Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Ngày nay, bệnh tiểu đường đang trở nên khá phổ biến, do vậy chúng ta cần phải có một chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vậy những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường và người bệnh tiểu đường kiêng gì ? Hãy cùng đại lý gạo EcoLife đi tìm câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây nhé !
1. Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường được hiểu là một tình trạng cơ thể bị tăng lượng đường trên mức bình thường. Như chúng ta đã biết, mức đường huyết trong cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt. Mức đường huyết được duy trì ở mức bình thường thông qua sự kết hợp giữa một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và một chế độ luyện tập thể dục thể thao lành mạnh. Hãy xem xét một số thực phẩm dưới đây, để giúp bạn đi đúng hướng trong việc duy trì mức đường huyết ổn định trong suốt cuộc đời.
2. Nhóm tinh bột cho người tiểu đường !
Một số thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng lượng huyết nhanh chóng. Điều này khiến bạn khó kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, cũng có một số lựa chọn thực phẩm giàu tinh bột nhưng ảnh hưởng chậm đến mức đường huyết hơn. Đây là những thực phẩm có chỉ số đường huyết ở mức thấp, giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất, không chứa cholesterol,... Nhờ đó chúng giữ cho đường huyết trong cơ thể duy trì ở mức ổn định, giữ cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt, bảo vệ hệ tim mạch,....
2.1 Thực phẩm giàu tinh bột tốt cho người tiểu đường
Các loại ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, hạt diêm mạch,..
Các loại gạo lứt: gạo lứt đỏ, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt đen, gạo lứt tím than,..
Các món làm từ ngũ cốc nguyên hạt: trà gạo lứt rang, bánh gạo lứt ( không đường), bột gạo lứt rang,...
2.2 Thực phẩm giàu tinh bột không tốt
Các loại ngũ cốc đã qua chế biến như gạo trắng, bột mì trắng,...
3. Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì ?
Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không thể ăn trái cây. Trái cây là nguồn cung cấp cacbohidrat, vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Chúng mang lại những tác động tích cực trong việc giảm thiểu lượng đường huyết trong máu. Đồng thời, giúp bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ: đột quỵ , bệnh tim , huyết áp cao và một số bệnh ung thư - đây là những biến chứng có thể xảy ra cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho mỗi bữa ăn.
3.1 Trái cây tốt cho người tiểu đường
Các loại quả tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp nhưng không thêm đường
3.2 Trái cây không tốt cho người tiểu đường
Các loại trái cây của chế biến: siro trái cây, mứt trái cây,...chúng đã quá trình chế biến bổ sung thêm đường.
4. Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm chứa protein rất cần thiết cho cơ thể để tăng trưởng và phát triển. Protein không phân hủy thành glucose sau đó không gây tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn giúp tạo cảm giác no, giảm nguy cơ ăn nhiều.
4.1 Thực phẩm giàu protein tốt cho người tiểu đường
Chất động từ thực vật như : các loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành,..
Các loại hải sản
Các loại gia cầm khác ( chỉ chọn phần nạt)
Trứng và sữa ít béo
4.2 Thực phẩm giàu đạm không lành mạnh
Các loại thịt đỏ, các loại đậu qua chế biến có sử dụng các dầu mỡ như: cá chiên, đậu hũ chiên,....
5. Rau xanh
Rau xanh không chứa tinh bột, ít chất béo, giàu vitamin và các khoáng chất nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đưa vào thực đơn của bệnh nhân tiểu đường. Rau xanh chứa một lượng lớn chất xơ, ít chất béo, chỉ số đường huyết rất thấp, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Đồng thời rất giàu các chất chống oxy hóa, đây là những chất đóng một vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
5.1 Rau xanh nào tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Các loại rau tươi, ăn sống hoặc hấp
Chọn rau có nhiều màu sắc khác nhau: xinh đậm đỏ cam hoặc cả màu tím,...
5.2 Rau xanh nào không tốt
Các loại rau đóng hộp có chứa nhiều natri.
Các loại rau muối chua: dưa chua, cải chua,...
6. Chất béo
Quá nhiều chất béo có thể đe dọa tim của bạn và khiến bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn. Nhưng không phải chất béo nào cũng giống nhau. Cần hiểu được sự khác biệt giữa chất béo tốt và chất béo xấu là một bước quan trọng để hướng tới việc ăn uống lành mạnh.
6.1 Chất béo tốt cho người tiểu đường
Các nguồn chất béo ở thực vật chẳng hạn như dầu của các loại hạt, quả như: dầu ô liu, dầu đậu phộng,..
6.2 Thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh
Các loại chất béo từ động vật : mỡ lợn, da lợn, da gà, bơ,...
7. Đồ uống
Nước lọc là thức uống hoàn hảo. Nó không có calo, đường hoặc carbs. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo đuổi một thứ gì đó ngon hơn, bạn sẽ có các lựa chọn.
Một số đồ uống hấp dẫn nhưng có vẻ không lành mạnh với bệnh nhân tiểu đường. Vậy. những thức uống nào ngon nhưng vẫn phù hợp với chế độ ăn kiêng tiểu đường.
7.1 Chất béo lành mạnh
Nước lọc
Nước gạo lứt rang
Cà phê đen cùng với sữa ít béo hoặc đường dành cho người ăn kiêng.
Các loại nước ép từ hoa quả
7.2 Thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh
Các loại nước ngọt
Bia
Nước uống có đường
Những thay đổi nhỏ trong việc lựa chọn thực phẩm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc quản lý lượng đường trong máu. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong lựa chọn thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hãy truy cập ngay website: phanphoi.com.vn hoặc liên hệ hotline: 0932 788 299
Bình luận Facebook