Món ngon từ gạo lứt ăn hoài không chán
Món ngon từ gạo lứt ăn hoài không chán
Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, do đó ngày càng nhiều người sử dụng gạo lứt, đặc biệt là những người theo đuổi chế độ ăn kiêng, phương pháp thực dưỡng, bệnh nhân tiểu đường,.... Để đa dạng thực đơn, người ta có thể chế biến gạo lứt thành nhiều món ăn, thức uống phong phú vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng đại lý gạo EcoLife tìm hiểu một số công thức chế biến gạo lứt dưới đây nhé !
1. Sữa gạo lứt huyết rồng
Gạo huyết rồng là giống gạo cực kỳ quý hiếm với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là là trẻ em, người già và phụ nữ mang bầu. Hãy tham khảo ngay công thức làm sữa gạo lức huyết rồng cả nhà đều thích này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
200 gram gạo lứt huyết rồng
200 gram gạo nếp
400 gram đường phèn
2 bịch sữa tươi không đường
Chế biến món sữa gạo lức huyết rồng:
Trộn đều gạo lứt huyết rồng và gạo nếp sau đó cho lên chảo nóng rang cho đến khi gạo nếp bắt đầu ngả vàng, dậy mùi thơm là tắt bếp.
Cho tất cả gạo đã rang vào cối xay và xay nhuyễn thành bột.
Cho hỗn hợp gồm bột gạo lứt và gạo nếp nấu cùng với 3 lít nước cho đến khi sôi rồi tắt bếp, để nguội.
Dùng rây để lọc hỗn hợp được mịn, sau đó bắt lên bếp và cho thêm 400 gam đường phèn và 2 bịch sữa tươi không đường đun sôi một lần nữa.
Tắt bếp để nguội, cho sữa vào các chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh để dùng hàng ngày. Sữa gạo lứt huyết rồng tốt nhất là dùng trong này, không để qua đêm. Vì vậy bạn có thể chế biến với liều lượng ít lại cho phù hợp với khẩu phần của gia đình mình.
Thưởng thức món sữa gạo lức huyết rồng:
Sữa gạo lứt huyết rồng thơm ngon, béo ngậy hứa hẹn sẽ là một loại thức uống ưa thích của gia đình bạn Hãy duy trì thói quen sử dụng 1 ly sữa gạo lứt huyết rồng mỗi ngày để bảo vệ cơ thể được khỏe hơn nhé.
2. Gạo lứt rong biển
Gạo lứt rong biển có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là món ăn lý tưởng của các chị em văn phòng sử dụng thay bữa ăn chính để giảm cân và duy trì được vóc dáng thon gọn lý tưởng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
200 gram gạo lứt ( gạo lứt đỏ hoặc gạo lứt tím than )
Rong biển đã tẩm ướp gia vị
Chế biến món gạo lứt rang rong biển:
Cho gạo lứt ngâm với nước ấm trong vòng 22 đến 24 giờ để chúng nảy mầm. Lúc này các enzim và dưỡng chất trong gạo lứt được " đánh thức " giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng.
Cho gạo lứt đã ngâm mang đi nấu chín. Cần chú ý đong nước theo đúng tỉ lệ 1 gạo 2 nước để cơm được chín đều, mềm dẻo hơn.
Sau đó, mang cơm đi phơi nắng cho thật khô. Có thể phơi ba 4 ngày tùy theo lượng nắng. Chú ý, trước khi phơi phải xơi cơm thật đều, thật tơi để chúng không bị vón cục, trong quá trình phơi cũng thường xuyên chú ý đảo nhiều lần để cơm khô đều và rời hơn.
Cơm phơi xong nên lựa và phân loại hạt còn nguyên, hạt bị gãy, các hạt dính vào nhau trước khi mang đi rang để chúng được chín đều hơn.
Rong biển dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ tầm 1cm
Cho lần lượt cơm khô đã phân loại lên chảo nóng và rang đều tay cho đến khi giòn đều và dậy mùi thơm. Tiếp đến cho rong biển vào và đảo điều tầm 1 phút và tắt bếp.
Để nguội và cho vào các hộp nhựa hoặc thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Chú ý, phải đậy chặt nắp và không để tiếp xúc với không khí để giữ được độ giòn cho gạo.
Thưởng thức món gạo lứt rang:
Gạo lứt sau khi rang sẽ thơm giòn, mặn mặn càng ăn càng hấp dẫn. Đây là món ăn vặt khoái khẩu của chị em văn phòng vừa ngon miệng lại giúp giảm cân hiệu quả.
3. Nước gạo lứt rang
Trà gạo lứt rang là thức uống đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe như: giúp giữ gìn vóc dáng thon gọn, đẹp da, cân bằng lượng đường huyết, ngăn ngừa ung thư,... Hãy cùng đại lý gạo EcoLife tìm hiểu cách chế biến loại siêu thức uống này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
100 gram gạo lứt tùy loại
Gừng
Mật ong
Sơ chế nguyên liệu:
Vo gạo lứt với 1 hoặc 2 lần nước để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó mang đi phơi nắng hoặc sấy cho ráo nước.
Bắt chảo nóng và cho gạo lứt vào rang đều đến khi dậy mùi rồi tắt bếp để nguội.
Lấy khoảng 300gram gạo đun sôi với 2 lít nước và cho thêm một vài lát gừng thái mỏng.
Đun sôi hỗn hợp khoảng 15 phút sau đó để nguội và dùng rây để lọc nước.
Đổ nước gạo lứt qua rây để lọc bỏ phần bã. Phần nước gạo lứt này chỉ nên dùng trong ngày nhé.
Thưởng thức nước gạo lứt rang:
Cho nước gạo lứt vào ly và thêm mật ong ( tùy vào sở thích) khuấy đều là có thể thưởng thức được ngây.
Hãy lưu ngay những công thức chế biến gạo lứt đơn giản này để thực đơn giảm cân của bạn sẽ đa dạng và phong phú hơn nhé.
Để đặt mua gạo lứt online, chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0904 667 858 để được tư vấn và đặt gạo
Bình luận Facebook