TOP những thực phẩm giải độc gan cực hiệu quả
TOP những thực phẩm giải độc gan cực hiệu quả
Hằng ngày, cơ thể chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với các chất độc từ môi trường, thực phẩm,.... gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thanh lọc cơ thể, giải độc gan là một cách tuyệt vời để đào thải các chất độc hại. Hôm nay, EcoLife xin chia sẻ bí quyết sử dụng thực phẩm để giúp tăng cường sức khỏe và thải độc cơ thể an toàn, hiệu quả.
1. Dấu hiệu của cần phải giải độc gan thải
Nếu gần đây, bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể với các triệu chứng được liệt kê dưới đây thì có thể lá gan của bạn đang gặp phải vấn đề.
- Táo bón
- Trào ngược axit và chứng ợ nóng kéo dài
- Da hoặc mắt hơi ngả vàng
- Không có khả năng tăng cân
- Nước tiểu đậm
- Kén ăn
Để cải thiện chức năng gan, bạn cần có thói quen sử dụng các loại thực phẩm sau để việc thanh lọc gan kỹ lưỡng hơn.
2. Các loại thực phẩm giải độc gan
2.1 Uống nước gạo lứt rang
Các nghiên cứu cho thấy, nước gạo lứt rang rất cần thiết để làm sạch gan, đào thải độc tố trong cơ thể ra môi trường bên ngoài đồng thời làm giảm lượng mỡ trong gan.
Hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, trong gạo lứt có chứa Kali giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe mạnh, đây còn là nhân tố quan trọng trong việc làm sạch lá gan của bạn.
Gạo lứt ( đặc biệt là các loại gạo có màu sắc sặc sỡ như: gạo lứt Tím Than, gạo lứt đỏ , gạo lứt huyết rồng,..) có các chất chống oxy hóa từ thực vật được gọi là anthocyanin, các hợp chất được biết là hỗ trợ chức năng gan và loại bỏ sự tích tụ mỡ ở gan. Vì vậy, hãy thay thế nước gạo lứt rang cho nước lọc mỗi ngày để đảm bảo một lá gan khỏe mạnh.
Hướng dẫn làm nước gạo lứt rang thải độc gan:
Bước 1: Ngâm gạo
Vo gạo thật sạch với 1 -2 lần nước, sau đó cho nước vào ngập sấp mặt gạo và ngâm trong vòng 12 -24 tiếng cho gạo nảy mầm ( tùy vào từng loại gạo mà thời gian nảy mầm sẽ dài hoặc ngắn khác nhau)
Lưu ý: Để gia tăng tốc độ lên mầm, đối với những ngày thời tiết lạnh bạn nên ngâm trong nước ấm, tuy nhiên không để nhiệt độ vượt quá 42 độ C.
Nhiều người thắc mắc mục đích để làm gạo lứt nảy mầm là gì ? Gạo lứt thường và gạo lứt nảy mầm loại nào tốt hơn? Sở dĩ, gạo lứt nảy mầm được ưa chuộng hơn là vì chúng có hàm lượng dưỡng chất cao gấp đôi so với gạo thường. Đặc biệt, làm lượng chất GABA gấp 10 lần so với gạo trắng. Chúng có tác dụng an thần, giảm stress, ngủ ngon và sâu giấc,... từ đó đưa chúng ta vào quỹ đạo hoạt động bình thường và khoa học hơn.
Chú ý, Thường xuyên thay nước để gạo không bị có mùi và chua.
Bước 2: Rang gạo
Gạo sau khi đã nảy mầm, vo thật sạch cho đến khi không còn mùi nữa. Phơi lại cho khô ( chú ý nên có dụng cụ che đậy để không bị dính bụi bẩn).
Sau khi gạo đã được phơi khô, bắt một chảo nóng và tiến hành cho gạo vào rang. Canh lửa vừa phải để gạo không bị cháy xém. Rang đều tay cho đến khi nào hạt gạo bắt đầu nổ lách tách, bắt đầu chuyển màu và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Để nguội, cho vào lọ các lọ thủy tinh và để sử dụng hàng ngày
Bước 3: Pha nước gạo lứt rang
Lấy 2 muỗng cà phê gạo lứt đã rang cho vào ấm hoặc túi lọc trà. Chế khoảng 250 ml nước sôi và đợi trong vòng 3- 5 phút để gạo ra được các dưỡng chất.
Để dễ uống hơn có thể thêm vài lát gừng tươi và vài giọt mật ong để tăng thơm hương vị. Uống nước gạo lứt rang hằng ngày để thay nước lọc đang là cách thải độc gan được nhiều người áp dụng hiện nay.
Ngoài công dụng thải độc gan, nước gạo lứt rang còn hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, bảo vệ sức khỏe tim mạch và cải thiện hệ tiêu hoạt động hiệu quả.
2.2 Nghệ
Nghệ được biết đến là một trong những loại gia vị mạnh mẽ giúp duy trì một lá gan khỏe mạnh bằng cách bảo vệ chống lại các tổn thương gan và tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Nó cũng giúp nâng cao sản lượng của mật và cải thiện chức năng tổng thể của túi mật. Bạn có thể dễ dàng đưa nghệ vào chế độ dinh dưỡng bằng các cách sau:
Sử dụng làm gia vị trong nấu nướng
Kết hợp tinh bột nghệ, mật ong, nước ấm để làm thức uống mỗi bữa sáng
2.3 Trái cây có múi
Các loại trái cây họ cam quýt như chanh , bưởi , cam,.... rất giàu hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng được biết đến là những chất làm sạch gan mạnh mẽ. Đồng thời, đóng vai trò thúc đẩy sản xuất các enzym giải độc gan. Những chất này còn có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan. Bên cạnh đó, chúng còn có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng các enzym đốt cháy chất béo.
2.4 Quả óc chó
Quả óc chó là một nguồn cung cấp glutathione, axit béo omega-3 và axit amin arginine, hỗ trợ hoạt động làm sạch gan, đặc biệt là khi giải độc amoniac.
2.5 Dầu ô liu
Mặc dù là chất béo nhưng dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh. Các loại dầu hữu cơ như ô liu, hạt lanh,... hỗ trợ rất tốt cho gan, cung cấp cho cơ thể một chất lỏng để hút các độc tố có hại trong cơ thể. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm mức độ chất béo trong gan.
Trên đây là nhóm thực phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng để thải độc gan. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe hãy truy cập ngay vào website: phanphoi.com.vn
Bình luận Facebook