Gạo lứt hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả
Gạo lứt hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả
Gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của xương khớp, đặc biệt là người đang bị bệnh gút. Sử dụng gạo lứt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút là một trong những phương pháp được khá người áp dụng hiện nay bởi tính an toàn, dễ thực hiện, ít tốn kém chi phí. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với hiệu quả vượt ngoài sự mong đợi của loại “ siêu thực phẩm “ này.
1. Gạo lứt và công dụng chữa bệnh gút
1. Bệnh gút là gì ?
Bệnh gút là một loại viêm xương khớp do cơ thể sản xuất dư thừa axit uric trong máu. Các triệu chứng phổ biến mà người bị gút gặp phải là: sưng tấy dữ dội và đau đột ngột ở các khớp trên cơ thể khiến cảm giác đau đớn, khó chịu và bật tiện trong việc hoạt động.
Lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh gút. Như đã đề cập ở trên, thủ phạm chính của tình trạng này là sản xuất dư thừa một chất được gọi là axit uric được coi là chất thải được cơ thể tạo ra khi tiêu hóa các loại thực phẩm. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm có thể kích hoạt sản xuất axit uric trong máu, vì vậy cần cân nhắc lựa chọn để tránh những hệ lụy xấu cho sức khỏe
1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh gút
Bệnh gút thường xuất hiện ở những người thừa cân, cơ thể lúc này sẽ sản xuất ra nhiều axit uric và khiến cho thận phải là việc quá sức, không thể đối phó được. Những người cao huyết áp, tiểu đường, suy giảm chức năng thận hay thường xuyên uống nhiều rượu bia cũng là những yếu tố gia tăng nguy cơ phát triển của bệnh gút
1.3 Công dụng của gạo lứt đối với bệnh gút
Gạo lứt loại gạo được xay xát để loại bỏ lớp vỏ trấu và vẫn giữ nguyên được phần mầm, cám gạo. Nhờ giữ được lớp vỏ cám mà loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất xơ, các vitamin nhóm B, cùng các khoáng khoáng chất cần thiết khác như: kẽm, mangan, magie, sắt, …..Đặc biệt, lớp cám của gạo lứt có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ điều hòa huyết áp, và ngăn ngừa các vấn đề về tim.
Sở dĩ gạo lứt được sử dụng điều trị bệnh gút là do có hàm lượng chất xơ và protein cao, giúp điều chỉnh và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, tim mạch, gút,...
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra ràng gạo lứt có chứa hai hoạt chất là phytosterol và sterol có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch và tăng cường sức khỏe. Do đó, người bệnh có thể sử dụng gạo lứt để giảm đau và ngăn ngừa, cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở khớp.
Gạo lứt cũng rất giàu vitamin K giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, loại bỏ canxi dư thừa ra khỏi máu để cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi, từ đó giúp hệ xương chắc khỏe.
Gạo lứt còn chứa nhiều vi khoáng chất như kali, natri, canxi, magie… rất tốt cho xương khớp.
Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh gút, gạo lứt còn giúp phòng chống các bệnh như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp, ngăn ngừa đông máu,...
2. Cách chế biến gạo lứt cho ngươi bệnh gút
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe xương khớp, có nhiều cách chế biến gạo lứt giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút an toàn hiệu quả:
2.1 Làm trà gạo lứt rang chữa bệnh gút
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenols, acid gallic, các hợp chất epicatechin,... Có thể giúp giảm viêm xương khớp. Ngoài ra, sử dụng trà xanh còn giúp tăng cường đào thải lượng axit uric trong máu của người bệnh gút.
Một thức uống có sự kết hợp giữa trà xanh và gạo lứt sẽ có tác dụng giải nhiệt và chữa trị bệnh gút rất tốt.
Trà gạo lứt rang thanh nhiệt, giải độc và nhanh chóng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Không những thế trà gạo lứt rang còn ức chế sự sản sinh và tích tụ axit uric và đào thải chúng ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Có thể thấy đây là một phương pháp điều trị đơn giản dễ thực hiện, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp đối với cả những người bận rộn.
