài này được ưa chuộng nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội. Đặc biệt, khi gạo được ngâm trong thời gian dài từ 24-36 tiếng sẽ thu được lượng dinh dưỡng tối ta. Vì gạo sẽ nảy mầm và sản sinh ra chất GABA - một hợp chất giups tăng cường sức khỏe cho hệ thần kinh.
Giá gạo lứt đỏ dao động từ 38.000 đồng - 50.000 đồng/kg
3. Cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường
3.1 Trà gạo lứt rang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 100g
- Nước: 1 lít
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Bước 2: Cách làm nước gạo lứt rang
- Vo sơ gạo lứt với 1 hoặc 2 lần nước để loại bỏ các bụi bẩn bám trên hạt.
- Cho gạo lứt vào chảo rang nóng rang với lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Rang đều tay cho đến khi gạo lứt chuyển sang màu sẫm hơn và dậy mùi thơm hạt bắt đầu nổ lách tách rồi tắt bếp.
- Cho gạo lứt rang vào nồi nước, thêm muối và đun sôi cho đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn để nguội rồi lọc lấy xác gạo. Bạn có thể uống nước gạo lứt rang ngay khi còn ấm nóng hoặc cất trong tủ lạnh để dùng dần hàng ngày.
3.2 Cơm gạo lứt muối mè
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo lứt: 1 bát
- Mè (vừng): thìa
- Muối: 1-2 thìa
Bước 2: Cách nấu cơm gạo lứt muối mè
Nấu cơm gạo lứt:
Đối với gạo lứt đỏ và lứt trắng cần phải ngâm từ 12-24 tiếng trước nấu. Sau đó, gạo lứt vo sạch, cho vào nồi và thêm nước ( lượng nước phụ thuộc vào từng loại gạo) và nấu như bình thường.
Rang mè, lạc:
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho mè vào đảo đều tay với lửa nhỏ. Thấy có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra bát cho nguội. Cuối cùng, bạn cho một ít muối vào rang sơ cho khô. Sau đó cho vào cối và giã nhuyễn là có thể dùng được.
4. Mua gạo lứt ở đâu ?
Đại lý gạo EcoLife chuyên phân phối các sản phẩm gạo lứt tím Than, gạo lứt đỏ ST chính hãng của DNTN Hồ Quang Trí ( con trai kỹ sư Hồ Quang Cua - cha đẻ của giống gạo Tím Than Sóc Trăng, lứt đỏ ST) .
Gạo được sản xuất theo quy trình khép kín và sạch nguyên chất từ khâu chọn tạo giống, gieo trồng, thu hoạch, xay xát đến đóng gói, được kiểm định chất lượng chặt chẽ.
Gạo lứt được đóng theo tiêu chuẩn 2kg/gói , không sử dụng chất tạo mùi, chất bảo quản nên khi tới tay người tiêu dùng vẫn giữ nguyên được độ tươi mới, chất lượng như lúc đầu.
Để đặt mua gạo lứt chính hãng chú Cua, vui lòng LH hotline: 0904 667 858 để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua gạo online nhanh chóng, tiện lợi
Bình luận Facebook