Hướng dẫn làm trà gạo lứt rang:
Lấy 500 gam gạo lứt vo sạch, để ráo và cho vào chảo nóng rang đều cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng sẫm và có mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp tục, cho 100 gam trà xanh vào rang khoảng 3p thì tắt bếp.
Để nguội, sau đó trộn gạo lứt rang và trà cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kính và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và để dùng dần.
Pha trà gạo lứt rang :
Mỗi ngày chỉ cần lấy 20 gam hỗn hợp cho vào 300ml nước sôi, đợi khoảng 10 đến 15 phút đến khi thấy mùi thơm nhẹ và nước bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì chắt lấy nước và bỏ bã.
Để cải thiện tình trạng bệnh gút tốt hơn bạn nên duy trì thói quen uống trà gạo lứt rang mỗi ngày.
2.2 Làm sữa gạo lứt rang để chữa bệnh gút
Không chỉ là thức uống lành mạnh với dụng làm đẹp , ngăn ngừa lão hóa mà sữa gạo lứt rang còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bệnh gút
Chuẩn bị nguyên liệu:
100g gạo lứt
Hai hộp sữa tươi không đường
100 gam đường phèn
1l nước lọc
Hướng dẫn làm sữa gạo lứt :
Vo sơ gạo lứt để loại bỏ bụi bẩn, cho lên chảo nóng và rang đều cho đến khi gạo thơm và một số hạt bắt đầu nổ lách tách. Chú ý đảo đều tay để tránh gạo bị cháy.
Cho 200 ml nước vào nồi và đun sôi cùng với gạo lứt đã rang cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
Cho gạo lứt đã nấu chín vào máy xay và xay nhuyễn, dùng rây để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước.
Phần nước sau khi đã lọc mang đun sôi và thêm vào 800 ml nước, hai hộp sữa tươi và 100 gam đường phèn, canh lửa nhỏ để sửa không bị trào ra ngoài.
Để sữa nguội và cho vào các chai thủy tinh bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. Sữa gạo lứt có thể dùng dùng trong 2 đến 3 ngày.
2.3 Nấu cơm gạo lứt muối mè cho người bệnh gút
Không chỉ là thực phẩm giảm cân gạo lứt muối mè còn là sự lựa chọn lành mạnh cho những người bị bệnh gút.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Gạo lứt
Mè
Muối biển
Nấu cơm gạo lứt:
Ngâm gạo lứt trong vòng 12 đến 24 tiếng trước khi nấu. Với cách làm này cơm sẽ rất mềm dẻo dễ ăn và thời gian nấu chín nhanh hơn, giá trị dinh dưỡng được gi tăng gấp đôi, các độc tố cũng được loại bỏ.
Gạo sau khi đã ngâm vo sạch để gạo không bị chua và có mùi. Đong gạo với một lượng nước phù hợp theo tỉ lệ 1 gạo 1,5 nước. Đây là bước quan trọng để quyết định cơm của bạn có được chín điều và thơm ngon hay không.
Để nhanh gọn hơn, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và bật chế độ " cook brown rice”
Tuy nhiên, nếu muốn cơm dẻo ngon bạn nên nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất.
Cơm được nấu và ủ trong vòng 1 giờ sẽ mềm dễ ăn hơn.
Cách làm muối mè ăn cơm gạo lứt
Mè mua về rửa sạch và rang chín , trộn cùng với một ít muối ăn. Đâm nhuyễn là có thể dùng được.
Trộn cơm gạo lứt với muối mè, dùng khi còn nóng và sử dụng hàng ngày để thay thế gạo trắng thông thường.
Tuy gạo lứt có tác dụng rất tốt đối với người bệnh gút nhưng chúng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và thường xuyên thăm khám định kỳ để xác định tình trạng bệnh của mình.
3. Gạo lứt loại nào tốt cho người bệnh gút ?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo lứt bổ dưỡng và phù hợp với bệnh nhân bị gút như: gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt tím than, gạo lứt huyết rồng....
Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng, cần phải lựa chọn những loại gạo lứt sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì thế bạn nên chọn mua gạo lứt ở những địa chỉ uy tín. Nếu vẫn đang phân vân không biết mua gạo lứt ở đâu bạn có thể tham khảo tại website phanphoi.com.vn hoặc hotline 0932 788 299
Bình luận Facebook